Nghệ sỹ piano hàng đầu của Áo biểu diễn tại Hà Nội

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh và 125 năm ngày mất của nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ piano Franz Liszt, Đại sứ quán Áo và Hungary tổ chức buổi hòa nhạc piano vào ngày 4/11/2011 tại Nhà hát Không gian văn hóa Việt, Hà Nội.

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh và 125 năm ngày mất của nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ piano Franz Liszt, Đại sứ quán Áo và Hungary tổ chức buổi hòa nhạc piano vào ngày 4/11/2011 tại Nhà hát Không gian văn hóa Việt, Hà Nội.

CôngThương - Franz Liszt (1811 – 1886) là một trong những nhân vật có ảnh hưởng đa dạng nhất của nền âm nhạc lãng mạn thế kỉ 19, là lãnh tụ tinh thần của thời kì đó, là nghệ sỹ dương cầm vĩ đại nhất của mọi thời đại. Hungary và Áo đều coi Liszt như một nhân vật trung tâm của di sản văn hóa của họ. Ngày nay, 200 năm sau ngày sinh của Liszt, ông vẫn là một kết nối quan trọng giữa hai nước. Trong mọi tác phẩm của Liszt, từ những phác thảo nhỏ nhất đến những tác phẩm chủ đạo, chúng ta có thể tìm thấy thứ âm nhạc mang tính cá nhân riêng biệt không thể lầm lẫn và không một chút sai sót, dấu hiệu của những nghệ sĩ sáng tạo vĩ đại nhất.

Martyn van den Hoek, nghệ sĩ piano của Áo sẽ trình diễn các tác phẩm của Liszt lần này tại Hà Nội. Martyn van den Hoek là một trong những nghệ sỹ piano tài danh của Áo. Từ năm 1988-1995 ông là giảng viên tại Trường Âm nhạc Vienna. Ngoài công tác điều hành, Martyn van den Hoek còn giảng dạy các lớp Master Class cho các tài năng âm nhạc trẻ tuổi. Ông cũng thường xuyên được mời làm giám khảo cho các cuộc thi âm nhạc trong nước và quốc tế. Ông có thể chơi các tác phẩm nhạc cổ điển được sáng tác trong vòng 400 năm trở lại đây và đã từng nhận giải nhất tại cuộc thi quốc tế nhạc Franz Liszt tổ chức tại Utrecht/Hà Lan năm 1986. Tính đến nay, ông đã cho ra mắt 23 đĩa CD của riêng ông hay có sự cộng tác của ông được phát hành.

Martyn van den Hoek cho biết, ông từng lưu diễn tại nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Singapore và Philippines. Và lần đầu tiên ông tiếp xúc với sinh viên piano Việt Nam là năm 2008 tại Thượng Hải, khi ông làm giám khảo tại vòng chung kết châu Á của cuộc thi quốc tế nhạc Liszt. Từ đó, ông luôn mong có dịp có dịp đến Việt Nam để điền vào “điểm còn trống” này trên bản đồ lưu diễn châu Á của ông. Đợt biểu diễn diễn lần này tại Việt Nam ông hy vọng sẽ mang đến những điều thú vị, bất ngờ cho công chúng yêu nhạc thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh thưởng thức âm nhạc, khán giả sẽ được xem một triển lãm tái hiện những giai đoạn trong cuộc đời cũng như những tác phẩm chính của Liszt bắt đầu từ chiếc piano đầu tiên của ông lúc niên thiếu, đến tác phẩm âm nhạc được xuất bản đầu tiên, những tour hòa nhạc và những năm tháng ông dành cho nhạc thánh ca, chặng đường thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Hungary cho đến việc sáng tác một tác phẩm cho lễ khai mạc Nhà hát Opera Budapest.