Nghi dính bê bối Choigate, thêm một tập đoàn bị đột kích

Các công tố viên vừa đột kích văn phòng Cheil Worldwide – tập đoàn quảng cáo danh tiếng tại Hàn Quốc vì tình nghi liên quan tới bê bối Choigate.

Nghi dính bê bối Choigate, thêm một tập đoàn bị đột kích - Ảnh 1

Văn phòng trụ sở chính của tập đoàn quảng cáo Cheil Worldwide bị đột kích.

Theo đó, giới công tố viên đã đột kích vào văn phòng tại trụ sở chính của tập đoàn này ở Seoul, tịch thu ổ cứng máy tính, sổ sách kế toán và những tài liệu khác liên quan tới vụ bê bối chính trị của bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park Geun-hye.

Được biết, Cheil Worldwide là đơn vị quảng cáo chính cho tập đoàn Samsung. Động thái trên được đưa ra hai ngày sau khi giới công tố viên tiến hành thẩm vấn Phó Chủ tịch Lee Jae-yong của tập đoàn Samsung. Samsung cùng nhiều tập đoàn lớn khác bị nghi đóng góp khoản tiền khổng lồ cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi thành lập.

Các trụ sở chính của một số tập đoàn lớn bao gồm Samsung, Lotte, POSCO… đã bị tiến hành khám xét vào đầu tháng 11. Bà Choi Soon-sil hiện vẫn đang bị giam giữ vì những cáo buộc tham gia sâu vào các công việc bí mật quốc gia cũng như lợi dụng tình bạn với Tổng thống Hàn Quốc để trục lợi.

Đại diện Văn phòng Công tố Seoul cho biết, họ đang đẩy mạnh điều tra những vấn đề xung quanh vụ bê bối khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park xuống mức thấp kỷ lục. Trong diễn biến liên quan, giới công tố viên và đại diện Nhà Xanh đã có cuộc thảo luận xem xét việc tiến hành một cuộc thẩm vấn với Tổng thống Park Geun-hye vào cuối tuần này.

Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ định luật sư riêng để chuẩn bị cho quá trình thẩm vấn có thể diễn ra. Nếu bà Park bị thẩm vấn, đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống tại vị của Hàn Quốc bị cơ quan công tố thẩm vấn trong một vụ án hình sự.