Nghị sĩ Graham kêu gọi đưa gia đình quân nhân Mỹ ra khỏi Hàn Quốc

Lo sợ chiến tranh Triều Tiên lần 2, nghị sĩ Mỹ Graham kêu gọi đưa gia đình các quân nhân Mỹ ra khỏi Hàn Quốc.

Hôm qua (3/12), nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham hối thúc Bộ Quốc phòng Mỹ nên bắt đầu đưa gia đình các quân nhân Mỹ như vợ chồng, con cái ra khỏi Hàn Quốc vì cho rằng xung đột với Triều Tiên đang tiến gần.

Quân nhân Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: army.mil.

Phát biểu trong một chương trình của kênh truyền hình CBS, ông Graham, thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ cho rằng, sẽ là điên rồ khi tiếp tục đưa gia đình quân nhân Mỹ tới Hàn Quốc trong bối cảnh có những khiêu khích từ Triều Tiên và giờ là thời điểm nên bắt đầu đưa họ ra khỏi Hàn Quốc.

Mỹ có 28.500 binh sỹ đồn trú ở Hàn Quốc, bắt nguồn từ cuộc vào những năm 1950.

Tuần trước, Triều Tiên thử một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể bay xa 13.000km và đặt toàn bộ lãnh thổ Mỹ vào tầm bắn.

Nghị sĩ Graham cho rằng diễn biến này cho thấy xung đột đang đến gần. Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster nói với hãng tin Fox News Sunday rằng Tổng thống Mỹ chuẩn bị hành động chống Triều Tiên nhưng cũng đang làm việc để thuyết phục , Nga và các nước khác sử dụng sức ép kinh tế hơn nữa để giúp kiềm chế các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tục tuyên bố mọi sự lựa chọn đều đặt lên bàn trong việc đối phó với chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, kể cả biện pháp quân sự nhưng vẫn nghiêng về giải pháp ngoại giao./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin