Nghỉ Tết - nên ngắn hay dài ngày?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa trình Chính phủ hai phương án nghỉ tết Nguyên đán 2017. Phương án thứ nhất là nghỉ 7 ngày, phương án thứ hai là nghỉ 10 ngày và sau đó phải làm bù hai ngày. Đề xuất này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đa số người lao động ủng hộ phương án 10 ngày, chiều ngược lại một số chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng nghỉ 7 ngày là phù hợp.

Nghỉ Tết - nên ngắn hay dài ngày? - Ảnh 1

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đều cho rằng thời gian nghỉ Tết 7 ngày là phù hợp. Ảnh: ST.

Ảnh hưởng sản xuất

Nhiều người lao động khi được hỏi đã cho rằng, phương án nghỉ 10 ngày là phù hợp, nhất là những lao động xa quê bởi họ cần thời gian đi lại, nghỉ ngơi và thăm hỏi bà con họ hàng sau một năm xa quê vất vả mưu sinh. Song theo lãnh đạo một số doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất, việc nghỉ dài ngày sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, thời gian hoàn thành đơn hàng của doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Hiệu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dược Mỹ phẩm CVI cho biết, năm 2016, thời gian nghỉ tết Nguyên đán là 9 ngày, doanh nghiệp đã rất khốn khổ để tăng ca công nhân trước và sau dịp nghỉ nhằm kịp tiến độ sản xuất. Đặc biệt với những đơn hàng xuất khẩu nếu rơi vào đúng thời điểm nghỉ Tết, doanh nghiệp thường phải đau đầu tìm cách khắc phục.

“Nếu nghỉ Tết kéo dài, tâm lý người lao động sẽ có cảm giác ỳ, mệt mỏi khi bắt đầu nhịp độ lao động sau kỳ nghỉ. Đó còn chưa kể, trước kỳ nghỉ Tết hàng tuần, người lao động cũng đã có tâm lý uể oải, xả hơi. Do vậy nếu tính thời gian trong vòng một tháng Tết, hiệu suất làm việc không cao. Do vậy năm nay nếu nghỉ Tết 10 ngày thì coi như doanh nghiệp mất luôn cả tháng lao động, năng lực sản xuất ảnh hưởng vô cùng lớn. Do vậy tôi cho rằng thời gian nghỉ Tết 7 ngày là phù hợp”, ông Hiệu nói.

Ông Trần Thanh Xuân, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp Long Biên thì cho rằng, do công ty là nhà cung cấp nguyên liệu cho những đơn vị sản xuất kinh doanh hoạt động 24/24h do vậy kéo theo doanh nghiệp cũng phải hoạt động 24/24h. Nếu thời gian nghỉ càng kéo dài, hoạt động ngưng trệ ngày nào doanh nghiệp thiệt hại lớn ngày đó. Nghỉ lễ dài ngày, với hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp phải trả phí lưu kho, nhập khẩu thì chịu phí lưu container, lưu bãi ngoài cảng, chi phí điện nước vô cùng tốn kém.

Cũng theo ông Xuân, vào những thời gian nghỉ Tết hay Chủ nhật, tiền lương của người lao động phải tăng cao lên 200% so với ngày thường, do vậy đây là áp lực kinh tế lớn đối với bản thân doanh nghiệp. Đó còn chưa kể, sau Tết, doanh nghiệp phải đỏ mắt để tìm công nhân và giữ công nhân. “Năm nào cũng vậy, chẳng lẽ lại giữ một phần lương công nhân để giữ người thì người lao động không đồng ý bởi tâm lý đi làm cả năm cuối năm về có thu nhập để chi tiêu của người lao động là hoàn toàn chính đáng”, ông Xuân nói.

Tuy nhiên cũng có một số doanh nghiệp cho rằng thời gian nghỉ 10 ngày là phù hợp. Ông Phạm Văn Yên, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư và Thương mại quốc tế Interserco cho rằng, nghỉ Tết là khoảng thời gian để người lao động nghỉ ngơi sau một năm lao động vất vả nên việc thời gian nghỉ khoảng 10 ngày khá phù hợp. Bản thân lãnh đạo doanh nghiệp cũng muốn thời gian nghỉ Tết là dịp để nghỉ ngơi, thăm hỏi bà con họ hàng sau một năm trong guồng quay công việc. Tuy nhiên để công việc vẫn được vận hành trôi chảy, doanh nghiệp vẫn có sự sắp xếp chuẩn bị về nhân sự phù hợp, chẳng hạn như ngày thường cùng vị trí đó có thể cần hai nhân công nhưng ở những thời điểm nghỉ Tết, chỉ cần một nhân sự và tiền công làm việc sẽ được tính tăng theo quy định của Nhà nước.

“Phương án nghỉ 7 ngày có lợi hơn”

Khi được hỏi về quan điểm của bản thân trước hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Chính phủ, ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân, Công đoàn cho rằng, phương án nghỉ 7 ngày có lợi hơn so với nghỉ 10 ngày. Bởi vì nếu thời gian nghỉ kéo dài liên tục, không những doanh nghiệp bị ngưng trệ hoạt động mà bản thân người lao động cũng tạo cho mình tâm lý lười biếng. Bên cạnh đó, việc nghỉ kéo dài rồi sau đó bố trí làm bù thì không mang lại nhiều ý nghĩa bởi những ngày đi làm bù thường hiệu suất làm việc không cao. “Đó còn chưa kể, nghỉ nhiều nảy sinh tâm lý ‘nhàn cư vi bất thiện’ với những cuộc nhậu nhẹt, bài bạc, ăn chơi. Hay đau lòng hơn là những vụ tai nạn giao thông khiến gia đình và xã hội bàng hoàng đau đớn”, ông Vũ Quang Thọ nêu quan điểm.

Ở phương diện văn hóa, ông Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Việt Nam nêu quan điểm, nghỉ Tết dài ngày cũng có những cái lợi về mặt kinh tế như kích thích tiêu dùng, chứ không phải là điều bất lợi cho kinh tế như nhiều người vẫn nghĩ. Hơn nữa, với một kỳ nghỉ đủ để mọi người tái tạo sức lao động và phấn chấn về tinh thần thì làm việc cũng hiệu quả hơn. Nếu nghỉ quá ngắn, những nhu cầu tinh thần chưa được thỏa mãn thì khi làm việc sẽ có ức chế. Tuy nhiên, ông Ngô Đức Thịnh vẫn cho rằng yếu tố quyết định không phải là thời gian nghỉ. “Việc nghỉ dài hay ngắn không quan trọng bằng việc mình sẽ tham gia những hoạt động ý nghĩa nào trong những ngày nghỉ đó và khi trở lại làm việc, tinh thần của mình ra sao. Nếu nghỉ dài ngày rồi mà quay lại làm việc vẫn uể oải, tâm lý trây ì, làm không ra làm, chơi không ra chơi thì nghỉ bao nhiêu cũng không đủ, ngược lại nghỉ ít nhưng khi quay lại làm việc với thái độ tích cực thì là điều vô cùng quý”, ông Ngô Đức Thịnh kết luận.

D.Ngân