Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm

Xã hội đang tự đặt ra nhiều quy chuẩn áp vào mỗi nghề khiến chúng ta phải tự động tuân thủ như những con rối, đặc biệt sự áp đặt đối với nghề giáo viên. Thế nhưng, sự khác biệt của người thầy giáo trẻ Phạm Xuân Cường (Cừu Tattoo) mê xăm hình nghệ thuật là minh chứng cho sự thành công vượt qua rào cản và góp phần khẳng định: Xăm hình là nghề chân chính!

Lỗi rẽ đam mê đến với nghề xăm

Phạm Xuân Cường là người thầy giáo trẻ tốt nghiệp tại Đại học Sư phạm mỹ thuật Trung ương, giỏi chuyên môn dạy môn mỹ thuật tại trường cấp 2 với năng khiếu và đam mê hội họa. Thế nhưng, làm trong nghề mới thấy được những khó khăn phải trải qua khi lương giáo viên cơ bản không đảm bảo cuộc sống sung túc cho gia đình, nuôi con ăn học. Vào năm 2007, anh bắt đầu làm thêm với vai trò nhân viên thiết kế vẽ hình xăm phác thảo lên bản vẽ cho một tiệm xăm hình nghệ thuật. Trong quá trình làm việc, được quan sát, theo dõi quá trình xăm của người thợ phác thảo theo bản thiết kế của anh, anh thấy không hài lòng vì những tác phẩm đó.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 1

Anh Phạm Xuân Cường với vai trò vừa là thầy giáo, vừa là người thợ xăm.

Trong mỗi bức vẽ xăm tattoo, người thợ xăm chưa thể hiện được cái hồn trong từng nét mực, trong tổng quan hình vẽ. Sẵn có năng khiếu hội họa cùng với sự yêu thích xăm hình, anh Cường quyết định học thêm một nghề cho cuộc sống của mình, đó là bước ngoặt dẫn anh bước vào nghề xăm.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 2

Cừu Tattoo đến với nghề như một cơ duyên.

Khi bắt đầu đưa ra quyết định làm nghề xăm hình, gia đình, bạn bè kịch liệt phản đối anh tiếp xúc với nó. Bởi vì một phần xã hội vẫn còn định kiến về nghề này, mặt khác bản thân anh là một người thầy giáo sẽ không thích hợp với những hình xăm. Thế nhưng, bằng những nỗ lực theo đuổi đam mê và sự thuyết phục thành công của anh trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật suốt 10 năm qua đã khẳng định con đường anh đi là đúng đắn và cho đến bây giờ, mọi người đều ủng hộ nhiệt tình con đường đi của anh và sự tài giỏi được thể hiện trong từng bức vẽ. Cho đến nay, anh đã đến với xăm hình cũng được 10 năm và chính thức 3 năm kể từ ngày tiệm xăm Cừu Tattoo của anh được thành lập.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 3

Cừu Tattoo đến gần hơn với người yêu nghệ thuật xăm hình.

Sẽ có rất nhiều người lạ lẫm khi thấy một người thợ xăm không hề có lấy một nét mực xăm nào trên người. Nhưng họ sẽ còn thấy ngạc nhiên hơn nữa khi biết anh Cường hiện còn đang là một giáo viên. Xã hội người ta vẫn quy chuẩn những người làm nghề xăm là những người tướng dữ dằn khác xa hình tượng một người thầy chuẩn mực. Thế nhưng hai tư tưởng đó lại đang gặp nhau trong cùng một hình tượng người thầy giáo – nghệ sỹ xăm. Không phải cứ có hình xăm trên người mới khẳng định bản thân là một người thợ xăm mà quan trọng cần chú ý vào sự thành công trong mỗi tác phẩm họ thể hiện.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 4

Thành công của nghệ sỹ xăm được thể hiện trên chính tác phẩm của họ.

Anh Cường chia sẻ: “Là thầy giáo và cũng là một người thợ xăm mà trên cơ thể lại không có hình xăm nào, nhưng với tôi xăm hình cũng như thầy giáo đều là niềm đam mê đặc biệt. Mong thế hệ này tới thế hệ khác, các em đều thành công trên con đường các em chọn. Còn khi cầm trên tay máy xăm, đó là niềm đam mê và tất cả tâm huyết của tôi gửi vào tác phầm đó được hài lòng khách hàng, cũng như tất cả các bạn yêu môn nghệ thuật này công nhận”.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 5

Mỗi người có quy chuẩn riêng để sống tốt. Không ai có quyền phán xét họ.

