Nghệ sĩ Trần Bùm và đứa con Saigon League

Saigon League là giải đấu phong trào mang chất chuyên nghiệp bởi ý tưởng của những người sáng lập.

Trần Bùm, một nghệ sĩ bắt đầu từ những vai diễn hài với các đàn anh như Hoàng Sơn, Nhật Cường… sau chuyển sang đạo diễn, viết kịch bản rồi kiêm luôn cả công việc của một ông bầu mát tay. Nay thì Trần Bùm lại thêm một vai trò mới được xem là “nghịch chân” nhưng rất “thuận tay”: Ông trưởng giải đấu Saigon League, giải đấu phong trào nổi đình nổi đám.

Cúp và các giải thưởng giày vàng, găng vàng được đặt từ Ý chuyển về. Ảnh: BE

Nhiều người nói Trần Bùm đá lộn sân khi làm sân khấu rất mát tay nhưng lại cứ thích đeo đuổi với đam mê bóng đá. Thực chất thì Trần Bùm không hề lộn sân tí nào. Cha anh là cố nhà báo thể thao Trần Bắc (báo Thể Thao TP.HCM); hồi bé Trần Bùm có lần đứng trước ngã ba của việc chọn lựa giữa trái bóng và sân khấu…

Còn nói anh “nghịch chân” nhưng “thuận tay” là vì anh từng là thủ môn trong thành phần đội bóng nghệ sĩ nhưng bất đắc dĩ kiêm luôn vai trò của ông bầu. Đơn giản vì Trần Bùm không muốn anh em nghệ sĩ lâu lâu mới có một trận đá bóng mà phải duy trì thường xuyên, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có đội bóng đủ mạnh để tham gia các hoạt động giao lưu và thiện nguyện.

Từ đội bóng có tập luyện quy củ, Trần Bùm “kéo quân” đi đá rất nhiều giải và tham gia nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện như “Đêm hội trăng rằm” (hoạt động truyền thống hằng năm tại BV Ung bướu TP.HCM cho các em bệnh nhi) hay mới đây là những trận bóng từ thiện quyên góp cho các anh chị nghệ sĩ mắc bệnh ung thư...

Đội bóng nhiều nghệ sĩ nhất tham dự giải: Đội Nụ Cười Mới. Ảnh: BE

Cũng không khó lý giải khi các trận bóng hay các hoạt động của Trần Bùm thường nghiêng về các bệnh nhân ung thư bởi cha anh 0 nhà báo thể thao Trần Bắc đã mất vì ung thư và bản thân anh cũng đã có thời gian chống chọi, vật lộn với căn bệnh đấy.

Mới đây, Trần Bùm khai sinh thêm giải đấu Saigon League do anh làm chủ giải với một quy mô tổ chức rất chuyên nghiệp dành cho các đội bóng phong trào thỏa mãn những đam mê bóng đá. Giải đấu mà theo trưởng giải là cuộc thi thố của những đôi chân nghiệp dư nhưng chắc chắn mức độ quy mô sẽ không thua giải chuyên nghiệp và đó là lý do anh mạnh dạn gắn thêm chữ League vào.

Chia sẻ về đứa con Saigon League của mình, Trần Bùm nói: “Các anh em chuyên nghiệp đá hay, đá giỏi đã có quá nhiều giải để thể hiện đẳng cấp của mình... trong khi đó các đội bóng, các anh em công nhân, viên chức, nghệ sĩ lại không có một giải đấu nào gọi là vừa sức so với trình độ bóng đá của mình. Tôi bức xúc khi thấy họ cứ tự “cáp” với sân để đá giao lưu một cách tự phát nên quyết phải tổ chức cho bằng được để kết nối họ lại ở một sân chơi có tổ chức, thậm chí là có truyền hình, quay phim, livestream cho mọi người cùng thưởng thức được những pha bóng của mình”.

Nghệ sĩ Trần Bùm - Trưởng giải Saigon League và cựu danh thủ Hồng Sơn trong một buổi giao lưu. Ảnh: FB

13 giờ 30 ngày 13-9, ban tổ chức giải và các đội sẽ họp chuyên môn tại khách sạn Kỳ Hòa trước khi bóng lăn vào chiều 17-9 tại sân Cây Trâm (quận Gò Vấp), nhưng nhìn trang phục của các đội, cờ, cúp và đặc biệt là hai phần thưởng chiếc giày vàng, chiếc găng vàng thì chắc chắn những cầu thủ chuyên nghiệp cũng phải ganh tị với những chiếc cúp và lưu niệm đặt từ Ý chuyển về.

Trưởng ban tổ chức giải Trần Bùm cho biết Saigon League năm đầu tiên có sự tham dự của 10 đội bóng nghiệp dư gồm: Quốc An Quốc Michel (đội bóng của nhạc sĩ Quốc An), Long Kim FC, Hometex, CP Sport, FC Thanh Hóa (đội bóng của Hội Cổ động viên Thanh Hóa tại TP.HCM); Anh Em Phủi Saigon, Nụ Cười Mới (diễn viên hài Long Đẹp Trai làm ông bầu, còn các cầu thủ gồm Thái Hòa, Đức Thịnh, Quách Ngọc Tuyên, Tân Trề, Huỳnh Phương…), Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, cảng Đề Gi, Điện lực Tân Phú...

Nét độc của giải đấu phong trào này là phần tổ chức thì chuyên nghiệp, còn kinh phí thì công khai. Vừa qua, trên Facebook, ông Trưởng giải Trần Bùm vui mừng công bố: 10 đội bóng tham gia trong lần đầu tổ chức giải Saigon League là một nỗ lực lớn của nhiều người, nhiều bộ phận hào hứng ủng hộ sân chơi này và xem như đứa con tinh thần của mình. Trần Bùm cũng thông báo đã đủ nguồn tài trợ, cụ thể ông bầu đội Quốc An Quốc Michel tài trợ 5.000 USD, ông bầu đội Long Kim FC tài trợ 50 triệu đồng, ông bầu đội Hometex hỗ trợ toàn bộ chi phí livestream 45 trận “truyền hình trực tiếp”, ông bầu đội CP Sport hỗ trợ 50% chi phí cho mỗi đội may 30 bộ trang phục riêng của giải…

Trận đấu thiện nguyện gần nhất. Ảnh: FB

Hy vọng đứa con Saigon League của nghệ sĩ Trần Bùm sẽ không chỉ là sân chơi của giới bóng đá phong trào mà còn phát triển với tiếng vang gắn với nhiều hoạt động xã hội và thiện nguyện như mục đích và tiêu chí của người nghệ sĩ từng chống chọi với căn bệnh ung thư và muốn đem bóng đá, đem niềm vui đến cho mọi người.

YẾN HUY