Nghi án "nữ sinh 14 tuổi bị hiếp dâm sinh con"

Việc cháu T. (14 tuổi) bị tên Khỏe hãm hại dẫn đến sinh con đang làm cho gia đình cháu hoang mang lo lắng. Dư luận xấu đang lan truyền nhanh khắp làng quê nghèo ảnh hướng lớn đến đời sống của gia đình.

Vụ việc cô bé Đặng Thị Mỹ T. (14 tuổi, trú thôn 17, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông) bị gã hàng xóm cưỡng ép quan hệ tình dục nhiều lần dẫn đến sinh con đang gây xôn xao dư luận cả vùng quê. Thế nhưng, sau gần một năm tiếp nhận đơn tố cáo của gia đình nạn nhân, việc tiến hành điều tra của cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả khiến gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc. Để tìm hiểu, chúng tôi đã tìm về gia đình của nạn nhân và chứng kiến một sự thật đau lòng…

Đã nghèo lại đèo thêm nỗi đau!

Sau nhiều lần hỏi thăm, tôi cũng tìm đến được địa chỉ của gia đình nạn nhân. Ngôi nhà nằm khuất sâu hun hút trong vườn cây um tùm, gọi là nhà nhưng thực chất chỉ là cái túp lều dựng tạm chưa đầy 20m 2 , bốn bề được che chắn bởi những tấm bạt cũ kỹ, nhàu nát; cánh cửa ra vào xộc xệch, không khí vắng lặng buồn đến não lòng.

Sau gần 15 phút gọi cửa, đón chúng tôi là một người phụ nữ trong thân hình gầy gò, hốc hác. Khi biết chúng tôi là nhà báo, chị nói thông cảm rồi mời khách ra ngồi "bệt" ở góc sân để uống nước vì thực chất trong nhà chẳng có nổi một cái ghế để ngồi. Trong câu chuyện kể, chị luôn ngắt quãng nghẹn ngào… Người phụ nữ đó là chị Dương Thị Hồng, mẹ của bé Đặng Thị Mỹ T. (14 tuổi).

Chị Hồng cho biết, chị có bốn người con, T. là con thứ ba nhưng không được may mắn như những anh chị em khác. Từ khi lên 3 tuổi, T. đã bắt đầu có triệu chứng biểu hiện bệnh tâm thần nhẹ. Quê ở tận Bình Thuận nhưng cả gia đình chỉ phụ thuộc vào vài sào ruộng nước mùa được, mùa mất nên cuộc sống hết sức khó khăn.

Nhói lòng khi nhìn cháu T. làm mẹ ở tuổi 14.

Đầu năm 2004, khi nghe tin người quen nói trên Tây Nguyên họ cho mướn đất để làm thuê nên gia đình chị đã chuyển hẳn lên đây sinh sống. Cũng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên thường ngày, vợ chồng chị phải để đứa con gái ở nhà một mình trông coi nhà cửa đi làm thuê kiếm sống.

Chị Nguyễn Thị Bảy, hàng xóm của gia đình chị Hồng cho hay: "Vào khoảng đầu tháng 6/2011, tôi phát hiện thấy sự khác thường của cháu T. như ngày càng mập ra, cháu thường kêu la mệt mỏi. Nghĩ cháu bị bệnh nên đã cùng chị Hồng đưa cháu đi khám. Thực sự khi nghe bác sĩ nói cháu có thai hơn 3 tháng tuổi, tai tôi ù đi vì choáng. Chở cháu về nhà mà tôi không tin vào những gì bác sỹ nói. Gom góp chút tiền, tôi khuyên chị Hồng đưa cháu xuống Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) siêu âm lại và nhận được kết quả đau lòng trên…". Theo giấy siêu âm ghi thì đến ngày 6/6/2011, cháu T. mang thai đã hơn 3 tháng. Điều đó có nghĩa là lúc T bắt đầu mang thai thì cháu chưa đầy 14 tuổi.

Anh Đặng Năm - bố của cháu T. buồn bã cho biết: "Gia đình đã nghèo khó nay lại càng khó khăn hơn. Lúc T. sinh con, gia đình phải nhờ bà con lối xóm giúp đỡ mới có tiền đưa cháu đi bệnh viện. Nhiều hôm, trời mưa gió không ai thuê cả nhà chỉ có cơm trắng độn với mì ăn chống đói qua ngày. Nhìn cảnh con gái không có sữa cho cháu bú mà vợ chồng tôi không cầm được nước mắt.

