Nghệ sỹ Bùi Công Duy biểu diễn trong 'Đêm nhạc Beethoven' TP.HCM

Nghệ sỹ ​ưu tú Bùi Công Duy sẽ trình diễn trong “Đêm nhạc Beethoven” diễn ra tối 19/9 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ sỹ violin Bùi Công Duy. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết , nghệ sỹ violin hàng đầu Việt Nam là Nghệ sỹ ưu tú Bùi Công Duy sẽ trình diễn trong “Đêm nhạc Beethoven” diễn ra tối 19/9 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là đêm nhạc được đầu tư kỹ càng với chất lượng nghệ thuật cao, giới thiệu tới công chúng yêu âm nhạc cổ điển những tác phẩm nổi bật trong kho tàng nghệ thuật của Beethoven.

Chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng tài năng người Tây Ban Nha David Gomez Ramirez.

Nghệ sỹ ưu tú Bùi Công Duy cùng dàn nhạc sẽ trình diễn bản concerto cho violin giọng Rê trưởng và bản giao hưởng số 8 giọng Fa trưởng.

Bản concerto cho violin giọng Rê trưởng của Beethoven được yêu mến khắp nơi trên thế giới với những giai điệu tuyệt đẹp.

Ở thời điểm ra đời, đây là tác phẩm được xem là quá khó để biểu diễn. Phải mất 40 năm sau lần ra mắt công chúng vào năm 1806, bản concerto này mới thực sự được ghi nhận với phần biểu diễn của huyền thoại violin Joseph Joachim tại London (Vương quốc Anh).

Cho đến nay, bản concerto cho violin giọng Rê trưởng của Beethoven vẫn luôn là thách thức với nhiều nghệ sỹ violin.

Nghệ sỹ ưu tú Bùi Công Duy chia sẻ bản concerto này khó và tạo ra nhiều thách thức nhất với anh.

Anh hy vọng sẽ phối hợp tốt cùng nhạc trưởng David Gomez Ramirez để mang lại một buổi biểu diễn ấn tượng cho khán giả.

Thiên tài âm nhạc Beethoven để lại cho nhân loại nhiều tác phẩm âm nhạc có giá trị, đặc biệt là bộ tác phẩm gồm 9 bản giao hưởng.

Trong đó, bản giao hưởng số 8 được biểu diễn trong chương trình “Đêm nhạc Beethoven” được coi tác phẩm “cởi mở” nhất của Beethoven.

Khác với những tác phẩm nổi bật về tính triết học, sự đấu tranh, anh hùng ca… bản giao hưởng số 8 khắc họa chân thực đời sống, tính cách tự nhiên của Beethoven. Ở đây có thể cảm nhận rõ được sự tươi vui, hài hước, một góc nhìn khác về Beethoven…

Beethoven là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. Âm nhạc của ông cho đến ngày nay vẫn nằm trong số những tác phẩm được biểu diễn thường xuyên nhất ở khắp nơi trên thế giới.

Hầu hết những tác phẩm thể loại lớn của Beethoven như giao hưởng, concerto, tứ tấu, ngũ tấu… đều đạt tới đỉnh cao về nghệ thuật và quy mô cấu trúc.

Nghệ sỹ ưu tú Bùi Công Duy đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá với cây đàn violin từ khi anh còn rất trẻ, giúp anh gây dựng uy tín của một nghệ sỹ biểu diễn solo quốc tế.

Bùi Công Duy đã biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc hàng đầu châu Âu. Anh là một trong số ít nghệ sỹ Việt Nam thành công chọn quê hương làm nơi hoat động và cống hiến tài năng.

Học trò của anh cũng liên tục mang về cho Viêt Nam những giải thưởng quốc tế danh giá. Anh cũng vinh dự được mời làm thành viên ban giám khảo nhiều cuộc thi violin quốc tế.

Nhạc trưởng người Tây Ban Nha David Gomez Ramirez đang là một trong những nhạc trưởng, nhà soạn nhạc triển vọng nhất tại Tây Ban Nha. Sự nghiệp chỉ huy của anh đang rộng mở, David đã có hợp tác rộng khắp với các dàn nhạc trên thế giới.

Những năm gần đây anh quan tâm đến hoạt động biểu diễn tại Việt Nam. Đây là lần thứ 9 anh tới Việt Nam và hy vọng cùng các nghệ sỹ Việt Nam đem lại một đêm nhạc chất lượng cao nhất…/.

(TTXVN/Vietnam+)