Nghỉ lễ 30/4-1/5: Nhu cầu du lịch tăng vọt, nhiều phương tiện tăng tải

Trước tình hình các hãng hàng không tăng chuyến và vẫn giữ mức giá tương đối cao, nhiều người lựa chọn di chuyển bằng tàu hỏa hoặc xe khách để tiết giảm chi phí. Tuy nhiên, nhu cầu đi lại tăng vọt khiến thị trường đường sắt 'cháy' vé ngay từ đầu tháng 4, nhiều hãng xe khách cũng dần kín chỗ. Không ít người vẫn loay hoay chọn phương tiện di chuyển phù hợp dù đã lên kế hoạch du lịch từ trước đó.

Nhu cầu du lịch của người dân tăng vọt trong đợt lễ 30/4-1/5.

Nhu cầu du lịch của người dân tăng vọt trong đợt lễ 30/4-1/5.

Quyết định hoán đổi ngày làm việc để người lao động có 5 ngày nghỉ của Chính phủ vừa qua càng làm nóng thị trường du lịch trong đợt nghỉ lễ Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Bên cạnh việc nhiều doanh nghiệp xem đây là thời điểm “vàng” để khởi động mùa hè - mùa du lịch cao điểm thì việc lựa chọn phương tiện di chuyển sao cho phù hợp với tình hình tài chính, nhu cầu cá nhân cũng là bài toán toán khó giữa bối cảnh nhiều đơn vị vận tải tăng giá.

Vẫn còn những băn khoăn về phương tiện di chuyển

Là người đam mê xê dịch, nhưng Nguyễn Thái Hưng sống tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ chỉ ở nhà trong dịp lễ 30/4-1/5 này. Quyết định này được Hưng đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về những yếu tố thiệt-hơn nếu đi du lịch vào mùa lễ, nhất là vướng mắc về phương tiện di chuyển.

“Mọi năm, vào đợt này, tôi sẽ về quê hoặc đi du lịch trong nước. Tuy nhiên, năm nào nhu cầu đi chơi lễ của người dân cũng rất lớn nên việc mua vé gặp nhiều khó khăn. Năm nay, vé tàu, xe và máy bay khá đắt nên tôi quyết định ở lại thành phố”, Thái Hưng chia sẻ.

Theo Thái Hưng, giá dịch vụ hàng không vốn tăng từ thời điểm các hãng thực hiện việc tái cơ cấu đội máy bay nhằm tối ưu công tác quản trị, giảm thiểu chi phí và bảo dưỡng định kỳ. Với xe khách, các nhà xe từ Thành phố Hồ Chí Minh lại thường tăng giá khi nhu cầu đi đến các khu du lịch vượt dự kiến.

“Việc tăng giá vé các phương tiện vận tải khiến tôi cân nhắc kỹ hơn về việc di chuyển trong các đợt lễ, tết. Giá vé rẻ và được nghỉ dài ngày, về tâm lý, ai ai cũng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra chi tiêu. Còn hiện tại, giá vé cao, tôi đành nhủ lòng mình để dịp khác đi du lịch”, Thái Hưng cho hay.

Đợt nghỉ 30/4-1/5 này là cơ hội để ngành du lịch đưa ra nhiều sản phẩm mới. Thế nhưng, việc một số phương tiện di chuyển tăng giá, đặc biệt là vé máy bay, đã tác động trực tiếp đến ngành là thực tế chúng ta đang phải đối mặt. Những người làm du lịch cần đa dạng hóa các loại hình giao thông, chuyển đổi phương thức kinh doanh để có nhiều sản phẩm mới, điểm đến mới cho khách hàng lựa chọn.

Phó Cục trưởng Du lịch quốc gia Việt Nam Hà Văn Siêu

Lo sợ khan vé và hết vị trí đẹp, Phùng Nguyên, sống tại quận Nam Từ Liêm, Thủ đô Hà Nội đã đặt vé tàu trước gần 2 tháng. “Quãng đường di chuyển sẽ mất khoảng 11-12 tiếng, tôi buộc phải đặt sớm mới chắc chắn có chỗ tốt được”, Nguyên khẳng định.

“Hiện tại, có nhiều phương tiện để di chuyển trong các kỳ nghỉ, loại hình nào có giá cả phải chăng, đáp ứng đúng nhu cầu cá nhân thì mọi người sẽ chuyển sang sử dụng theo lẽ tự nhiên”, Phùng Nguyên thông tin thêm.

Thay vì chỉ lựa chọn máy bay, gần đây, nhiều người cũng thử đi tham quan bằng tàu hỏa và xe khách tới những địa điểm có khoảng cách vừa phải, di chuyển trong ngày hoặc thời gian đi không quá 12 tiếng. Song với những hành trình quá 12 tiếng, họ vẫn sẽ chọn di chuyển bằng đường hàng không dù kinh phí cao để tiết kiệm thời gian.

Nhìn chung, việc lựa chọn phương tiện di chuyển vào những dịp du lịch cao điểm vẫn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, đặc biệt là với các gia đình đông người. Vì vậy, các điểm du lịch gần nhà, đi lại thuận lợi có thể là cách thay thế hợp lý cho những kỳ nghỉ dài.

Bên cạnh đó, xu hướng du lịch tự túc cũng được người dân lựa chọn ngày càng nhiều. Nhu cầu tìm hiểu các tour bằng đường bộ, tàu hỏa tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là cơ hội để các đơn vị doanh nghiệp 2 tuyến này dần lấy lại thị phần kinh doanh vận tải. Mặt khác, những người làm du lịch cũng cần chủ động hơn trong việc xây dựng các sản phẩm chất lượng phù hợp với kinh phí của khách hàng.

