Nghệ sĩ Thanh Thủy - Thủy lavie luôn bằng lòng với những gì mình có

Sau buổi ra mắt 'Lá thư trong ba lô' MV ca nhạc mà nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng ra mắt công chúng năm 2023. Không biết vì một lí do gì mà vai diễn của cô ấy đã chạm vào cảm xúc của tôi.

Tôi đã chủ động hẹn gặp Thủy. Với biệt danh tên thường gọi Thủy Lavie, Thủy đã thương mến dành cho tôi cả một buổi chiều để chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề của mình. Và để bài viết này hoàn thành tôi cũng mất tới cả năm để theo dõi bước đi và sự cống hiến của cô ấy dành cho nghệ thuật.

Nhìn từ nhiều góc độ tôi thấy Thủy không muốn mình chỉ là một diễn viên chỉ biết mỗi việc diễn như một người thợ. Với cô ấy khi đủ sự hiểu biết thì sẽ có đủ sự bao dung, yêu thương và chín chắn, lúc đó sẽ tìm thấy những cảm xúc chân thành trong mỗi vai diễn cũng như sự chân thành trong cuộc sống. Và đích đến thành công của Thủy là khi Thủy luôn nhiệt huyết với công việc, luôn làm những gì có ích cho gia đình và xã hội.

Là một diễn viên tay ngang không chuyên nhưng nhìn về chuyên môn thì Thủy là một trong những diễn viên thực lực và có nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Với các nghệ sĩ khác, có thể họ sẽ kén vai diễn vì không còn muốn nhận những nhân vật đại trà hay những nhân vật quen thuộc mà mình “chuyên trị”. Nhưng với Thủy Lavie từ lúc bước chân theo nghề đến bây giờ, cô chưa từng kén vai diễn.

Từ vai diễn nông dân hiền lành, chân chất cho đến vai đanh đá, chua ngoa… từ vai diễn chính, hay chỉ là “lá xanh” làm nền… cô đều cố gắng hoàn thành đến độ “chín” khiến các đạo diễn rất hài lòng. Vì vậy, cô thường chỉ đảm nhận tuyến phụ, nhưng đôi khi lại có phần “lấn lướt” cả tuyến chính bởi tất cả được xuất phát từ cái tâm.

Tôi hiếm khi theo dõi Thủy. Nhưng rất ấn tượng cô trong vai vợ chưa cưới của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa một MV ca nhạc với tựa đề “Lá thư trong ba lô”.

Câu chuyện chứa đựng rất nhiều cảm xúc và có cả những giọt nước mắt không thể diễn tả bằng lời. Có lẽ cuộc trò chuyện này với tôi được coi là một cơ duyên khi chạm bút vào cô.

Đây là một bức thư tình rất lãng mạn và xúc động mà người lính Nguyễn Thái Hòa gửi về cho người yêu, người vợ sắp cưới trước lúc lên đường đi chiến đấu. Đằng sau bức thư là một câu chuyện dài đầy bi tráng. Lá thư được viết ngày 19/2/1979 vẫn để trong ba lô chưa kịp gửi thì 2 tuần sau anh Hòa đã ngã xuống vào đúng khoảng thời gian hai người dự định tổ chức lễ thành hôn (tháng 3/1979). Lá thư đó vẫn nằm trong cuốn sổ để trong ba lô và phải đến 34 năm sau mới vô tình được phát hiện ra. MV được thực hiện với sự kết hợp của nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng.

Cô ngậm ngùi nhớ lại những tháng ngày in dấu ấn cuộc đời diễn xuất của mình trong vai người vợ chưa cưới của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa. Sau thời gian cùng ê kip thì cuối cùng cũng đến ngày MV ra mắt.

Ngồi ở hàng ghế khách mời trong buổi họp báo Thủy đã rất cảm xúc khi chia sẻ quá trình cô được tham gia đóng trong MV.

“Tình cảm của khán giả dành cho nghệ sĩ dạt dào, sâu lắng lắm. Áp lực của tôi là phải làm sao thể hiện vai đó đạt được bao nhiêu thì hết sức mình. Tôi diễn hết mình say sưa bằng toàn bộ khả năng diễn xuất của tôi, bằng lòng kính trọng vô bờ đối với câu chuyện có thật, bằng cả tình yêu say mê của thời tuổi trẻ lần đầu đảm nhận vai diễn lớn. Khi xem lại tôi diễn xuất tôi đã dâng trào nước mắt”. Thủy Lavie chia sẻ.

