Nghi án trẻ bị bắt cóc và cuộc đào thoát ly kỳ

Nạn nhân đang được điều trị tại bệnh viện, khai bị bắt cóc, ép uống thuốc gây mê man, trong khi cơ quan cho biết đang điều tra vụ việc.

Phúc và Thạch kể lại cuộc đào thoát của mình - Ảnh: Gia Huy

Hai trẻ khai bị bắt cóc là Huỳnh Ngọc Thạch (nữ, 14 tuổi) và Nguyễn Hoàng Phúc (nam, 15 tuổi), học sinh lớp 8 Trường THCS Diên Tân, xã Diên Tân, H.Diên Khánh, Khánh Hòa. Sáng 15.2, tại Khoa Hồi sức chống độc Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM), PV Thanh Niên gặp Thạch và Phúc. Cả hai đã dần hồi tỉnh sau nhiều ngày điều trị, nhưng vẫn trong trạng thái hoảng sợ.

Tự đào thoát

Thạch kể tối mùng 6 tết, em cùng Phúc đi sinh nhật bạn tại xã Khánh Lê bằng xe đạp. “Lúc đó khoảng 21 giờ tối, khi Phúc đang đèo em thì bị 4 người đàn ông, trong đó có 1 người cầm dao nhỏ loại dùng để gọt hoa quả, từ ven đường ào đến khống chế, rồi chụp chiếc khăn kín đầu tụi em. Lúc đó, một người giữ tay và bịt miệng em, người còn lại trói ngược tay em bằng dây dù rồi đưa lên một chiếc xe tải loại nhỏ có phủ bạt. Hai người ngồi canh tụi em phía sau, còn hai người kia thì ngồi lái phía trước xe”, Thạch nhớ lại.

Phúc kể tiếp sau khi đưa lên xe, nhóm người trên ép hai em uống một loại nước gì đó có mùi rất hắc. Sau khi uống xong, cả hai mê mệt, bụng cồn cào, người không chủ động được. “Lúc đó bị bịt mặt nên tụi em không biết họ chở đi đâu. Chỉ biết là xe đang chạy lên đèo vì xe luôn dựng đứng và trời mỗi lúc một lạnh”, Phúc nói.

HL62 (thuộc thôn Láng Nhớt) được cho là nơi hai em Thạch và Phúc bị bắt cóc - Ảnh: Nguyễn Chung

“Trời tờ mờ sáng, em lúc đó tỉnh vì uống nước hắc ít hơn Phúc. Khi cựa quậy, em thấy dưới chân mình có vật gì đó như con dao nên khều vào, rồi cắt dây trói cho mình và Phúc. Cũng may lúc đó hai tên ngồi canh tụi em ngủ nên không hay biết. Sau khi cắt dây trói, xe tới gần một nghĩa địa, bên đường khá thấp nên tụi em nhảy xuống và chạy vào đó trốn. Chạy được một đoạn thì tụi em kiệt sức rồi ngất lịm, tới khi tỉnh dậy thì đã khoảng 9 giờ sáng”, Thạch kể.

Theo lời Phúc, sau khi tỉnh dậy thấy đói và khát, cả hai bò vào một vườn trồng hoa, quả gần đó hái quả dâu tây ăn. Khi đã dần tỉnh hẳn, Thạch lấy điện thoại ra định gọi cho người thân thì hết pin, may mắn điện thoại của Phúc chỉ bị tắt nguồn nên gọi được về báo cho gia đình. “Khi bị bắt cóc, chúng không kiểm tra hay lục lọi gì các em sao?”. Thạch đáp: “Mấy người đó chẳng kiểm tra hay lục lọi gì mà chỉ cột tay tụi em rồi đưa lên xe thôi”.

