Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng

Đã có rất nhiều câu chuyện thành công của nhiều bạn trẻ đi lên từ khó khăn, là tấm gương cho cả thế hệ noi theo. Tiêu biểu trong số ấy là nghị lực vươn lên của chàng sinh viên trẻ sinh năm 1997 Đoàn Công Chung với nhiều thành tích trong học tập và nhiều việc ý nghĩa mà cậu đã làm.

Nghị lực vươn lên hoàn cảnh của “Vua săn học bổng”

Đoàn Công Chung là một gương mặt trẻ tiêu biểu với những thành tích đáng ngưỡng mộ và nghị lực đầy ý chí vươn lên. Chàng trai sinh năm 1997, quê ở Quảng Xương, Thanh Hóa, hiện đang là sinh viên năm 2 ngành Khoa học và Kỹ thuật vật liệu, hệ đào tạo Kỹ sư chương trình tiên tiến, thuộc các chương trình chất lượng cao trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, Chung đã phải gồng mình tự lập, gắng thực hiện ước mơ đại học cho riêng mình và làm được những điều mà người khác khó làm được. Bố mất sớm vì căn bệnh ung thư khi Chung mới học lớp 7, kinh tế gia đình trở nên kiệt quệ, trách nhiệm đè nặng lên vai mẹ khi một mình phải nuôi 4 người con đang trong độ tuổi ăn học. Thế nhưng, sức khỏe mẹ cậu cũng không tốt, đau ốm liên miên không có đủ sức khỏe làm việc để kiếm ra tiền. Có những lúc phải chạy vạy từng bữa ăn, sống bằng nghề bán hàng dạo kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ngay cả bản thân Chung, tranh thủ thời gian nghỉ hè trong năm, cậu cũng đi bán kẹo cao su dạo để phụ giúp tiền thêm cho mẹ.

Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng - Ảnh 1

Chung đang học bài tại Ký túc xá – Ảnh: Nam Trần.

“Nếu dịp hè, từ xã Quảng Hải, tôi đi chừng 8km đến Sầm Sơn để bán dạo suốt mùa du lịch, thì ngày tết lại cùng mẹ đón xe đò đi gần 200km ra Hà Nội. Suốt thời gian tiểu học lên THCS, năm nào cũng vậy, khi những người đi làm ăn xa trở về nhà thì hai mẹ con lại sửa soạn rời quê”, Chung bồi hồi tâm sự.

Vào dịp tết Hà Nội đường rất vắng, hai mẹ con đón giao thừa ở ngoài đường. Mỗi cái tết tha hương, hai mẹ con kiếm được chừng 2 triệu đồng từ việc bán tăm, kẹo cao su,.. Số tiền đó một phần mẹ dành để trang trải chi tiêu sinh hoạt cho cả gia đình, phần còn lại dành cho Chung đóng tiền học.

Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng - Ảnh 2

Hình ảnh Đoàn Công Chung bên mẹ.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong suốt 3 năm học cấp 3, Chung đều đạt được danh hiệu học sinh giỏi và được nhà trường tạo điều kiện hỗ trợ miễn toàn bộ học phí theo học. Ngay từ khi học lớp 12, cậu đã tự viết sách về toán với hệ thống kiến thức, bài tập, những mẹo học tập toán hay để đem bán cho các học sinh trong trường phổ thông kiếm tiền. Bằng tài năng, kiến thức sâu rộng, cậu đã cho ra đời 2 cuốn sách toán được các bạn học sinh đón nhận rất nhiều làm tài liệu tham khảo như cuốn “Kỹ thuật công phá hình học phẳng Oxy” hay cuốn “Tuyển chọn 150 bài hệ phương trình đặc sắc chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia” dày 64 trang, được hoàn thành sau gần 2 tháng biên soạn sau kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã được đưa lên nhiều trang mạng, thu hút sự quan tâm của học sinh phổ thông.

Chung bắt đầu đi gia sư một tháng trước khi nhập trường Đại học, cậu dạy cho hai học sinh gần nhà với thù lao 500.000 đồng/em/25 buổi liên tục để kiếm thêm tiền cho nhập học. Chính từ nghị lực và cần mẫn học tập, lao động đã giúp cậu gặt hái được nhiều thành công.

Kết quả thi đầu vào Đại học, cậu đỗ thủ khoa của ngành học. Mang ước mơ theo suốt chặng đường, chàng sinh viên năm 2 gặt hái được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ, giành được nhiều học bổng giá trị và được mệnh danh là “Vua săn học bổng”. Ngay từ năm đầu tiên đại học, cậu đã được nhà trường trao học bổng cho sinh viên đạt thành tích cao trong học tập; học bổng của Báo tuổi trẻ cho tấm gương sinh viên xuất sắc; nhận được học bổng Kumho Assian, học bổng Leader UK Foundation English và học bổng của công ty Samsung Electronic.

Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng - Ảnh 3

Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng - Ảnh 4

Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng - Ảnh 5

Với năng lực và niềm đam mê dành riêng cho ngành công nghệ thông tin, tuy mới là sinh viên năm 2, chàng trai này đã đi thực tập cho các tập đoàn lớn với mong muốn lĩnh hội thêm kiến thức và trau dồi kinh nghiệm cho bản thân ở chuyên ngành đang được đánh giá khá “hot” hiện nay. Dù làm việc và theo học tại trường rất nhiều nhưng Chung vẫn dành thời gian tự học cho ngoại ngữ môn tiếng anh với thành tích 600/990 TOEIC. Hiện tại cậu cũng đang học thêm tiếng Nhật để update thêm hồ sơ xin học bổng du học nước Nhật. Trong ước mơ tương lai, Chung mong muốn được theo chương trình du học thạc sỹ sau khi hoàn thành chương trình học đại học tại trường.

Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng - Ảnh 6

Đoàn Công Chung – “Vua săn học bổng” với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Không giống như nhiều bạn trẻ ngày nay được gia đình bao bọc, Chung đã phải tự lập từ sớm. Dù mới là sinh viên năm 2 nhưng cậu đã làm được nhiều việc không phải ai cũng có thể làm được. Tính tự lập đã đi theo cậu từ nhỏ cho đến tận bây giờ, cậu tự đi làm thêm trang trải học phí, sinh hoạt bản thân, có khi dành dụm được tiền lại gửi về cho mẹ. Trải qua bao đắng cay từ sớm đã rèn lên ý chí, nghị lực phi thường cho cậu vừa làm vừa học 24/24h mà kết quả đều rất tốt.

Không chỉ biết đến bởi tài năng, nghị lực, người ta yêu mến Chung còn bởi cậu là một “nhà hoạt động xã hội” tuyệt vời. Thấu hiểu những khó khăn mà mình từng trải qua trong nghèo khó mong muốn vươn lên, vào tháng 4/2016, Chung đã tự mở lớp luyện thi miễn phí cho hơn 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cậu tự lấy tiền học bổng để thuê phòng dạy học. Sau thời gian đó, học sinh đến với cậu nhiều hơn và hoàn toàn ủng hộ cậu trong việc thu học phí để duy trì hoạt động lớp học. Dù trung tâm mới chính thức đi vào hoạt động 6 tháng nhưng những thành công hiện tại là thành quả xứng đáng mà cậu sinh viên nghèo, đầy nghị lực và tài năng đã gây dựng lên.

Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng - Ảnh 7

Cậu sinh viên nghèo, tài năng và đầy nghị lực.

Đoàn Công Chung – Người lái đò chở những ước mơ vươn xa

Con đường dạy học là bước đệm cho ước mơ trở thành kỹ sư về ngành vật liệu điện và công nghệ thông tin. Những việc làm đó thể hiện nghị lực, ước mơ thành công và thể hiện được rất rõ tài năng của cậu. Hiện Chung đang đảm nhận vai trò Admin của cộng đồng “Toán Tuổi Trẻ” được sự quan tâm của đông đảo học sinh với lượng kiến thức chia sẻ hữu ích chuyên toán. Cùng với đó, cậu đảm trách vai trò giáo viên tại Schoolbus.vn và trợ giảng tại Moon.vn. Nhiều công việc cùng lúc như thế nhưng cậu sinh viên năm 2 vẫn không lơ là chuyện học tại trường, đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ trong cả công việc và học tập. Đó là nghị lực phi thường của một bạn trẻ, hình tượng đáng ngưỡng mộ để học tập.

Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng - Ảnh 8

Đoàn Công Chung là hình tượng đáng ngưỡng mộ để học hỏi.

Non nghề, non kinh nghiệm nhưng với phương pháp giảng dạy khác biệt, chia sẻ nhiều mẹo kiến thức hay thực tế, trung tâm ôn luyện cho các em học sinh rất hiệu quả, có em đạt điểm 9,25 môn toán trong kỳ thi THPT Quốc gia năm vừa qua. Chung tích cực ôn luyện cho các em học sinh từ lớp 10 đến lớp 13. Có nhiều nhóm học sinh 5 -7 người đã đăng ký chương trình học riêng, theo mô hình chất lượng cao để được học tập trung và quan tâm hơn. Trước khi lớp học bắt đầu, các học sinh đều được kiểm tra chất lượng đầu vào để từ đó phân loại học sinh, cam kết đầu ra và theo dõi các em trong suốt quá trình theo học.

Nghị lực của chàng sinh viên học giỏi mê săn học bổng - Ảnh 9

Tiết học giảng dạy tại Trung tâm luyện thi Tri Thức Việt.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết cùng kiến thức chuyên môn vững chắc, nhiều em học sinh đã cải thiện được tình hình học tập, đỗ vào được các trường đại học mà mình mong muốn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm vừa qua như Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Học viện Bưu chính viễn thông,… Đó là thành công ban đầu và xứng đáng cho những nỗ lực của cậu sinh viên đầy nghị lực và tài năng Đoàn Công Chung.

Nói về dự định tương lai, khuôn mặt, lời nói Chung hiện rõ sự kiên định, lòng quyết tâm thực hiện được ước mơ sau khi tốt nghiệp tấm bằng kỹ sư cùng sự phát triển đi lên của những công việc hiện tại mình đang làm, với vai trò là chia sẻ kiến thức, dạy gia sư cùng với trung tâm của mình. Chung là một tấm gương sáng đáng học hỏi và có nghị lực phi thường vươn lên hoàn cảnh đáng ngưỡng mộ cho các thế hệ trẻ ngày nay noi theo.

Lê Cường – Kiều Linh