Nghị sĩ Anh sợ tên lửa hạt nhân Triều Tiên bắn tới London

London nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng có thể mang theo đầu đạn hạt nhân - nghị sĩ Anh cảnh báo.

Nghị sĩ Anh sợ tên lửa hạt nhân Triều Tiên bắn tới London - Ảnh 1

Nghị sĩ Anh nói, London nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Ảnh: Express

Khi được hỏi về khả năng Triều Tiên sở hữu đầu đạn hạt nhân ở tên lửa đạn đạo tầm xa, bà Andrea Berger, Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin nói: "Tôi nghĩ chúng ta phải thừa nhận họ có khả năng đó".

Theo tờ Express, phát biểu trước Uỷ ban Quốc phòng Quốc hội Anh, hội đồng các chuyên gia nhất trí rằng, Triều Tiên đã có khả năng tấn công lục địa Mỹ. Điều này cũng phù hợp với các phát biểu của giới chức Lầu Năm Góc hồi tháng 7 rằng tên lửa Hwangsong-14 của Triều Tiên có thể đánh trúng Los Angeles, Denver hay thậm chí Chicago.

Khi được hỏi liệu London có nằm trong tầm bắn hay không, bà Berger trả lời: "Nếu tên lửa Triều Tiên có thể bay đến bờ Đông nước Mỹ, thì nó có khả năng bắn tới London".

Khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Los Angeles là 5.945 dặm, tới Chicago là 6.461 dặm, trong khi đến London chỉ là 5.389 dặm.

Tuy nhiên, bà Berger nói thêm, Triều Tiên "chưa có ý định" chống lại Anh.

Cũng trong buổi điều trần, tiến sĩ John Nilsson-Wright thuộc tổ chức tư vấn Chatham House nói rằng, tốc độ phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cùng với tính khí thất thường khó dự đoán của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và những tác động tiêu cực đến sự ổn định của khu vực đồng nghĩa với việc "chúng ta đang ở tình huống nguy hiểm tối đa. Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua".

Ông Nilsson-Wright khẳng định, "không thể nào mà Anh tiếp tục đứng bên lề" nếu Mỹ quyết định có hành động quân sự với Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Nilsson-Wright cũng cảnh báo, hành động quân sự có nguy cơ gây đổ máu cao, nhất là khi Anh đang có 15.000 công dân sống ở Seoul.

Tiến sĩ Nilsson-Wright nói, quan hệ ngoại giao 16 năm của Anh với Triều Tiên có thể cung cấp các kênh có giá trị để gây áp lực nhiều hơn là các biện pháp trừng phạt hiện nay.

Vân Anh