Nghẹn lòng trước đôi mắt cháu bé 3 tuổi bị ung thư máu

KTĐT - Trong căn phòng 201 tầng 2, khoa Nhi (BV Trung ương Huế), nhiều người không khỏi đau lòng khi chứng kiến cảnh cháu bé 3 tuổi bị căn bệnh ung thư máu cấp cứ rướn mình khóc. Cơ thể em ngày càng tong teo, đôi mắt lồi ra, khuôn mặt bị sưng và tím tái.

Đó là tình cảnh đáng thương của cháu bé Lê Văn Minh (SN 2009, xóm 10, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Anh Lê Văn Lý, ba cháu Minh cho biết, sau khi ăn tết âm lịch được một tuần, người nhà phát hiện thấy một bên mắt của cháu bị sưng và tím, mọi người cứ nghĩ do cháu bị ngã nên chỉ chữa trị qua loa, nhưng gần một tuần trôi qua lại thấy mắt cháu càng sưng và tím hơn. Mọi người đã phải đưa cháu đi khám ở bệnh viện huyện thì được chuyển lên bệnh viện tỉnh, rồi bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhưng bệnh tình của cháu vẫn không giảm, vợ chồng anh Lý lại tiếp tục đưa cháu vào bệnh viện Trung ương Huế để khám và điều trị.

Cháu Minh được đưa vào phòng cấp cứu bệnh Trung ương Huế điều trị trong tình trạng chảy máu nhiều ở răng, xuất huyết tiêu hóa, lồi mắt và tiểu cầu giảm mạnh khiến cháu không nói cũng như không ăn uống được gì, chỉ có uống tí sữa và chuyền dịch cả ngày.

Từ ngày cháu Minh bị bệnh mọi người trong gia đình phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi vay mượn và thuê tiền để chữa trị cho cháu, mọi tài sản có giá trị trong nhà cũng lần lượt đội nón ra đi. Ngay cả 2 sào ruộng ở nhà cũng đành cho họ thuê để kiếm thêm tiền chữ trị cho cháu và cũng chẳng có ai ở nhà mà làm ruộng việc đồng áng. Được biết, gia đình anh Lê Văn Lý thuộc diện hộ nghèo của địa phương nên việc chạy chữa cho cháu Minh gặp không ít khó khăn.

“Từ khi nhập viện cho con đến giờ vợ chồng tôi đã phải vay mượn hơn 50 triệu đồng lo chuyển viện và nộp tiền ứng trước để các bác sĩ điều trị. Bệnh tình con tôi tuy đã qua cơn nguy kịch nhưng mỗi ngày gia đình tôi phải nộp gần một triệu để điều trị và thuốc thang cho cháu, đó là chưa kể tiền đi lại và ăn uống cho tôi và mẹ, không biết gia đình tôi lấy đâu ra tiền để chữa trị cho con nữa” – anh Lý lặng người nhìn đứa con trai bé bỏng đang đau đớn với căn bệnh.

Thương con trai bé bỏng phải gồng mình chịu đau đớn với căn bệnh hiểm nghèo, anh Lý cố gắng đáp ứng mọi nhu cầu như ăn uống hay những thứ đồ chơi mà cháu Minh thích. “Mỗi lần mua đồ chơi về cho cháu, cháu cũng chỉ mò mẫm bằng tay thôi chứ mắt cháu bị sưng vậy có nhìn thấy gì đâu” anh Lý nói khi 2 hàng nước mắt chảy dài.

Khi hỏi về mẹ cháu Minh (chị Trần Thị Xuân) sao không thấy vào chăm cháu? Bà Nguyễn Thị Si, bà nội cháu Minh cho biết, mẹ nó đang ở nhà chăm sóc đứa con thứ 2 mới được 7 tháng tuổi. “Mẹ cháu cũng vất vả lắm chú ơi, từ nhỏ đã phải sống thiếu thốn tình cảm của gia đình khi ba mẹ qua đời sớm nên nó phải ở Trung tâm trại trẻ mồ côi của địa phương. Đến tuổi trưởng thành đi làm ăn và gặp thằng Lý. Hai đứa có tình cảm với nhau nên năm 2008 tụi nó cưới nhau. Cứ tưởng cuộc sống của họ sẽ yên bình để cùng nhau làm ăn xây dựng cuộc sống tương lai, ai ngờ tai họa lại ập đến khiến gia đình anh Lý đã khổ giờ còn khổ hơn trăm bề” - bà Si nghẹn ngào.

Trao đổi với PV, BS CKII Đinh Quang Tuấn, Trưởng khoa Nhi (BV Trung ương Huế) cho biết, trường hợp của cháu Minh lúc mới nhập viện rất nguy kịch do chảy máu nhiều ở răng, mắt lồi, tiểu cầu giảm mạnh, nhưng do đưa cháu vào bệnh viện kịp thời nên cháu đã qua cơn nguy kịch. Hiện cháu đã có dấu hiệu phục hồi và khả năng chữa lành bệnh cho cháu là rất cao, tuy nhiên cũng phải mất từ 2 năm đến 3 năm mới có thể phục hồi hoàn toàn và việc điều trị cho cháu cũng rất tốn kém.

Rời bệnh viện nhưng hình ảnh cháu Minh bị tím tái mặt mũi, hai con mắt bị sưng lồi ra khiến cháu không thể nhìn thấy gì. Mỗi lúc tỉnh giấc cháu lại rướn người lên khi bị những cơn đau hành hạ cơ thể bé bỏng và cháu chỉ biết khóc và gọi được vài tiếng mẹ, mẹ… cứ ám ảnh trong tâm trí tôi. Không biết những tháng ngày tiếp theo gia đình anh Lý sẽ phải làm gì để vượt qua được hoàn cảnh éo le này.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Anh Lê Văn Lý (cha cháu Minh), SN 2009, xóm 10, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (hiện hai cha con đang ở phòng 201, tầng 2, Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế). ĐT: 01693.382.774