Thay vì chỉ lựa chọn máy bay, gần đây, nhiều người cũng thử di chuyển bằng tàu hỏa và xe khách khi du lịch tới những địa điểm có khoảng cách vừa phải, di chuyển trong ngày hoặc thời gian đi không quá 12 tiếng. Song với những hành trình quá 12 tiếng, họ vẫn sẽ chọn di chuyển bằng đường hàng không dù kinh phí cao để tiết kiệm thời gian.

Tàu “cháy” vé sớm, máy bay và xe khách liên tục tăng chuyến

Phó Cục trưởng Du lịch quốc gia Việt Nam Hà Văn Siêu nhận định: “Đợt nghỉ 30/4-1/5 này là cơ hội để ngành du lịch đưa ra nhiều sản phẩm mới. Thế nhưng, việc một số phương tiện di chuyển tăng giá, đặc biệt là vé máy bay, đã tác động trực tiếp đến ngành là thực tế chúng ta đang phải đối mặt. Những người làm du lịch cần đa dạng hóa các loại hình giao thông, chuyển đổi phương thức kinh doanh để có nhiều sản phẩm mới, điểm đến mới cho khách hàng lựa chọn”.

Tính đến thời điểm hiện tại, người dân đã không thể mua vé tàu cho đi nghỉ lễ theo đúng nguyện vọng. Khảo sát trên trang bán vé trực tuyến của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, các chuyến tàu xuất phát từ ga Hà Nội đi các tỉnh phía nam trong các ngày 26, 27/4 như: SE1, SE5, SE11, SE19, QB1 đều hết chỗ.

Giá vé dao động từ 1,1 triệu đồng (với ghế ngồi mềm có điều hòa) cho đến 1,7 triệu đồng (với giường nằm khoang 4 chỗ có điều hòa). Chiều về xuất phát ở ga Sài Gòn từ ngày 29/4-1/5 đối với các tàu SE20, SE2, SE6, SE12, QB2 cũng đã bán khá nhiều so với tổng lượng vé cung cấp ở mức giá tương đương chiều đi.

Ngoài tàu Thống Nhất chạy tuyến bắc-nam, dịp cao điểm trên, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ chạy thêm 13 đoàn tàu từ Hà Nội đi Lào Cai, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Hải Phòng nhằm tăng cường phục vụ đối với các cung đường ngắn. Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng mở thêm chặng Thành phố Hồ Chí Minh đi Nha Trang, Phan Thiết để đáp ứng nhu cầu hành khách và hầu hết đã kín chỗ.

Trong khi ngành đường sắt tăng thêm vé bán, nhiều hãng hàng không cũng bổ sung thêm các chuyến dù thiếu máy bay. Vietnam Airlines bổ sung thêm hơn 100 chuyến bay nội địa và quốc tế, tương ứng với hơn 15.000 chỗ. Vietjet cũng sẽ tăng thêm 86.000 ghế, tương đương gần 425 chuyến bay trên các đường bay du lịch dịp nghỉ lễ này.

Về di chuyển bằng đường bộ, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội có kế hoạch tăng cường 715 xe cho 3 bến Giáp Bát, Mỹ Đình và Gia Lâm. Theo đó, bến xe Mỹ Đình có lượng khách lớn nhất trong đó, đặc biệt là các ngày cao điểm khi ước đạt khoảng 22.000 lượt/ngày, tăng hơn 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến hơn 950 lượt xe/ngày, tập trung chủ yếu ở các tuyến đường như: Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La...

Đối với các chuyến xe di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh miền tây hoặc các khu du lịch như: Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang đang trong tình trạng cháy vé.

Dự báo, ngày cao điểm là ngày 27/4, hành khách xuất bến có thể đạt 61.300 khách/ngày, tăng hơn 120% so với ngày thường. Theo đó, một số nhà xe đã xin tăng giá vé để bảo đảm cung ứng đủ chuyến cho người dân.

Dự kiến, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội sẽ tăng cường 715 xe cho 3 bến là Giáp Bát, Mỹ Đình và Gia Lâm trong đợt lễ này.

Dự kiến, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội sẽ tăng cường 715 xe cho 3 bến là Giáp Bát, Mỹ Đình và Gia Lâm trong đợt lễ này.

Với những người theo hành trình du lịch xa, di chuyển bằng đường hàng không vẫn là lựa chọn tối ưu về thời gian. Trong khi ngành đường sắt tăng thêm vé bán, nhiều hãng hàng không cũng bổ sung thêm các chuyến dù thiếu máy bay. Vietnam Airlines bổ sung thêm hơn 100 chuyến bay nội địa và quốc tế, tương ứng với hơn 15.000 chỗ. Vietjet Air cũng sẽ tăng thêm 86.000 ghế, tương đương gần 425 chuyến bay trên các đường bay du lịch dịp nghỉ lễ này.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin, chỉ trong tuần đầu của tháng 4, các hãng hàng không đã cung ứng trung bình mỗi ngày 100-110 nghìn ghế trên các đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay trung bình trong tháng 3/2024.

Trước thực tế vé máy bay tăng giá, nhiều hãng hàng không tổ chức nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng, đồng thời không ngừng cải thiện chất lượng phục vụ để nâng cấp dịch vụ trên các chuyến bay.

Ông Lê Chí Quân, Phó Giám đốc chi nhánh Việt Nam của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết: “Không chỉ trong đợt lễ 30/4-1/5 mà xuyên suốt trong năm, hãng có rất nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng về giá cả, sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng trực tuyến của hãng (qua website, app…). Bên cạnh đó, ở các kênh bán thông qua những đại lý, đối tác, chúng tôi cũng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hằng tuần với cả chuyến bay nội địa lẫn các chuyến quốc tế”.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nghi-le-304-15-nhu-cau-du-lich-tang-vot-nhieu-phuong-tien-tang-tai-post806140.html