Nghi án quan chức y tế hối lộ: 52 cơ sở mua sản phẩm của Biorad

Tính đến ngày 17/11, đã xác định được 52 đơn vị mua sản phẩm của Công ty Biorad Laboratorie, Mỹ, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết.

Sản phẩm của Biorad tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Vừa qua, báo chí phản ánh công ty Biorad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ, che giấu các khoản thanh toán. Để giành hợp đồng, công ty này đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho quan chức 3 quốc gia trong đó Việt Nam 2,2 triệu USD.

Sản phẩm của Biorad tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Chiều 17/11, Bộ Y tế cho biết có 52 đơn vị tại Việt Nam đã mua sản phẩm của Công ty Biorad Laboratorie, Mỹ.

Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, trong số 52 đơn vị sử dụng sản phẩm của Biorad có 9 mặt hàng được Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu từ năm 2005 đến năm 2010. 22 loại sản phẩm của Công ty Biorad được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp số đăng ký từ năm 2008 đến năm 2010.

Ngoài ra, có 13 công ty được cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế của Công ty Biorad từ năm 2005 đển năm 2010.

Bên cạnh đó, 25 công ty được ủy quyền thực hiện việc mua bán các sản phẩm của Công ty Biorad tại Việt Nam bao gồm hóa chất xét nghiệm và vật tư tiêu hao được nhập khâu kèm theo thiết bị y tế vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Chính, tên của các đơn vị mua sản phẩm của Biorad cũng như các công ty nhập khẩu đến thời điểm này vẫn chưa được công bố chính thức.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Lê Tuấn cho biết, Bộ Y tế làm việc với Bộ Công an thống nhất về cách làm, trong đó Bộ Y tế thu thập, cung cấp thông tin cho Bộ Công an điều tra, xác minh.