Nghị lực đáng khen của cô gái nghèo

(PL&XH) - Với chiều cao chỉ hơn 70cm, cân nặng 30kg, cô gái 21 tuổi Mai Thị Tuyến trú tại thôn 1, Tân Yên, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang vẫn miệt mài ngày đêm ôn luyện thi đại học.

Chỉ buồn trong khoảnh khắc

Nhìn cô gái nhỏ nhắn, có khuôn mặt già trước tuổi, ít ai biết, những năm tháng tuổi thơ của Tuyến đã nhuốm màu tủi cực. Tuyến sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cha bị di chứng chất độc màu da cam do di truyền từ ông nội, mẹ gầy yếu, kinh tế chỉ trông vào mấy sào ruộng. Tuyến là con út, trước Tuyến có hai anh, một anh đi lấy vợ xa, anh còn lại hơn Tuyến hai tuổi đã mất từ năm lên 7 sau một trận ốm nặng. Riêng Tuyến, đứa con gái bé bỏng của bà Đinh Thị Duyên mắc bệnh còi xương, chậm lớn từ khi Tuyến mới 5 tháng tuổi. Nhà nghèo, chẳng có tiền chạy chữa cho con, bà Duyên đành phó mặc số phận. Cũng vì thế mà Tuyến càng lớn càng còi cọc, bé nhỏ. Hồi đầu đi học, Tuyến hay bị các bạn trêu đùa, thậm chí chế giễu bằng những lời cay nghiệt làm Tuyến tổn thương. Nhưng bằng lực học, sự sáng dạ và tinh thần vượt lên mặc cảm, khiếm khuyết trên cơ thể, Tuyến khiến cho những ai từng làm tổn thương cô phải suy nghĩ.

Tiếp xúc với tôi, Tuyến chẳng rụt rè, ngại ngùng như nhiều người thiệt thòi khác. Tuyến hồn nhiên, cởi mở khác lạ. Giọng nói ngây thơ, trong vắt của cô gái 21 tuổi cao chỉ bằng đứa trẻ lên 3 để lại ấn tượng cho bất cứ ai từng gặp. Tuyến rất thương mẹ, cô nói mẹ vất vả lắm, vì ham học mà Tuyến đã thuyết phục mẹ để được đến trường. Suốt nhiều năm, những ai quen biết mẹ con Tuyến không còn thấy lạ với hình ảnh mẹ đặt Tuyến trước giỏ xe, còng lưng đưa Tuyến tới lớp. Bao nhiêu tình thương, mẹ dồn hết cho con gái, cố gắng động viên bằng cách để Tuyến thỏa mãn ước muốn đến trường, được làm người bình thường, sống có ích.

Nhắc đến bố, khuôn mặt Tuyến thấp thoáng nỗi buồn, gặng hỏi mãi, Tuyến mới chịu nói: "Em không hiểu từ đâu mà bố nghiện rượu, thích rượu đến thế. Em rất sợ bố bởi tối ngày bố say xỉn, không biết bao lần cả nhà phải nhịn đói vì bố xúc hết thóc đi đổi rượu. Sau cuộc nhậu say sưa, bố ngật ngưỡng về nhà, có hôm đuổi đánh cả hai mẹ con. Khi tỉnh dậy, ông lại ngẩn ngơ, chẳng biết gì cả. Mẹ lấy bố cả đời khổ cực, nhiều lần em cũng tự trách mình chẳng giúp được mẹ..." - Tuyến rơm rớm nước mắt.

Sau phút trầm lắng, Tuyến tươi cười trở lại, ngượng ngùng nói: "Em ít khi than thân nhưng đôi lúc cũng có quyền được tủi phận lắm chứ, ai sinh ra trên đời chẳng mong mình lành lặn, bình thường nhưng giây phút ấy chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc. Bởi em biết, mẹ luôn bên cạnh động viên, cổ vũ nên em quyết không làm mẹ thất vọng".

Và quả đúng như Tuyến tâm sự, suốt nhiều năm cùng mẹ cọc cạch trên chiếc xe đạp cà tàng, Tuyến đã cố gắng trở thành người con ngoan, trò giỏi. Nhiều năm liền, học lực của Tuyến đều đạt loại khá, tốt. Thầy cô, bạn bè trong trường ngưỡng mộ, giúp đỡ cô rất nhiều về kinh tế. Cũng nhờ những tấm lòng đó, cô đã hoàn thành khóa học của mình và nay, Tuyến đang tiếp tục chọn cho mình con đường bước tới tương lai.

Em Mai Thị Tuyến: “Em mơ ước trở thành một bác sĩ giỏi”. Ảnh: Phạm Nga.

Ước mơ trở thành bác sĩ giỏi

Thầy Nguyễn Mạnh Ước, phó phòng đào tạo huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: "Trường hợp của em Tuyến rất đáng thương, chúng tôi đã giúp đỡ em bằng cách cho luyện thi miễn phí, cấp một số sách vở để em ôn và chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới".

Bà Đinh Thị Duyên cũng gửi gắm những lời gan ruột: "Tôi chỉ mong xã hội rộng tay đón con bé, gia cảnh nhà tôi khổ quá không biết trông cậy vào ai. Con tôi thân hình nhỏ thế, liệu có trường nào nhận không? Nó cũng hay ốm và chẳng làm được việc nặng ngoài quét dọn nhà cửa. Là người mẹ, thấy con ham học quá tôi chẳng nỡ đánh cắp giấc mơ của nó. Qua quý báo, kính mong nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ những người có tấm lòng hảo tâm để con tôi có nghị lực đi tiếp…".

Khi hỏi về mơ ước của Tuyến, cô ngượng ngùng thổ lộ: "Em mơ ước làm bác sĩ, nếu sau này được làm bác sĩ thì biết đâu em sẽ chữa khỏi bệnh cho bố, để bố không uống rượu, mắng chửi mẹ con em nữa. Còn chẳng may em thi trượt, em vẫn muốn được học một lớp ưu tiên nào đó, em cũng muốn làm giáo viên khuyết tật, có một công việc ổn định, giúp ích cho gia đình và xã hội. Thế nhưng, giả sử có thi đậu, em chưa chắc mình sẽ được đến trường, nhà em không có tiền…".

Hiện tại, gia đình Tuyến được xếp vào diện nghèo nhất trong xã, mẹ Tuyến năm nay đã gần 60, vì tình hình sức khỏe, bà Duyên đã nghỉ làm ruộng. Cuộc sống khó khăn càng thêm túng quẫn. Mỗi tháng, mẹ con Tuyến chỉ trông chờ vào trợ cấp 180 ngàn đồng của chính quyền xã. Xem ra, giấc mơ về tương lai của mẹ con Tuyến còn quá xa vời, đặc biệt là trong điều kiện này.

Những cá nhân, tổ chức có tấm lòng nhân ái, hãy dang tay giúp đỡ mẹ con Tuyến. Mọi sự hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Báo PL&XH, số 1B Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 043.9727972 hoặc địa chỉ: Bà Đinh Thị Duyên, thôn 1 Tân Yên, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Số điện thoại: 0982509254 gặp thầy Ước.

Phạm Nga