Nghẹt thở tiêu hủy quả bom 'khủng' tại Đà Lạt

Quả bom “khủng” do người dân phát hiện khi đào móng xây nhà ven đường Ngô Quyền (phường 6, thành phố Đà Lạt) vừa được tiêu hủy thành công tại vùng rừng núi thuộc tiểu khu 115, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Công binh thao tác dưới hố bom

Sáng sớm hôm nay (5/10), cơ quan quân đội và công an thành phố Đà Lạt đã tiến hành phong tỏa hiện trường. Lực lượng công binh cẩn trọng khoét rộng cái hố sâu gần 2m (nơi phát hiện quả bom) rồi dùng dây dù chuyên dụng lòn phía dưới quả bom, sau đó nâng lên khỏi mặt đất, khiêng ra xe quân đội để đưa đi tiêu hủy.

Quả bom được chuyển vào tiểu khu 115 thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương, cách thành phố Đà Lạt khoảng 20km. Bởi đây là quả bom có sức công phá lớn nên các công đoạn tháo gỡ, di dời, kích nổ được tiến hành thận trọng.

Xác định vùng ảnh hưởng của quả bom khi phát nổ có thể lan rộng tới bán kính 700m nên cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa hiện trường. Sau đó, đặt quả bom xuống một hố sâu 2m và kích nổ bom bằng 8kg thuốc nổ.

Đồng thời với việc di dời và tiêu hủy bom, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Đà Lạt cũng đã tiến hành rà soát bom mìn tại khu dân cư Ngô Quyền nhưng không phát hiện thêm vật liệu nổ nào.

Di dời bom ra khỏi khu dân cư

Như đã đưa tin, khi gia đình bà Nguyễn Thị Chín thuê người đào móng để xây nhà thì hoảng hồn phát hiện quả bom dài hơn 1m nằm ở độ sâu gần 2m và cách đường giao thông chỉ vài mét. Vụ việc được cấp báo với chính quyền địa phương và cơ quan quân sự.

Kim Anh