Nghi buôn ma túy, một thị trưởng Philippines bị bắn chết

Một thị trưởng nằm trong danh sách truy nã của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte do bị tình nghi lên quan đến ma túy, đã bị bắn chết cùng với 9 vệ sĩ của ông ta trong một cuộc đấu súng hôm 28-10.

Nghi buôn ma túy, một thị trưởng Philippines bị bắn chết - Ảnh 1

Ông Samsudin Dimaukom

Cảnh sát cho hay, 10 người này đã nổ súng về phía cảnh sát khi họ cố gắng chặn hai chiếc xe của các đối tượng tại một chốt kiểm soát ở Mindanao, trước thời điểm bình minh.

“Đó là một hoạt động hợp pháp của cảnh sát”, ông Bernard Tayong thuộc Văn phòng cảnh sát North Cotabato nói và cho biết thêm, không sĩ quan cảnh sát nào bị thương, nhưng một xe cảnh sát dính nhiều đạn.

“Chúng tôi có thông tin thị trưởng cùng các vệ sĩ của ông ấy đang vận chuyển ma túy nên tìm cách ngăn chặn nhưng họ nổ súng”, ông Tayong nói với các phóng viên.

Cảnh sát sau đó đã nổ súng đáp trả, và các đối tượng tử vong trên đường được đưa tới bệnh viện.

Ông Samsudin Dimaukom, một thị trưởng đầy quyền lực, đã bị bắn chết tại khu vực cách xa thị trấn Datu Saudi Ampatuan có đông người Hồi giáo sinh sống của ông.

Vụ việc xảy ra khi cảnh sát thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi bằng cách tập trung vào các chính trị gia, quan chức chính quyền, người nổi tiếng cũng như quan chức cảnh sát và quân đội bị tình nghi liên quan đến buôn bán ma túy.