Nghệ sỹ Hàn Quốc và Việt Nam sẽ biểu diễn nghệ thuật đương đại tại Ga Long Biên

Nhóm sáng tạo nổi tiếng Hàn Quốc NONI đảm trách chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại Hoài niệm - Những điều để nhớ sẽ diễn ra từ ngày 14 - 16/4 tại Ga Long Biên, Hà Nội.

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại mang tên Hoài niệm - Những điều để nhớ. Nhóm sáng tạo nổi tiếng Hàn Quốc NONI sẽ đảm trách chương trình.

Nhóm sáng tạo NONI tập hợp các nghệ sỹ trẻ đến từ những lĩnh vực như mỹ thuật, kịch nghệ, kịch truyền thống, với tinh thần cốt lõi là văn hóa kịch nghệ truyền thống (còn gọi là yeonhui). Trong quá trình chuẩn bị cho các dự án, NONI không chỉ nghiên cứu tài liệu cổ của Hàn Quốc mà còn sưu tầm, nghiên cứu tài liệu của các nền văn hóa khác, kết nối quá khứ với hiện tại, và xa hơn đưa thế giới rộng lớn xích lại gần nhau.

Nghệ sỹ Hàn Quốc và Việt Nam sẽ biểu diễn nghệ thuật đương đại tại Ga Long Biên - Ảnh 1

Nghệ sỹ Việt Nam thể hiện một cảnh trong chương trình tại Cầu Long Biên. Ảnh: Ban Tổ chức

Với tư duy làm việc này, NONI có thể giao tiếp mạnh mẽ hơn với khán giả của các nền văn hóa khác nhau. Dự án Hoài niệm - Những gì để nhớ cũng đã trải qua thời gian khảo sát và nghiên cứu khoảng 2 tuần trước khi chính thức tiếp xúc với các nghệ sỹ Việt Nam. Những gì để nhớ từng được thực hiện tại Ga Văn hóa Seoul 284 (Ga Seoul cũ) và Trung tâm Sáng tác nghệ thuật đường phố Seoul năm 2015.

Tại Việt Nam, NONI lựa chọn ga Long Biên, Hà Nội. Hình thức nghệ thuật gắn với một địa điểm cụ thể đặc biệt phù hợp với Hà Nội khi mỗi góc phố hay ngôi nhà nơi đây đều mang trong mình những sắc thái và lịch sử riêng.

Nghệ sỹ Hàn Quốc và Việt Nam sẽ biểu diễn nghệ thuật đương đại tại Ga Long Biên - Ảnh 2

Việt Nam dưới con mắt nghệ sỹ Hàn Quốc. Ảnh: Ban Tổ chức

Đây là loại hình nghệ thuật gợi mở các hình ảnh hay câu chuyện gắn liền với không gian thực tại, kết nối chúng để làm chất liệu giao tiếp với khán giả. Khán giả sẽ đeo tai nghe và thưởng ngoạn không gian biểu diễn tựa như tham gia vào một chuyến du hành. Những bước đi sẽ đưa khán giả gặp gỡ sự vật và con người xuất hiện ở mỗi ngóc ngách trong không gian thân thuộc, phát hiện ra những điều mới mẻ trong mối quan hệ giữa không gian thường nhật, sự vật và hình thể, phản chiếu các giá trị ẩn chứa trong đó.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội Park Nark Jong cho biết: “Mặc dù thời gian chuẩn bị hạn chế, và thể loại site - specific khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng tôi hy vọng chương trình sẽ kết nối được với nhiều khán giả Việt Nam và trong tương lai sẽ có thêm cơ hội để đồng hành với nghệ sỹ Việt Nam trong các chương trình nghệ thuật biểu diễn đương đại như thế này”.

Nghệ sỹ Hàn Quốc và Việt Nam sẽ biểu diễn nghệ thuật đương đại tại Ga Long Biên - Ảnh 3

Nghệ sỹ Việt Nam tái hiện hình ảnh những thùng hàng như những sự vật có hồn di chuyển trên sân ga Long Biên. Ảnh: Ban Tổ chức

Trung tâm hy vọng chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại lấy bối cảnh, nội dung, chất liệu là văn hóa, con người Việt Nam sẽ là dịp để khán giả cùng cảm nhận một hình ảnh rất Việt Nam qua con mắt của các nghệ sỹ Hàn Quốc và sẽ là dấu ấn quan trọng trong việc mở ra hợp tác, giao lưu mới giữa các nghệ sỹ đương đại hai nước.

Đức Hiệp