Nghi can truy sát trong chùa chỉ là người tập tu

Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát thông cáo thông tin sơ bộ về vụ việc xảy ra tại Bửu Quang Tự và cho biết mọi thông tin liên quan đến vụ án phải chờ kết luận của cơ quan điều tra làm rõ.

Về nghi can Huy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói thêm để rõ, Huy là một tín đồ bình thường, không phải là tu sĩ Phật giáo, chỉ vào chùa tu gieo duyên (tập tu) khoảng 4 tháng nay theo truyền thống của Hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh.

Trụ trì Bửu Quang Tự không đăng ký người nhập tu theo quy định của Nội quy Ban Tăng sự Trung ương. Sau vụ việc nói trên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giao cho Ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Thủ Đức tiến hành kiểm tra việc tiếp nhận người vào tu gieo duyên tại Bửu Quang Tự.

Nghi can truy sát trong chùa chỉ là người tập tu - Ảnh 1

Nghi can Ngô Quang Huy có dấu hiệu không bình thường tại cơ quan điều tra

Khi có kết quả, căn cứ Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tùy theo mức độ vi phạm, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh tiến hành xử lý nghiêm để chấn chỉnh.

Như CANDOnline đã thông tin, vụ tấn công bằng dao ở chùa Bửu Quang làm 1 người tử vong và nhiều người khác bị thương. Đến nay Công an Q.Thủ Đức đã tạm giữ nghi can Ngô Quang Huy và đang củng cố hồ sơ, chuyển giao Văn phòng cơ quan CSĐT (PC44) Công an TP.HCM để mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Nghi can Huy đang được trưng cầu kết quả giám định tâm thần. Các sư thầy chùa Bửu Quang xác nhận, trước đây đã phát hiện Huy có dấu hiệu bị tâm thần nặng nhưng chưa kịp chữa trị thì xảy ra vụ việc đáng tiếc trên.

PV