Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trump giải trình vụ tiết lộ tin mật với Nga

Sau vụ ông Trump chia sẻ thông tin mật với Ngoại trưởng Nga trong cuộc gặp tuần trước, hàng loạt nghị sĩ đã yêu cầu tổng thống phải giải trình.

Ngày 16/5, Ủy ban Tình báo Thượng viện yêu cầu Nhà Trắng cung cấp thông tin cụ thể về những gì ông Trump đã nói với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 10/5.

Theo Reuters, nhiều thành viên khác trong Quốc hội Mỹ, bao gồm cả những nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa, bày tỏ mong muốn tổng thống báo cáo và giải thích đầy đủ về cuộc trò chuyện của ông và người đứng đầu Bộ ngoại giao Nga.

"Tôi hy vọng những thành viên đảng Cộng hòa sẽ đồng lòng cùng đảng Dân chủ giải quyết vấn đề này", người phụ trách Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện Elijah Cummings nhấn mạnh.

Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trump giải trình vụ tiết lộ tin mật với Nga - Ảnh 1

Ông Trump trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 10/5. Ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cũng kêu gọi Nhà Trắng đưa ra biên bản cụ thể về cuộc gặp trong Phòng Bầu dục giữa ông Trump và ông Lavrov.

Nhiều Hạ nghị sĩ bày tỏ mong muốn tổng thống Mỹ tổ chức cuộc họp với Quốc hội và chia sẻ thông tin mật giống như cách ông từng làm với phía Nga.

"Rõ ràng tổng thống không phạm luật. Nhưng lời khuyên của tôi là nếu ông ấy trò chuyện với Nga về những thông tin nhạy cảm, hãy nói với hệ thống chính quyền trước", Hạ nghị sĩ Barbara Comstock nói.

Trước đó, Washington Post dẫn lời các quan chức chính phủ khẳng định việc ông Trump chia sẻ thông tin mật gây nguy hiểm cho một nguồn tin tình báo về tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các quan chức chính phủ cũng tiết lộ trong cuộc gặp với ông Lavrov ngày 10/5, ông Trump tỏ ra tự hào với nguồn tin tình báo mà mình có trong khi mô tả chi tiết về mối đe dọa từ IS với việc sử dụng thiết bị điện tử trên máy bay.

Một quan chức Mỹ nói với Washington Post rằng ông Trump đã "chia sẻ cho Nga nhiều thông tin hơn là lượng thông tin chúng ta chia sẻ cho các đồng minh".

Ông Trump sau đó viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông có quyền tuyệt đối trong việc chia sẻ thông tin liên quan tới khủng bố với Nga.

Thế Long