Nói về xăm hình, chắc hẳn ai cũng phải ấn tượng và thán phục trước khả năng vẽ bằng tay, không cần bản scan mà tự vẽ trực tiếp lên cơ thể khách hàng để từ đó thuận lợi cho việc thay đổi theo ý thích sáng tạo và dễ dàng thực hiện theo từng khuôn dạng cơ thể khách. Nói trong giới xăm hình, hiếm có người nào xăm hình được một cách độc đáo như thế. Đây là một trình độ vẽ độ cao mà trong giới xăm cả nước chỉ vài người làm được.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 6

Với khả năng độc đáo vẽ bằng tay, không cần bản scan đã cho ra đời những tác phẩm xăm sáng tạo và đẹp.

Những hình xăm nghệ thuật độc đáo này thu hút một lượng lớn nam nữ thanh niên tìm đến lựa chọn cho mình những bức hình xăm đẹp. Ngoài ra cả những người trung tuổi cũng hứng thú với loại hình nghệ thuật này. Mỗi người đến với xăm là đến với một thế giới mới, tìm kiếm thêm một “gia vị” mới cho cuộc sống và lưu giữ mãi trên cơ thể. Cũng có nhiều đàn “anh chị” xăm hình để thể hiện độ máu mặt, thể hiện đẳng cấp nhưng hầu hết những người đến với xăm rất lành tính. Họ xăm hình vì yêu thích vẻ đẹp của chúng, để lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về cha mẹ hay người mà họ yêu thương,… Có nhiều chị em phụ nữ cũng chọn cho mình những hình xăm để che khuyết điểm xấu xí sau khi sinh hoặc che đi vết bỏng bô để lại,… Dù mỗi người mỗi ý định khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là sự yêu thích đến với xăm hình nghệ thuật và đều mong được thể hiện những nét mực nghệ thuật ấy dưới bàn tay của người nghệ sỹ xăm.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 7

Nhiều nữ giới cũng tìm đến xăm hình nghệ thuật.

Xăm hình là một nghề chân chính

Mê xăm, người thầy giáo trẻ muốn đưa xăm đi xa hơn nữa tới gần hơn những bạn trẻ yêu nó. Tại Cừu Tattoo thường xuyên mở lớp đào tạo xăm hình nghệ thuật với những ý tưởng thiết kế hình xăm cùng với nghệ thuật vẽ bằng tay, không cần scan trực tiếp lên cơ thể. Để từ đó, những nghệ sỹ xăm có thể thực hiện ý tưởng tác phẩm của mình theo đường nét sáng tạo, không gò bó khung định sẵn.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 8

Một tác phẩm nghệ thuật thành công phải được tạo ra bằng sự thỏa thích sáng tạo, không theo khung định sẵn.

Những học viên để được nhận vào lớp học dạy nghề phải là những người đam mê xăm thực sự, không theo phong trào chung. Với chí phí 15 triệu đồng/khóa học, học viên tốt nghiệp khóa học từ 3-6 tháng, tới khi thành nghề có tác phẩm hoàn thiện giá trị trên cơ thể khách hàng mới được chứng nhận tốt nghiệp. Các học viên sau khi học nghề tại đây đều ra với tay nghề cao tại các tiệm xăm lớn cả nước, có những người cũng đã tự thành lập được một tiệm xăm cho riêng mình. Anh đào tạo nghề cho học viên và muốn tạo cho học viên cái nghề chân chính để mọi người có cái nhìn thoáng hơn về những người làm nghề xăm.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 9

Xăm hình là một nghề chân chính, không thể đánh giá con người qua hình xăm.

Cùng với cái tài vừa là một người nghệ sỹ xăm hình, vừa là giáo viên mỹ thuật, anh Cường cũng thường xuyên thực hiện các bức tranh vẽ sơn dầu phong cảnh, chân dung,…đẹp. Trong hai thế giới xăm hình và hội họa luôn có sự giao thoa hài hòa giữa các bức vẽ. Trong hướng đi của bản thân mình, anh Cường muốn đưa hội họa vào xăm hình nghệ thuật, biến những tác phẩm xăm thành hội họa để đưa một loại hình nghệ thuật này đến gần hơn với xã hội, giúp xã hội định hình cái nhìn thoáng hơn về nghề xăm và những người làm nghề xăm chân chính.

Nghệ thuật xăm sống độc đáo của thầy giáo mỹ thuật mê xăm - Ảnh 10

Xăm hình và hội họa luôn có sự giao thoa với nhau trong những bức vẽ.

Để tạo cho mình những hình xăm sống độc đáo bởi những nét vẽ tài hoa của người nghệ sỹ xăm hình Phạm Xuân Cường, khách hàng có thể liên hệ:

Cừu Tattoo – Phạm Xuân Cường

Địa chỉ: 68B xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 0973.811.989

Fanpage: Cừu Tattoo

Website: cuutattoo.com

PV