Nghị lực của một tỷ phú nông dân

QĐND - Trồng rừng, nuôi bò, nuôi tôm, kinh doanh nhà hàng..., ông làm gì cũng có lãi. Với tinh thần lao động không mệt mỏi, trang trại của ông rộng gần 60ha, mỗi năm thu về hơn 2,5 tỷ đồng. Ông là nông dân Phạm Văn Tân, ở tổ 2, khu 6, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Lớn lên ở vùng quê Hưng Yên, năm 1979, chàng thanh niên Phạm Văn Tân khăn gói ra Quảng Ninh làm công nhân khai thác, vận hành máy mỏ tại Công ty Than Mông Dương. Công việc ổn định được 10 năm, nhận thấy nơi đây có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, anh xin nghỉ việc và nhận 36ha đất trống, đồi trọc để trồng rừng, lập nghiệp. Chia sẻ về những ngày đầu làm kinh tế, ông Tân cho biết: “Tôi cứ nghĩ nguồn vốn sẽ quyết định thành công trong sản xuất, kinh doanh, nhưng khi bắt tay vào làm thì thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật mới là trở ngại lớn nhất trên con đường thành công”. Ông đã chủ động tham gia các lớp tập huấn, các hội thảo để học hỏi kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật trồng rừng, phát triển kinh tế. Có kiến thức, cùng với tính siêng năng, cần cù, ông đã tự tin, mạnh dạn xây dựng trang trại từ 36ha đất trống, đồi trọc; hiện đã mở rộng lên 59ha, trồng cây ăn quả, làm vườn ươm, chuồng trại chăn nuôi, nhà kho…

Nghị lực của một tỷ phú nông dân - Ảnh 1

Ông Tân kiểm tra cây giống trong trang trại của gia đình. Ảnh: HỮU KHÁNH

Để tận dụng nguồn cỏ xanh trong trang trại, năm 2000, ông Tân về Ba Vì (tỉnh Hà Tây trước đây) để học hỏi kinh nghiệm và mua bò giống về nuôi. Hiện mỗi năm ông xuất bán khoảng 20 con bò thịt; đồng thời đầu tư 4ha đầm nuôi tôm thẻ chân trắng; hiện nay, mỗi năm ông nuôi 2 vụ, cho thu hoạch khoảng 20 tấn tôm/năm. Hằng năm, doanh thu từ trang trại của ông đạt hơn 2,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 40 lao động, với mức lương bình quân hơn 4 triệu đồng/người/tháng.

Với ý chí và nghị lực, mạnh dạn đi lên bằng khối óc và đôi bàn tay cần cù, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, ông Phạm Văn Tân thật sự là tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi để nhiều người dân của địa phương học tập, làm theo. Với những cống hiến, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, ông Phạm Văn Tân vinh dự là 1 trong 5 cá nhân nông dân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc của tỉnh Quảng Ninh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

THÀNH LÊ