Nghi án nhận hối lộ ở Cà Mau: Quyết toán khống, lựa nhà thầu sai…

Ngày 16-4, Công an tỉnh Cà Mau đã có cuộc làm việc đầu tiên với những người liên quan vụ dự kiến hối lộ giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau. Nội dung buổi làm việc chưa được tiết lộ.

Trước đó, Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu công an tỉnh tiếp tục làm rõ những vấn đề mà cơ quan này kết luận là có dấu hiệu vi phạm pháp luật với nhà thầu Lê Thanh Phương cùng một số cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau. Tỉnh ủy giao công an xác minh thông tin nhà thầu đưa gần 600 triệu đồng cho giám đốc Sở; đưa cho ông Nguyễn Trung Tâm, Phó phòng Kế hoạch Tài chính sở này, 200 triệu đồng và ông Nguyễn Phan An, cán bộ trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau - đại diện đơn vị giám sát 110 triệu đồng.

Quá trình kiểm tra, tổ kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kết luận bà Chung Ngọc Nhãn, Giám đốc Sở, có các vi phạm: Khi làm chủ đầu tư dự án nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn, ở giai đoạn 1 gói thầu bổ sung, bà đã cho quyết toán khống khối lượng công trình để nhà thầu được thanh toán số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Thực tế, gói thầu này hoàn tất và nghiệm thu ngày 14-3-2012 nhưng ngày 30-12-2011, bà đã giúp nhà thầu quyết toán toàn bộ khối lượng công trình. Với cương vị là chủ đầu tư xây dựng trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh (giai đoạn 2), bà có những sai phạm khiến việc chọn lựa nhà thầu sai quy định. Gói thầu này phải hủy bỏ sau đó và đến nay vẫn chưa khắc phục hậu quả, một số đơn vị liên quan vẫn chưa nộp lại đủ tiền đã tạm ứng.

Với nghi vấn đưa nhận hối lộ, những người trong cuộc đều phủ nhận nhưng tổ kiểm tra thu thập ba chứng cứ quan trọng là tờ tường thuật của bản thân ông Tâm, biên bản làm việc của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở và các đoạn ghi âm do chính ông Tâm thừa nhận với một số người việc có nhận 200 triệu đồng. Ngoài ra còn có những chứng cứ gián tiếp như lời nói của nhà thầu Lê Thanh Phương kể về việc đưa tiền cho ông Tâm… Những chứng cứ này được chuyển sang công an tiếp tục làm rõ.

TRẦN VŨ