Nghệ sĩ Quang Lý đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim

Thông tin được đưa lên mạng cách đây gần 1 giờ đồng hồ khiến người trong giới và khán giả bàng hoàng vì sự ra đi rất đột ngột. Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ Quang Lý bị nhồi máu cơ tim và ra đi lúc 9 giờ sáng nay, 1/12/2016.

Nghệ sĩ Quang Lý (sinh năm 1951) là một thần tượng của giới trẻ những năm 80, cùng với ca sĩ Thế Hiển.

Ông là một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.

Quang Lý sinh ra trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm 9 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam định cư ở Hải Phòng. Ông lập gia đình năm 25 tuổi. Những ngày đầu trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, Quang Lý công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn Ca múa nhạc Hải Phòng. Đầu những năm 70, ông tham gia vào Đoàn văn công Đài Phát thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, Quang Lý đưa gia đình vào TP Hồ Chí Minh, rồi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen cho đến bây giờ. Trong những năm qua, ông cũng làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh.

Hơn 30 năm ca hát, ông vẫn luôn dành tình cảm cho những chiến sĩ năm xưa ngoài mặt trận. Những bản tình ca ông hát dường như không có tuổi, dù đã nghe bao nhiêu lần, nhưng những khán giả say mê giọng hát của Quang Lý vẫn muốn ông cất lên những lời bài ca cũ bằng chất giọng trầm ấm, trữ tình.

Năm 2004, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý được mời có mặt trong Hội đồng Nghệ thuật xuyên suốt của chương trình Sao Mai điểm hẹn do Đài Truyền hình Việt Nam - VTV3 thực hiện. Bằng những lời góp ý chân tình, thẳng thắn, những nhận xét chuyên môn đúng đắn, ông đã phần nào góp công tìm ra những gương mặt thực tài mới cho nền âm nhạc Việt Nam.

Năm 2006, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý phát hành album “Vọng Âm Sóng”. Khác với những album khác, thường lấy một ca khúc làm chủ đề album thì Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý đã được nhà thơ Đỗ Trung Quânvới vai trò là một người bạn đã tặng riêng cho ông đề tựa album với lời dẫn: "Sở hữu một giọng hát đẹp đến hiếm hoi, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý vẫn là một bảo đảm thuần nhã, trữ tình cho sự thể hiện những ca khúc danh tiếng của những tiếng sóng, của những dòng sông trôi qua album này".

Những ngày đầu tháng 11/2009, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý đã cho ra mắt album mới của mình với tựa đề "Cung Trầm", đặc biệt trong album này có 8 bài hát do ông sáng tác, một bước ngoặt mới trên con đường nghệ thuật của ông.

Tên tuổi của nghệ sĩ Quang Lý gắn liền với những ca khúc như "Thuyền và biển", "Thơ tình lính biển", "Tóc gió thôi bay"... Sự ra đi đột ngột của ông để lại sự tiếc thương rất lớn trong lòng người hâm mộ và bạn bè.

Ca sĩ Ngọc Anh: "Không thể tin được, chú là người nghệ sỹ vô cùng đáng trân trọng, tử tế, hiền lành và tràn đầy cảm xúc. Một người đàn ông để khi nói chuyện luôn thấy yên tâm. Đúng là cuộc sống vô thường...."

Nhà báo Chu Thu Hằng: "Chú à, hẹn chú ăn đêm sau đêm diễn của nhạc Phú Quang nhưng lại bỏ về. Giờ cháu ân hận cũng muộn rồi! Chú đi thanh thản nhé!".

Cùng nghe lại ca khúc "Thuyền và biển" qua giọng ca của ca sĩ Quang Lý:

PV