Nghi phạm ám sát ông Abe đã lên kế hoạch từ năm ngoái

  Tạp chí Mekong Asean
  688 liên quanGốc

  Theo điều tra của cảnh sát Nhật Bản, Tetsuya Yamagami - nghi phạm nổ súng vào cựu Thủ tướng Shinzo Abe hôm 8/7 - đã suy tính đến việc sát hại ông từ mùa thu năm 2021.

  Nghi phạm Yamagami Tetsuya được áp giải rời đồn cảnh sát ở thành phố Nara, Nhật Bản, ngày 10/7. Ảnh: Reuters

  Nghi phạm Yamagami Tetsuya được áp giải rời đồn cảnh sát ở thành phố Nara, Nhật Bản, ngày 10/7. Ảnh: Reuters

  Nikkei Asia ngày 11/7 đưa tin, cảnh sát tỉnh Nara đang thu thập bằng chứng cho thấy vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe được nghi phạm Yamagami dàn xếp từ trước. Một quan chức cảnh sát cấp cao cho rằng, cuộc điều tra cho thấy "ý định giết người mạnh mẽ và sự chuẩn bị tỉ mỉ của Yamagami".

  Các nhà điều tra cho rằng hành động của nghi phạm Yamagami bị thúc đẩy bởi mối hận thù với một nhóm tôn giáo mà mẹ hắn đã quyên góp một số tiền lớn. Bà ấy đã phá sản, khiến gia đình gặp khó khăn về tài chính.

  Trong cuộc họp báo hôm 11/7, Liên đoàn Gia đình vì hòa bình và thống nhất thế giới (còn gọi là Giáo hội Thống nhất) cho biết mẹ của nghi phạm Yamagami Yamagami là thành viên của giáo hội. Tuy nhiên, giáo hội này tuyên bố không có ghi chép về Yamagami cũng như ông Abe Shinzo từng là thành viên hay cố vấn.

  Nghi phạm Tetsuya Yamagami và khẩu súng tự chế tại hiện trường hôm 8/7. Ảnh: Kyodo

  Nghi phạm Tetsuya Yamagami và khẩu súng tự chế tại hiện trường hôm 8/7. Ảnh: Kyodo

  Ban đầu, Yamagami được cho lên kế hoạch giết một quan chức trong Giáo hội Thống nhất, nhưng sau đó nhận thấy kế hoạch này quá khó khăn. Theo cảnh sát, hắn đã chuyển mục tiêu sang ông Shinzo Abe sau khi xem một đoạn video, ghi lại cảnh ông Abe tham dự cuộc họp tháng 9/2021 với một tổ chức có liên quan tới người đứng đầu Giáo hội Thống nhất. Từ đó, nghi phạm tin rằng ông Abe có mối liên quan đến giáo hội này.

  Cảnh sát điều tra cho biết, Yamagami đã được đào tạo cách bắn, tháo rời và lắp ráp lại súng ngắn khi tham gia Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản từ năm 2002-2005. Hắn bắt đầu chế tạo súng vào khoảng mùa xuân năm 2021.

  Khám xét nhà riêng của nghi phạm Yamagami, cảnh sát tỉnh Nara đã tìm thấy 5 khẩu súng tự chế tương tự. Khẩu súng tự chế được thu giữ tại hiện trường dài khoảng 40 cm, cao 20 cm và quấn băng keo đen. Nghi phạm khai nhận đã tạo ra bằng 2 ống kim loại buộc lại với nhau và cố định bằng bảng gỗ và băng dính. Hung khí này có thể nhả ra 6 viên đạn trong một lần bắn để tăng khả năng sát thương và độ chính xác.

  Cuộc tấn công ông Abe được nghi phạm Yamagami tính toán thời gian cụ thể. Hắn khai với cảnh sát rằng đã đến Okayama - nơi ông Abe có bài phát biểu khác vào tối 7/7 nhưng không thực hiện hành động trên trong hội trường, thay vào đó nghi phạm chờ bài phát biểu ngoài trời của ông Abe một ngày sau đó (8/7).

  Cảnh sát trích xuất camera an ninh gần địa điểm cho thấy Yamagami ra vào nhiều cửa hàng khoảng một tiếng rưỡi trước khi vụ việc xảy ra. Nghi phạm được cho là đang tìm kiếm một vị trí tốt để thực hiện vụ tấn công.

  Yamagami đã bắn phát đầu tiên cách ông Shinzo Abe 7m và cách phát súng thứ hai là 5m. Thời điểm nghi phạm nổ súng, ông Abe đang có bài phát biểu vận động tranh cử tại một nhà ga xe lửa ở phía tây thành phố Nara thuộc vùng Kinki, Nhật Bản. Ông Abe được đưa ngay đến bệnh viện bằng trực thăng trong tình trạng chảy nhiều máu, với vết thương ở ngực và cổ. Bác sĩ cho biết ông không qua khỏi do mất máu quá nhiều.

  Đỗ Thảo

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nghi-pham-am-sat-ong-abe-da-len-ke-hoach-tu-nam-ngoai-post8584.html