Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý qua đời: Nỗi nhớ từ Hải Phòng...

Lớn lên tại Hải Phòng, Quang Lý là một trong số ít nghệ sĩ của đất cảng thành danh. Và với nghệ sĩ Quang Lý, Hải Phòng luôn là nỗi nhớ, một phần không thể tách rời trong tâm trí mình.

Cách đây 6 năm, khi cả nước hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, dù rất nhiều nơi mời song NSƯT Quang Lý vẫn ưu ái chọn Hải Phòng biểu diễn.

Nghệ sĩ gạo cội từng chia sẻ:“Tuổi thơi tôi gắn liền với những con đường, gốc phượng già của thành phố này. Tôi yêu nhịp sống nơi đây nhưng tiếc rằng nghiệp ca hát lại thích hợp với đất phương Nam hơn. Và tôi đã rời mảnh đất Hải Phòng vào TP.HCM lập nghiệp”.

Trong câu chuyện ông kể về Hải Phòng bao giờ cũng nhắc đến giao thông thành phố dễ chịu, người đất Cảng nồng nhiệt, con gái Hải Phòng nức tiếng xinh đẹp, và món ăn thì ngon tuyệt.

Quang Lý thích ăn bánh đa cua và đặc biệt cá thu một nắng của đất cảng. Mỗi dịp đến Hải Phòng diễn, lần nào ông cũng được người hâm mộ tặng cá thu khô mang về làm quà.

Quang Lý luôn khát khao được hát phục vụ khán giả quê hương mình. Ảnh: KN

Có lẽ vì ít nghệ sĩ gốc Hải Phòng thành danh trên con đường nghệ thuật nên mỗi khi thấy ông về biểu diễn, những người từng mê giọng hát, trân quý cốt cách sống, hoặc đơn giản chỉ biết tới ông… đều dành thời gian tới rạp nghe ông hát.

Những ca khúc nhẹ nhàng, trữ tình, đằm thắm …luôn là sự lựa chọn của nghệ sĩ Quang Lý. Với lối hát dung dị, sâu lắng, truyền cảm, ông đã chinh phục hàng triệu khán giả yêu nhạc Việt, giúp những ca khúc trữ tình chạm đến trái tim người nghe ngay cả khi họ đang còn rất trẻ.

Nghệ sĩ Quang Lý cùng Hồng Nhung, Mỹ Hạnh trong đêm nhạc Phú Quang tại Hải Phòng. Ảnh: K.N

Đạo diễn Khoa Nam – người từng mời Quang Lý về Hải Phòng biểu diễn kể: “Khi nhận lời làm đạo diễn chương trình nghệ thuật 1000 năm Thăng Long tại Núi Tháp ở Đồ Sơn, tôi đã nghĩ ngay tới nghệ sĩ Quang Lý. Hơn ai hết, một sự kiện lớn của Hải Phòng cần có sự trở về, góp sức của người con thành phố này. Vì thế, tôi đã tìm anh Lý, đặt vấn đề mời anh về. Thật bất ngờ, dù rất kẹt show và nhiều lịch diễn mời trùng song anh vẫn chọn Hải Phòng vì theo lời anh nói với tôi là "anh muốn được cất tiếng hát phục vụ khán giả quê hương mình”.

NSƯT Quang Lý sinh năm 1951, xuất thân từ một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm 9 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam định cư ở Hải Phòng. Quang Lý lập gia đình năm 25 tuổi. Những ngày đầu trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, Quang Lý công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông là một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam sau 1975.

Đầu những năm 1970, ông tham gia Đoàn văn công Đài Phát thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, Quang Lý đưa gia đình vào TP.HCM rồi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen cho đến bây giờ. Trong những năm qua, ông cũng làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào 9 giờ ngày 1/12, Quang Lý qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim tại nhà riêng. Sự ra đi đột ngột của NSƯT Quang Lý làm khán giả và đồng nghiệp bất ngờ, nuối tiếc.

Dương Đăng Thùy