Tìm được con nhờ... quả thông

Tiếp xúc với PV Thanh Niên, ông Huỳnh Ngọc Tâm (47 tuổi, bố của Thạch), cho biết: “Tối hôm đó, con gái tôi xin đi chơi, sau đó cả đêm không thấy về nên gia đình đổ xô đi tìm nhưng không thấy, gọi điện thoại cho cháu thì không liên lạc được nên gia đình rất lo lắng, nhưng cũng chưa báo công an vì nghĩ chắc con ngủ lại nhà bạn. Tới khoảng 10 sáng ngày 6.2, Thạch gọi về nói bị bắt cóc, lúc đó chúng tôi vẫn chưa tin. Tới khi hỏi con đang ở đâu thì cháu nói đang ở chỗ nào không biết nhưng lạnh lắm. Rồi cháu nói ở đây có nhiều quả mà bữa bố mang về cho con lắm. Nghe tới đây là tôi đoán hai đứa đang ở Đà Lạt, vì trước đó tôi có đi Đà Lạt và mang về cho cháu nhiều quả thông”, ông Tâm kể.

Nhà em Nguyễn Hoàng Phúc tại thôn Láng Nhớt - Ảnh: Nguyễn Chung

Ông Nguyễn Văn Thanh (38 tuổi, bố của Phúc, trú thôn Láng Nhớt), nói: “Khi hai đứa gọi điện thoại về báo, tôi nói hai cháu kiếm một nhà dân nào đó rồi vào hỏi địa chỉ để bố mẹ lên đón. Ít phút sau hai đứa điện về báo đang ở P.11, TP.Đà Lạt”.

“Khi hai gia đình tìm tới thì hai cháu được người dân đưa vào BV đa khoa TP.Lâm Đồng chữa trị, cháu Phúc mặt bầm tím, môi bị rách và chảy máu. Sau đó, chúng tôi đưa hai cháu về BV huyện Diên Khánh chữa. Do sức khỏe hai cháu không tiến triển tốt nên ngày 12.2, chúng tôi đưa hai cháu vào BV Nhi đồng 1 chạy chữa”, ông Thanh kể lại.

Trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ Kim Nguyên, Khoa Hồi sức chống độc BV Nhi đồng 1, cho biết hai em nhập viện ngày 12.2 trong tình trạng suy gan, suy thận rất nguy hiểm. Sau 3 ngày điều trị tình hình sức khỏe hai em đã đỡ hơn. Hiện BV đã gửi mẫu máu của hai em đi giám định pháp y xem chất mà các em bị ép uống là chất gì, thứ hai (17.2) sẽ có kết quả. Còn ông Huỳnh Ngọc Tâm thì nghi ngờ bọn bắt cóc đã cho con mình uống thuốc diệt cỏ. “Tôi đã tham khảo một số bác sĩ ở Diên Khánh, những triệu chứng mà hai đứa nhỏ mắc phải như suy gan, phù miệng... thường thấy ở những người bị nhiễm độc thuốc diệt cỏ”. Ông Tâm cũng cho biết cả hai gia đình đều có hoàn cảnh khó khăn, nên khả năng bị bắt cóc tống tiền là “không thể”.

Công an đang điều tra

Ngày 15.2, ông Dương Đình Thăng, Trưởng công an xã Diên Tân, H.Diên Khánh, Khánh Hòa, xác nhận với PV Thanh Niên, công an xã ngày 10.2 nhận được đơn của gia đình em Huỳnh Ngọc Thạch, trình báo về việc em Thạch và em Nguyễn Hoàng Phúc khi đi trên HL62 (thuộc thôn Láng Nhớt) vào ngày 5.2 (mùng 6 tết), thì bị 4 người lạ bắt cóc, đưa lên xe tải chở đi. “Ngay sau khi nhận được phản ảnh, Công an xã Diên Tân đã báo Công an H.Diên Khánh để phối hợp trong việc điều tra, xác minh. Tuy nhiên, đến nay cơ quan công an vẫn chưa gặp được hai em do các em không ở địa phương”, ông Thăng nói.

Trong khi đó, thông tin về vụ bắt cóc hai em nhỏ đang khiến người dân địa phương hoang mang. Trước tình hình này, tối 14.2 địa phương đã tổ chức họp dân tại thôn Láng Nhớt và Đá Mài để trấn an bà con.

Gia Huy - Nguyễn Chung