Nghi phạm là gã hàng xóm

Cho đến nay, nghi phạm chính hãm hại cháu T. lại chính là gã hàng xóm thuê rẫy bên cạnh nhà Vũ Văn Khỏe (33 tuổi). Mỗi lần vào làm rẫy, Khỏe vẫn thường ghé nhà chị Hồng để chơi, ăn cơm và có quà vẫn thường xuyên mang vào cho T.

Cháu T. kể lại: "Hôm đó, ba mẹ nhờ con đi mua rượu, trên đường về phải đi qua rẫy nhà chú Khỏe. Khi vừa đi tới vườn điều thì thấy chú Khỏe tay cầm dao phát gí vào cổ rồi ép cháu vào gốc cây điều làm chuyện "người lớn". Cháu không hiểu và cũng không dám chống cự vì thấy chú Khỏe tay cầm dao dọa nạt nên rất sợ. Sau khi bắt cháu làm "chuyện ấy" xong, chú mới chịu cho cháu đi về. Về nhà, cháu không dám nói cho ba mẹ biết vì chú Khỏe dọa nếu nói ra sẽ bị chú chém chết. Ít hôm sau, chú lại qua nhà chơi và làm chuyện đó…".

Theo trình bày của gia đình chị Hồng, sau khi phát hiện cháu T. có thai hơn 3 tháng thì tên Khỏe đã "im hơi lặng tiếng" và "lặn" mất tăm. Phía gia đình tên Khỏe, mẹ đẻ của hắn đã gặp cháu T. cùng với chị Hồng và có yêu cầu đưa T. đi phá thai nhưng không được gia đình chị Hồng chấp nhận. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, tên Khỏe bị bắt khi hắn đang lẩn trốn tại nhà một người chú.

Ngày 20/9/2011, tại trụ sở UBND xã Nhân Cơ (huyện Đắk R'lấp), trước sự chứng kiến của anh Trần Quốc Hùng - hàng xóm và con rể, con gái của chị Hồng, tên Khỏe đã cúi đầu nhận tội và hứa sẽ đền bù 100 triệu đồng nếu gia đình chịu rút đơn tố cáo. Khi không được chấp nhận thì gia đình của tên Khỏe quay ra buông lời đe dọa, thách thức.

Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc

Chị Hồng cho biết, sau khi phát hiện cháu T. có thai hơn 3 tháng, chị đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng nhưng đến nay đã gần một năm trôi qua, gia đình cũng đã nhiều lần làm việc với điều tra viên của Công an huyện Đắk R'lấp nhưng phía Công an vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Thượng tá Phạm Sơn - Phó trưởng Công an huyện Đắk R'lấp, đơn vị trực tiếp giải quyết vụ việc cho biết: "Hiện sự việc đang được cơ quan tiến hành điều tra, cơ quan cũng đã tiến hành lấy mẫu AND của hai bên để đi giám định. Nhưng để có kết quả chính xác cần phải có thời gian, khi có kết quả giám định chúng tôi sẽ trả lời cụ thể cho hai bên được biết".

Ngày 9/1/2012, UBND tỉnh có Công văn số 75/UBND-NC gửi Công an tỉnh Đắk Nông với nội dung: "Giao Công an tỉnh xem xét chỉ đạo, xử lý vụ việc, trả lời cho công dân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/2/2012". Đến ngày 9/3/2012, UBND tỉnh lại có Công văn số 711/UBND-TD đôn đốc chỉ đạo Công an tỉnh xử lý vụ việc báo cáo UBND tỉnh trước ngày 23/3/2012. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn giẫm chân tại chỗ khiến gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc.

Sự thật việc cháu T. bị tên Khỏe hãm hại dẫn đến sinh con đang làm cho gia đình cháu hoang mang lo lắng. Dư luận xấu đang lan truyền nhanh khắp làng quê nghèo ảnh hướng lớn đến đời sống của gia đình. Qua đây rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ sự việc để đem lại công bằng cho cháu T. mà trên hết đó là sớm trừng trị thích đáng đối với kẻ có hành vi vi phạm pháp luật