Nghi phạm từng gửi thư hé lộ ý định ám sát ông Abe

Nghi phạm Tetsuya Yamagami từng gửi thư cho một người chỉ trích Giáo hội Thống nhất, để lộ ý định sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Bức thư được Yamagami gửi từ tỉnh Okayama. Trong thư, nghi phạm thể hiện sự phẫn nộ với ông Abe, người này tin rằng cựu lãnh đạo Nhật Bản có quan hệ mật thiết với Giáo hội Thống nhất, Japan Times ngày 17/7 đưa tin.

"(Ông Abe) là một trong những cảm tình viên có ảnh hưởng lớn nhất của Giáo hội Thống nhất trên thế giới", nghi phạm viết trong thư.

Yamagami viết nghi phạm "cảm thấy cay đắng" về ông Abe, dù rằng ban đầu không coi cựu thủ tướng là kẻ thù.

 Nghi phạm Tetsuya Yamagami bị cảnh sát dẫn giải tới công tố viên. Ảnh: Reuters.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami bị cảnh sát dẫn giải tới công tố viên. Ảnh: Reuters.

Japan Times cho biết cảnh sát Nhật Bản dường như đã biết về bức thư này.

Danh tính của người nhận thư đến nay vẫn được giữ kín. Người nhận thư là một nhân vật phản đối Giáo hội Thống nhất. Người này đã lập website đăng tải nhiều bài chỉ trích Giáo hội Thống nhất.

Tetsuya Yamagami là nghi phạm trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 8/7.

Yamagami cho biết mẹ mình tham gia vào Giáo hội Thống nhất và bán đất đai thuộc sở hữu của ông mà chưa được phép, Nikkei dẫn các nguồn tin ẩn danh. Những khoản quyên góp đã khiến người phụ nữ khánh kiệt và phá hoại cuộc sống gia đình, Yamagami nói.

Tomihiro Tanaka, người đứng đầu chi nhánh giáo hội ở Nhật Bản, gần đây đã xác nhận mẹ Yamagami trở thành tín đồ vào khoảng năm 1998 và gia đình này khánh kiệt tài chính vào khoảng năm 2002.

Nghi phạm còn cho biết ban đầu định gây án với bà Hak Ja Han Moon - lãnh đạo Giáo hội Thống nhất đang sống ở Hàn Quốc. Vì bị đại dịch Covid-19 gây trở ngại, Yamagami chuyển mục tiêu sang ông Abe vì cho rằng vị cố thủ tướng có liên hệ tới tổ chức này.

Duy Anh

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nghi-pham-tung-gui-thu-he-lo-y-dinh-am-sat-ong-abe-post1336556.html