Nghi can nổ súng làm 3 người chết, 15 người bị thương ở ĐắK Nông ra đầu thú

Sáng nay ( 28/10), ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận nghi can Đặng Văn Hiến (40 tuổi, trú xã Quảng Trực, H.Tuy Đức, Đắk Nông) đã ra đầu thú. Hiến là nghi can dùng súng bắn người rồi bỏ trốn, bị cơ quan điều tra khởi tố và truy nã về tội giết người vào ngày 25/10.

Nghi can nổ súng làm 3 người chết, 15 người bị thương ở ĐắK Nông ra đầu thú - Ảnh 1

Vườn điều bị san ủi, nơi xảy ra vụ nổ súng (Ảnh: Ngọc Anh)

Ông Cường cũng cho biết, trong sáng 28/10, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh truy nã đối với Ninh Viết Bình (34 tuổi, quê Thái Nguyên); quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam Hà Văn Trường (31 tuổi, quê Lạng Sơn, tạm trú xã Quảng Trực, H.Tuy Đức). Hai nghi can này cùng bị khởi tố về tội giết người.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin sáng 26/10, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối và lệnh truy nã về hành vi giết người đối với ông Đặng Văn Hiến (40 tuổi, cư trú tại tiểu khu 1536, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông).

Nghi can nổ súng làm 3 người chết, 15 người bị thương ở ĐắK Nông ra đầu thú - Ảnh 2

Anh Nguyễn Thanh Hùng, một trong các nạn nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông.

Ông Đặng Văn Hiến được xác định là một trong những người nổ súng vào lực lượng bảo vệ của Công ty TNHH thương mại - đầu tư Long Sơn, khi công ty này tiến hành san ủi vườn điều của gia đình ông Hoàng Văn Thắng ở tiểu khu 1536. Sau vụ nổ súng, ông Hiến đã bỏ trốn.

Một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan điều tra cũng đang tạm giữ vợ ông Hiến, em vợ ông Hiến và chủ vườn điều bị san ủi. Khoảng 3 - 4 người tình nghi khác liên quan đến vụ án đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đang tiến hành truy bắt.

Sự việc xảy ra vào khoảng 8 giờ sáng ngày 23/10, trong khi lực lượng cán bộ bảo vệ rừng của Công ty TNHH Long Sơn dùng máy ủi để san ủi đất rẫy tại tiểu khu 1536 (thuộc lâm phần của Công ty) thì xảy ra tranh chấp với một số người dân địa phương.

Một giờ sau đó, có thêm nhiều người kéo đến hiện trường, trong đó có một số người mang theo gậy gộc, dao, rựa và súng tự chế. Khi sự việc trở nên căng thẳng, một số người mang súng tự chế bắn đạn hoa cải vào lực lượng của Công ty TNHH Long Sơn khiến 3 người bị chết, nhiều người bị thương.

Sau khi gây án, nhóm người nổ súng đã trốn khỏi hiện trường. Chính quyền xã Quảng Trực và người dân đã đưa những người bị thương đi cấp cứu tại BV đa khoa huyện Tuy Đức.

Chiều 23/10, Phó Chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà phát thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra việc nhóm đối tượng dùng súng bắt chết 3 bảo vệ rừng tại tỉnh Đắk Nông.

Đ.Nam