Nghi Lộc (Nghệ An): Chuyện lạ về sử dụng thuốc diệt cỏ

Tưởng chừng sử dụng thuốc trừ cỏ sẽ hạn chế công việc nhổ cỏ thủ công như trước đây. Ai dè, sau khi phun thuốc trừ cỏ, cỏ lại mọc nhiều hơn, khiến hàng trăm hộ dân trồng lạc tại các xã Nghi Long, Nghi Trung, Nghi Thạch, Nghi Hoa thuộc huyện Nghi Lộc (Nghệ An) khóc dở vì "giặc cỏ”.

Tưởng chừng sử dụng thuốc trừ cỏ sẽ hạn chế công việc nhổ cỏ thủ công như trước đây. Ai dè, sau khi phun thuốc trừ cỏ, cỏ lại mọc nhiều hơn, khiến hàng trăm hộ dân trồng lạc tại các xã Nghi Long, Nghi Trung, Nghi Thạch, Nghi Hoa thuộc huyện Nghi Lộc (Nghệ An) khóc dở vì "giặc cỏ”.

Bà con nông dân tại huyện Nghi Lộc đang

đau đầu vì cỏ hoành hành trên ruộng

Cỏ mọc nhanh hơn lạc

Khi người dân phản ánh, chúng tôi có mặt tại xã Nghi Long – nơi có diện tích lạc bị cỏ tấn công nhiều nhất. Tại đây, hàng chục hecta lạc bị cỏ "chen chân” trú ngụ. Theo ông Nguyễn Phương Đông - xóm trưởng xóm 12 (xã Nghi Long) dẫn chúng tôi ra cánh đồng lạc mọc đầy cỏ. Vừa đi trên từng thửa ruộng, ông vừa chỉ tay về những đám lạc sau khi phun thuốc diệt cỏ Dibstrar-50ec nhưng cỏ vẫn mọc đầy ruộng. Theo quan sát, hầu hết các ruộng lạc đều có cỏ mọc rất nhiều. Thậm chí có những thửa ruộng cỏ mọc tốt hơn lạc. "Hiện nay, xóm 12 chúng tôi có gần 4,5 ha lạc của 88 hộ dân và đều sử dụng một loại thuốc diệt cỏ Dibstrar-50ec để ngăn chặn, tuy nhiên, cả xóm chúng tôi đang đau đầu với nạn "giặc cỏ” hoành hành. Khổ nhất là những hộ làm lạc theo quy trình phủ nilon, phải luồn tay bên dưới lớp nilon mới nhổ được cỏ. Sau mỗi đợt làm cỏ là lớp nilon lại bị rách nát hết”. Theo phản ánh của người dân, thuốc diệt cỏ làm... cỏ mọc là loại thuốc Dibstar - 50ec do Công ty cổ phần tập đoàn nông dược Điện Bàn, Quảng Nam cung ứng. Rất nhiều hộ dân khác của xã Nghi Long, Nghi Lộc cũng đang khổ sở với nạn "giặc cỏ” sau khi phun thuốc diệt cỏ Dibstrar-50ec. Vụ Xuân 2012, xã Nghi Long, Nghi Lộc gieo trồng 203 ha lạc ở 16 xóm. Đã có 430 lọ thuốc diệt cỏ Dibstrar-50ec được bà con nông dân nơi đây sử dụng để phun cho lạc. Đây là số thuốc được UBND tỉnh Nghệ An hỗ trợ cho nông dân theo hình thức 5.000 ngàn đồng/sào lạc phủ nilon.

Cần hỗ trợ người dân kịp thời

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Trưng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết, "Thực trạng cỏ mọc sau khi phun thuốc diệt cỏ trên địa bàn là có thật. Ngày 4-4-2012 vừa qua, đoàn thanh tra của Chi cục BVTV Nghệ An đã có buổi làm việc với UBND xã để kiểm tra tình hình thực tế. Qua kiểm tra, nhiều diện tích lạc sau khi phun thuốc diệt cỏ Dibstrar-50ec nhưng không có hiệu quả, số còn lại chỉ đạt từ 30-40%”. Còn bà Đặng Thị Hải - Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Nghi Lộc trao đổi, "Vụ Xuân 2012, trạm BVTV huyện Nghi Lộc nhận 780 lọ thuốc diệt cỏ Dibstar-50ec và phân chia cho các xã Nghi Long, Nghi Thạch, Nghi Hoa, Nghi Trung theo chương trình hỗ trợ của UBND tỉnh. Tuy nhiên, không hiểu sao tác dụng của thuốc diệt cỏ Dibstrar-50ec mà người dân xã Nghi Long sử dụng lại xuất hiện cỏ mọc nhiều. Sau khi có phản ánh của người dân, chúng tôi đã báo cáo lên Chi cục BVTV Nghệ An và đơn vị sản xuất xuống kiểm tra. Hiện nay, ngoài số diện tích lạc ở Nghi Long thì ở các xã còn lại cũng gặp hiện tượng tương tự”. Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi Cục BVTV Nghệ An nhận định: "Có thể do thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, mưa rét kéo dài làm cho thuốc diệt cỏ không có tác dụng. Hiện Chi cục đang yêu cầu phía nhà sản xuất, cung ứng thuốc là Công ty cổ phần tập đoàn nông dược Điện Bàn (Quảng Nam) tiến hành kiểm tra và sớm có kết luận. Quan điểm của Chi cục là nếu thuốc kém chất lượng thì kiên quyết xử lý đơn vị cung ứng và yêu cầu phương án đền bù, hỗ trợ cho bà con nông dân”. Trong khi đó ông Hoàng Văn Ba - đại diện Công ty cổ phần tập đoàn nông dược Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, "Loại thuốc này chúng tôi đã cung ứng trên địa bàn Nghệ An khoảng 10 năm nay. Các năm trước đều có hiệu quả và được bà con tin tưởng sử dụng. Không hiểu sao năm nay lại như thế. Chúng tôi đang gửi mẫu thuốc đi xét nghiệm, phải chờ thời gian mới có kết luận được. Hiện tại, về chính sách hỗ trợ và hỗ trợ như thế nào vẫn chưa được thống nhất cụ thể”.

Bắc Vũ

Gửi cho bạn bè

Bản in