Nghi ngờ nảy sinh sau thỏa thuận hòa bình ở Colombia

Các nhà thương thuyết hàng đầu của Chính phủ Colombia đã bày tỏ nghi ngờ về ý định khởi động các cuộc đàm phán hòa bình của lực lượng Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) ở Colombia sau khi các thành viên tổ chức này thực hiện vụ tấn công phá hoại đường ống dẫn dầu ở phía Nam.

Nghi ngờ nảy sinh sau thỏa thuận hòa bình ở Colombia - Ảnh 1

Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới ngày 12-11.

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) công bố một thỏa thuận hòa bình sửa đổi vào ngày 12-11.

Giới quân sự Colombia cho biết các thành viên của ELN đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế làm nổ tung 100m đường ống dẫn dầu gây ra sự cố tràn dầu ở khúc sông gần đó. Nhà thương thuyết hàng đầu của Chính phủ Colombia, Juan Camilo Restrepo, lên án mạnh mẽ hành động này, đồng thời đặt ra câu hỏi với những ai nói muốn bắt đầu một tiến trình hòa bình.

Chính phủ và ELN, nhóm phiến quân lớn thứ hai ở Colombia, đã lên kế hoạch khởi động đàm phán hòa bình công khai vào ngày 27-10 tới ở Quito, Ecuador. Tổng thống Juan Manuel Santos đã hủy cuộc đàm phán sau khi quân nổi dậy không thả cựu nghị sĩ Otis Sanchez đang bị giữ làm con tin.

Trong khi đó, Chính phủ và FARC công bố một thỏa thuận hòa bình mới nhằm chấm dứt hơn nửa thế kỷ xung đột bạo lực. Tuyên bố chung nêu rõ hai bên đã đạt thỏa thuận mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang, trong đó tổng hợp những sửa đổi và một số đóng góp mới từ các nhóm xã hội khác nhau. Tổng thống Santos nhấn mạnh thỏa thuận hòa bình này tốt hơn trước do họ đã cắt gọt và thay đổi 56 trên 57 vấn đề được đề xuất, nên có thể xây dựng một nền hòa bình sâu rộng hơn. Thỏa thuận hòa bình sửa đổi giữ nguyên các nguyên tắc chính, bao gồm việc FARC phải hạ vũ khí và trở thành một chính đảng.

Tổng thống Santos thừa nhận một đề xuất muốn ngăn chặn các thủ lĩnh nổi dậy có liên quan tới các tội ác nghiêm trọng không được tham gia tranh cử đã không được đưa vào thỏa thuận mới này. Ông cũng bóng gió rằng thỏa thuận mới sẽ duy trì điều khoản các phiến quân FARC có thể tránh bị án tù nếu ra đầu thú và có các hành động bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng sẽ có những quy định cụ thể “hạn chế một cách hiệu quả sự tự do” của các phiến quân.

FARC và ELN là hai nhóm phiến quân cánh tả cuối cùng ở Colombia, cùng tham gia cuộc xung đột đẫm máu, vốn cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 45.000 người mất tích.

T.Hằng