Nghị sỹ Hàn Quốc muốn phát triển hạt nhân để đối phó Triều Tiên

VOV.VN-Ngày 12/10, một nghị sỹ Hàn Quốc bày tỏ quan điểm ủng hộ chính phủ phát triển vũ khí hạt nhân trước những căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lập pháp Won Yoo-chul, người công khai ủng hộ kịch bản trang bị vũ khí, đã bày tỏ quan điểm này trong một cuộc thảo luận tại Quốc hội: “Chúng ta không thể ngồi yên khi Bình Nhưỡng dàn quân với hạt nhân và tên lửa. Chúng ta cần phải tìm ra một phương pháp mới để giải quyết các vấn đề hạt nhân với Triều Tiên”.

Nhà lập pháp Won Yoo-chul. (ảnh: Yonhap).

“Động thái này không phải là khơi mào một cuộc chiến. Đó là nhằm bảo vệ hòa bình. Chúng ta cần phải ra một quyết định để bảo vệ người dân và đất nước Hàn Quốc”.

Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào ngày 9/9 vừa qua, ngày càng nhiều các nhà lập pháp thuộc Đảng Saenuri yêu cầu Seoul phát triển vũ khí hạt nhân. Một cuộc bỏ phiếu gần đây cho thấy, một số lượng lớn người dân Hàn Quốc cũng ủng hộ điều này.

Tuy nhiên, phe đối lập phản đối mạnh mẽ quan điểm nói trên và nhấn mạnh thêm rằng Hàn Quốc cũng nên xem xét đến cam kết của mình trong Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như việc nước này đang liên minh với Mỹ.

Nhà nghiên cứu Cheong Seong-chang tại Viện Sejong hoàn toàn ủng hộ quan điểm của nghị sỹ Won. Ông lập luận rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân sẽ khiến Hàn Quốc an toàn hơn nhiều, đồng thời không gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ giữa Seoul với Washington và các nước láng giềng khác.

Nhà nghiên cứu này nói: “Ví dụ như Trung Quốc cũng đã phản đối và ra các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên. Nhưng lập trường cứng rắn ấy chỉ tồn tại trong khoảng thời gian 3 tháng và suy yếu”.

Ông Cheong cũng cho biết, việc phát triển vũ khí hạt nhân của Seoul sẽ làm giảm chi phí gánh nặng quốc phòng cho cả Seoul và Washington. Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân cũng có thể bảo vệ nước Mỹ an toàn hơn trước sự đe dọa từ các tên lửa tầm xa của Triều Tiên./.

Phương Chi/VOV.VN Theo Yonhap News