Nghi phạm vụ tấn công bằng cung tên ở Na Uy từng 'vào tầm ngắm' của cảnh sát

  Báo Đại Đoàn Kết
  61 liên quanGốc

  Vụ tấn công bằng cung tên khiến 5 người chết ở Na Uy đang bị coi là một hành động khủng bố sau khi các cảnh sát phát hiện nghi phạm đã cải sang đạo Hồi và họ lo ngại về sự cực đoan của hắn.

  Lực lượng cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AP.

  Hành động khủng bố

  Trong một tuyên bố hôm 14/10, Cơ quan An ninh Cảnh sát Na Uy (PST) cho biết, cuộc điều tra "sẽ làm rõ chi tiết hơn động cơ của vụ việc.

  Một thanh niên 37 tuổi người Đan Mạch, đang sống ở Na Uy đã bị bắt và bị buộc tội về vụ tấn công bằng cung tên khiến 5 người thiệt mạng ở thị trấn Kongsberg, nhưng cảnh sát vẫn chưa tiết lộ những cáo buộc mà anh ta phải đối mặt.

  Cảnh sát trưởng Ole Bredrup Sæverud cho biết: “Trước đó, Cảnh sát đã từng liên lạc với người đàn ông này vì những lo ngại liên quan đến sự cực đoan hóa”. Tuy nhiên, nghi phạm đã không xuất hiện trong tầm ngắm của họ trong năm nay. Ông Sæverud chỉ ra rằng, cảnh sát "không nhận được báo cáo nào vào năm 2021 về việc cực đoan hóa từ nghi phạm".

  Ông Sæverud cho biết thêm: "Chúng tôi có một số thông tin về 5 người thiệt mạng. Đó là 4 người phụ nữ và một nam giới, hiện vẫn chưa xác định được danh tính của ai trong số họ, sẽ mất một thời gian để làm rõ việc này. Họ đều từ 50 đến 70 tuổi".

  Vụ tấn công chỉ diễn ra trong 35 phút, kể từ khi cảnh sát nhận được báo cáo đầu tiên về việc một người đàn ông bị bắn bằng cung tên.

  Ông Sæverud cho biết, cuộc gọi cảnh báo đầu tiên được gọi đến trung tâm lúc 18h12 ngày 13/10. Một đội tuần tra ngay lập tức được cử đến địa điểm này, theo sau là ba đội khác. Đội tuần tra đầu tiên đã phát hiện ra hung thủ chỉ trong chốc lát. Trong vài phút sau đó, nhiều nhân chứng đã cung cấp thông tin cho biết, nghi phạm đã được phát hiện ở một vài nơi trên khắp Kongsberg.

  Nghi phạm bị bắt lúc 18h47, 22 cảnh sát tuần tra đã được triển khai và nhiều nguồn lực hơn đang được tiến hành. Ông Sæverud cho biết, các phát súng cảnh cáo đã được bắn vào thời điểm bắt giữ nghi phạm. Nghi phạm được cho là đã hành động một mình.

  Một mũi tên cắm vào tường một tòa nhà trên phố. Ảnh: AP.

  Cô Linda Ostergaard, một nhân chứng của vụ tấn công, đang đạp xe về nhà cùng hai cô con gái khi cô ấy khi vụ tấn công xảy ra, chia sẻ với CNN cho biết: "Con gái út của tôi đang ở trước mặt tôi vài mét thì nó đột ngột dừng lại vì có rất nhiều đèn xanh. Chúng tôi nhìn thấy một chiếc xe cảnh sát có còi báo động, nó dừng lại ở đầu phố. Hai cảnh sát nhảy ra khỏi xe với vũ khí, chạy vào cửa hàng và hét lên “cảnh sát có vũ trang, bỏ vũ khí xuống””.

  "Sau đó, chúng tôi được yêu cầu phải di chuyển ra xa và phải đến nơi an toàn. Vì vậy, chúng tôi chạy đến góc phố. Ở đó, chúng tôi gặp một người đàn ông, người này nói rằng, chính anh ấy đã gọi cảnh sát và hung thủ đã bắn anh ấy. Sau đó, chúng tôi nhìn thấy một mũi tên nằm dưới đường. Không có nỏ chỉ có một mũi tên dài nằm ở đó", cô Ostergaard kể.

  “Hành động tàn nhẫn”

  Cuộc tấn công xảy ra trước khi chính phủ mới ở Na Uy nhậm chức sau chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng trước. Lãnh đạo đảng Lao động Jonas Gahr Store, sẽ đảm nhậm chức Thủ tướng vào ngày 14/10 (giờ địa phương), đã mô tả vụ tấn công là một "hành động tàn nhẫn và tàn bạo".

  Phát biểu tại một cuộc họp báo vào đêm muộn ngày 13/10 ở thủ đô Oslo, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Erna Solberg mô tả những diễn biến ở Kongsberg là "khủng khiếp" và đảm bảo "mọi nguồn lực cần thiết" đang được triển khai.

  "Thủ phạm đã thực hiện những hành vi khủng khiếp đối với một số người. Đó là một tình huống rất nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến xã hội Kongsberg, vụ việc đã làm rung chuyển tất cả chúng ta", bà Solberg nói.

  Quốc vương Na Uy Harald cũng bày tỏ sự đồng cảm với Thị trưởng thành phố Kongsberg bằng một tin nhắn: "Phần còn lại của đất nước sẽ đứng về phía bạn".

  “Chúng tôi rất cảm thông với thân nhân của những người đã mất và những người bị thương. Chúng tôi đang nghĩ về tất cả những người bị sốc tâm lý ở Kongsberg, những người nhận ra rằng, môi trường an toàn tại địa phương bỗng nhiên trở thành một nơi nguy hiểm”.

  Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Reuters.

  Cuộc tấn công trên xảy ra chỉ hơn một thập kỷ kể từ vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất ở Na Uy. Vào tháng 7/ 2011, phần tử cực đoan người Na Uy Anders Behring Brevik đã giết chết 77 người, trong đó có nhiều thanh thiếu niên, trong một vụ đánh bom và xả súng. Hắn ta bị kết án 21 năm tù- thời hạn tối đa có thể.

  Vào tháng 8/2019, một người đàn ông khác đã cầm súng xông vào nhà thờ Hồi giáo Oslo và bị chế ngự sau đó. Năm đó, cơ quan tình báo của Na Uy báo cáo rằng, chủ nghĩa khủng bố cánh hữu đang gia tăng trên toàn cầu, đồng thời cảnh báo, nước này có thể sẽ là mục tiêu trong tương lai gần.

  Hà Anh (theo AP)

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/nghi-pham-vu-tan-cong-bang-cung-ten-o-na-uy-tung-vao-tam-ngam-cua-canh-sat-5669309.html