Nghi phạm sát hại ông Abe Shinzo đã lên kế hoạch một năm về trước

  Nhà chức trách Nhật Bản đang điều tra làm rõ lời khai của nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, người đã sát hại nguyên Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm 8-7. Có thêm những tình tiết mới liên quan đến âm mưu cũng như động cơ của đối tượng.

  Người dân Nhật Bản tiễn đưa cựu Thủ tướng Abe Shinzo về nơi an nghỉ cuối cùng

  Người dân Nhật Bản tiễn đưa cựu Thủ tướng Abe Shinzo về nơi an nghỉ cuối cùng

  Nhà thờ Thống nhất lên tiếng

  Nghi phạm 41 tuổi đã khai với các nhà điều tra rằng, động cơ của anh ta là thù hận với một tổ chức tôn giáo. Tình tiết mới nhất cho thấy, mẹ của đối tượng hiện là một thành viên của nhà thờ Thống nhất, trùng với chi tiết nghi phạm đã viện dẫn làm động cơ nổ súng ám sát ông Abe.

  Nhà thờ Thống nhất (tên gọi tắt của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất thế giới) ở Nhật Bản ngày 11-7 đã xác nhận trong một cuộc họp báo rằng mẹ của Tetsuya Yamagami, tham dự các cuộc hội họp khoảng một tháng một lần.

  Yamagami, 41 tuổi, đã khai rằng, ban đầu anh ta định nhắm vào lãnh đạo của tổ chức tôn giáo này đồng thời cũng định giết ông Abe do vị cựu Thủ tướng đã khuyến khích quảng bá nhà thờ ở Nhật Bản. Theo nghi phạm, mẹ hắn đã quyên góp một khoản lớn cho nhà thờ cách đây hơn 20 năm và điều này đã làm suy kiệt tài chính của gia đình.

  Ông Tomihiro Tanaka, Chủ tịch tổ chức Nhà thờ Thống nhất chi nhánh Nhật Bản từ chối bình luận về các khoản quyên góp, viện dẫn cuộc điều tra của cảnh sát đang diễn ra. Ông Tanaka cho biết, cả ông Abe và nghi phạm Yamagami đều không phải là thành viên của nhà thờ, vốn được thành lập vào năm 1954 tại Hàn Quốc. Tổ chức tôn giáo này sẽ hợp tác với cuộc điều tra của cảnh sát nếu được yêu cầu.

  Ông Abe Shinzo, Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản đã gửi một thông điệp chúc mừng bằng video được quay tại một sự kiện của nhà thờ vào năm ngoái. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 10-7, nhà thờ bày tỏ “sốc và đau buồn” về vụ ám sát ông Abe, mô tả ông là một “chính khách Nhật Bản được kính trọng trên toàn cầu và tích cực xây dựng hòa bình ở châu Á”.

  Ông ngoại của ông Abe, Nobusuke Kishi, người từng giữ chức Thủ tướng từ năm 1957 đến năm 1960, được cho là đã tham gia thành lập một nhóm chính trị có liên hệ với nhà thờ Thống nhất. Tờ Kyodo News trích nguồn tin điều tra cho biết, đối tượng Yamagami có sự căm phẫn sâu sắc đối với ông Kishi, từ đó nhắm tới ông Abe.

  Nghi phạm có một loạt súng tự chế

  Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị bắn từ phía sau hôm 8-7 khi ông đang tham gia chiến dịch tranh cử ở thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản. Cái chết của ông Abe dưới tay của một kẻ có thể tự do đi lại khi ông phát biểu trước một nhóm nhỏ cử tri đã dẫn đến những lời chỉ trích về kế hoạch bảo vệ an ninh cho ông. Người đứng đầu cảnh sát vùng Nara đã thừa nhận rằng có những sai sót “không thể phủ nhận”. Đối tượng Yamagami tiếp cận cựu Thủ tướng Abe từ phía sau và bắn 2 phát vào người mục tiêu từ khoảng cách vài mét. Cảnh sát cho biết, 2 phát súng cách nhau khoảng 3 giây. Các nhà chức trách thực thi pháp luật nói với NHK rằng, các nhân viên an ninh đã không tuân thủ quy trình bảo vệ nhân vật quan trọng trong tình huống như vậy. Theo đó, lẽ ra nhóm an ninh tại hiện trường sau khi nghe phát đạn đầu tiên phải đẩy ông Abe xuống đất, bao quanh ông rồi sau đó đưa ông đến một chiếc xe hoặc một địa điểm an toàn khác. Ngày 11-7, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, Hirokazu Matsuno, cho biết ông mong đợi một cuộc điều tra đầy đủ về những sai sót an ninh vào ngày xảy ra vụ tấn công.

  Các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, Yamagami Tetsuya đã lên kế hoạch ám sát từ một năm trước. Một ngày trước khi xảy ra vụ việc, Yamagami đã đến thị sát địa điểm ở Okayama, nơi ông Abe sẽ có bài phát biểu trước một số cử tri. Ban đầu đối tượng âm mưu sử dụng chất nổ, nhưng cuối cùng đã chọn sử dụng súng. Hai khẩu súng thủ công chưa hoàn thiện đã bị tịch thu từ nhà của nghi phạm - một cư dân thất nghiệp 41 tuổi ở thành phố Nara.

  Các nhà điều tra đến nay đã tìm thấy 5 khẩu súng tương tự loại súng dùng để ám sát vị cựu Thủ tướng. Chúng chủ yếu có 2 ống thép được gắn vào nhau, trong đó ít nhất có 2 khẩu có ít nhất 3 ống nối với nhau. Điều này cho thấy Yamagami đang cố gắng tạo ra một vũ khí sát thương hơn nữa, hoặc chuẩn bị nhiều khẩu súng để phù hợp với điều kiện tại địa điểm nổ súng.

  Ngày 12-7, tang lễ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo được tổ chức tại Thủ đô Tokyo, 4 ngày sau khi ông bị ám sát. Lễ tang được tổ chức tại chùa Zojoji, với khoảng 2.500 quan khách và người dân tham dự. Theo lịch trình, chiếc xe tang đưa thi hài của cựu Thủ tướng Abe đến Văn phòng Thủ tướng và một số trung tâm chính trị của Nhật Bản để tiễn biệt lần cuối. Lễ tưởng niệm cũng được tổ chức ở nhiều nơi để người dân khắp Nhật Bản có thể cầu nguyện cho vị thủ tướng tại vị lâu nhất, một chính khách được yêu mến cả trong và ngoài nước.

  (Theo Guardian/NHK)

  Yến Chi

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nghi-pham-sat-hai-ong-abe-shinzo-da-len-ke-hoach-mot-nam-ve-truoc-post510483.antd