Nhiều năm qua, Thủy Lavie luôn quan niệm mỗi vai diễn như một thử thách lớn mà mình bằng mọi giá phải vượt qua.“Bước vào mỗi dự án mới, tôi đều ép bản thân phải nỗ lực hết mình bằng việc tự nhủ : đây có thể là vai diễn cuối cùng? Khán giả xem phim rất tinh mắt, nếu tôi làm việc hời hợt, họ sẽ lập tức nhận ra ngay” Thủy Lavie nói.

Thủy Lavie chưa bao giờ nghĩ đóng khung mình vào một dạng vai diễn, hay các vai diễn sẽ đóng khung hình ảnh mình trong mắt khán giả. Từ ngày theo nghề, cô không tìm kiếm cơ hội bằng con đường tắt mà chỉ nỗ lực hết mình khi nhận được cơ hội. Ở thời điểm hiện tại, cô vẫn luôn cố gắng từng ngày để khán giả ghi nhận mình ở dấu mốc mới.

Trò chuyện với Thủy Lavie. Tôi có hỏi cô như thế này:

Có những vai diễn thành công, và có cả những vai diễn chưa đạt đúng ý Thủy có buồn không?

Nếu vai diễn của tôi thất bại thì đó là bài học để bản thân rút kinh nghiệm. Nhưng nếu vai diễn đó thành công thì mình có quyền tự hào về những gì đã làm vì đây là công sức của bản thân, chứ không phải dựa dẫm vào ai”, Thủy bộc bạch.

Khác với hình ảnh trong mỗi vai diễn, ở cuộc sống hằng ngày, Thủy Lavie ghi điểm bởi sự giản dị, và chân thành. Chia sẻ về những vai diễn gần đây cũng như con đường sự nghiệp của mình, Thủy Lavie cho hay “Dù bản thân may mắn được vào vai chính, vai phụ hay chỉ xuất hiện trong vài cảnh quay thì mình vẫn luôn cố gắng để thể hiện tốt nhất trạng thái cảm xúc cũng như đặc trưng nghề nghiệp của nhân vật”.

Chuyện nghề là vậy, còn chuyện đời của Thủy thì sao?

Có đôi lúc mệt mỏi, có những khi áp lực, đâu đó trong cuộc sống tôi muốn bỏ cuộc. Nhưng nghĩ đến gia đình, nghĩ đến những người mình yêu thương, bản thân lại có động lực ghê gớm.

Theo tôi, gia đình là nơi để mình được chữa lành, gia đình là nền tảng, là gốc rễ của mọi yêu thương mà chúng ta phải vun trồng cho thật vững chắc. Học cách yêu thương người thân của mình cũng là học cách yêu thương người khác.

“Tôi nấu ăn thường xuyên hàng ngày, trang trí nhà cửa, cuối tuần sẽ cùng ông xã cho con đi chơi, gặp gỡ bạn bè, tham gia những hoạt động cộng đồng… Nói chung là cuộc sống tinh thần của tôi rất thoải mái, tràn đầy niềm vui và năng lượng. Tôi luôn lan tỏa ngọn lửa sống rất mãnh liệt tới mọi người. Thậm chí có những lúc tôi rơi vào hoàn cảnh khốn cùng, nhưng tôi không than vãn mà vẫn bình tĩnh, vẫn giữ nụ cười, bởi vì đó là cách giúp cho mình dễ dàng vượt qua những sóng gió cuộc đời. Đối với tôi, một cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi mình luôn có một thái độ sống tích cực, luôn làm điều có ích và mang niềm vui đến cho người khác. Cũng giống như nghiệp diễn con đường đến thành công có bao giờ trải lụa.

Trước khi câu chuyện kết thúc Thủy chia sẻ: “Phần lớn những cuộc hôn nhân đổ vỡ vì ảo vọng và cầu toàn quá về nhau. Mà sai lầm nhất là đòi hỏi hơn những điều mình có thể làm cho người khác. Cũng may, suốt bao nhiêu năm qua, điều ấy không “vận” vào tổ ấm bình yên của chúng tôi. Và đó là điều hạnh phúc nhất.

Sau cuộc trò chuyện, bóng Thủy khuất dần trong dòng người qua. Từ trong đáy sâu tâm tư tôi, Thủy mãi mãi là một nữ nghệ sĩ rất xứng đáng được trân trọng.

Thúy Hằng

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/nghe-si-thanh-thuy-thuy-lavie-luon-bang-long-voi-nhung-gi-minh-co-a24363.html