Nghệ thuật và cuộc sống

Có những con người đã dùng nghệ thuật để vượt lên trên số phận, thực hiện ước mơ và thay đổi cuộc đời của chính mình. Họ, bằng chính sự nỗ lực của mình, đã chứng minh một thực tế, rằng, nghệ thuật là một phần của cuộc sống, sinh ra từ đời sống và quay lại phản ánh đời sống.

Nghệ thuật và cuộc sống - Ảnh 1

Cảm hứng từ những mảnh ghép

Davines Art Series 2016 do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển sẽ giới thiệu loạt video do đạo diễn Phi Phi Anh, một đạo diễn trẻ nổi danh với những vở nhạc kịch Góc phố danh vọng hay Đêm hè sau cuối thực hiện. Mỗi video sẽ kể một câu chuyện về một nghệ sĩ với đời thường từ những công việc mà họ đam mê, những khó khăn trong cuộc sống và khát khao vươn lên, khát khao thay đổi những điều dù nhỏ nhất cho xã hội, cho cộng đồng nơi mình sinh sống. Mỗi câu chuyện là một mảnh ghép nghệ thuật, là một sự động viên lớn lao với những con người bình thường như chúng ta, làm chúng ta thêm tin vào cuộc sống, thêm tin tưởng ta có thể thay đổi được số phận của chính mình qua nghệ thuật và cái đẹp.

Những ngã rẽ của đam mê

Video 1 về nghệ sĩ Trần Vũ Hải (Hải Tròn). Anh sinh năm 1977, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội chuyên ngành thiết kế nội thất, Hải Tròn có sở thích làm thiết kế nội thất và kinh doanh quán bar-café. Điều đáng nói không phải vì hiện tại anh đã là chủ của một công ty thiết kế nội thất và ba quán bar, mà là đam mê anh dành cho công việc làm nội thất từ đồ tái chế. Những đồ đồng nát mua lại, qua tay anh đã được làm đẹp và trở nên hữu ích hơn với những công năng mới đầy sáng tạo. Một chiếc bàn hay chiếc ghế cũ mua về được thay đệm, bọc lại vải hoa theo ý mình; những chai rượu cũ, chén đĩa vỡ được ghép làm đèn chùm; biến chiếc máy khâu cũ thành đèn bàn, sửa lại chiếc điện thoại cũ, chiếc quạt sắt… làm đồ trang trí là những cách Hải làm hằng ngày.

Khác với Hải Tròn, Xuân Lan xuất phát điểm là một cô giáo dạy tiếng Anh ở Đại học Quốc gia Hà Nội, chưa từng học vẽ một cách bài bản ở những trường đào tạo mỹ thuật. Thế nhưng, với sở thích vẽ từ nhỏ, Xuân Lan đã gây ấn tượng bởi những truyện tranh và minh họa theo lối riêng của cô. Đó là những trang truyện tranh chỉ có một trang, hài hước, súc tích; những minh họa dễ hiểu như một dạng nhật ký hình ảnh xoay quanh cuộc sống thường ngày: chuyện ở lớp học, chuyện gia đình, chuyện bạn bè, chuyện đi du lịch… Xuân Lan yêu thích những tác giả truyện tranh nước ngoài như Grant Smider, Calvin & Hobbes, Zen Pencil, Joan Cornella và cô cũng muốn nét vẽ của mình truyền cảm hứng đến người khác, tức là “nó đủ đơn giản để người khác nhìn vào muốn vẽ và câu chuyện của mình có duyên”.

Một nhân vật nữa được chọn lựa là họa sĩ Phạm Trần Quân, anh vốn là một võ sư Karatedo nhưng đồng thời là một người say mê hội họa. Anh tâm sự, những ngày đầu đến với hội họa rất vất vả, không có nhiều thời gian tập vẽ. Lịch dạy, huấn luyện, đưa học trò đi thi đấu các giải trong nước, nước ngoài gần như quanh năm suốt tháng. Đã có lúc anh phải tranh thủ vẽ vào ban đêm. Ấy là chưa kể tiền họa phẩm, sơn, toan… những đồng tiền bằng mồ hôi dạy võ được dành dụm để nuôi ước mơ hội họa. Sau gần 20 năm, tình yêu hội họa của Phạm Trần Quân đã được đền đáp bằng một vài triển lãm cá nhân và nhóm trong thời gian gần đây. Nghệ thuật đã giúp anh đi qua được khó khăn trong cuộc sống và đã thay đổi cuộc sống của anh theo một nghĩa nào đó.

Một cuộc sống đẹp hơn. Và đó cũng chính là ý nghĩa của chương trình Nghệ thuật và Cuộc sống.

Davines Art Series là chương trình do Davines và tạp chí Đẹp tổ chức từ năm 2007 nhằm mang công chúng tới gần hơn các nghệ sĩ và các bộ môn nghệ thuật. Davines Art Series 2016 là một series những video phản ánh những con người bình dị trong xã hội đam mê nghệ thuật, dùng nghệ thuật để thay đổi cuộc sống của mình. Chương trình 2016 do đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh dàn dựng, thực hiện và do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển, sẽ khai mạc vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 3-11 diễn ra đến hết ngày 8-11 tại Trung tâm văn hóa Hồ Gươm, 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội.