Nghệ sĩ Phạm Bằng trong mắt những người hàng xóm

Với những người hàng xóm, nghệ sĩ Phạm Bằng là một con người đức độ, tuyệt vời và dành trọn tình yêu thương cho vợ con.

Sáng nay, con phố Hàng Giầy như buồn hơn, ảm đạm hơn không hẳn bởi không khí lạnh tăng cường mà vì thông tin nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời. Với những người hàng xóm của ông, đó là một thông tin khiến mọi người bàng hoàng và vẫn chưa tin điều đó là sự thật.

Mặc dù, biết rằng, ngày ấy sẽ đến với bất cứ ai. Nhưng, với riêng nghệ sĩ Phạm Bằng thì ngày ấy đến quá bất ngờ và khiến nhiều người không khỏi xót xa, thậm chí, những giọt nước mắt đã rơi, đã rưng rưng.

Trong mắt mọi người, dường như hình ảnh “Bằng hói” thân quen với tiếng cười đặc trưng không chỉ trên màn ảnh mà luôn hiện hữu ngoài đời cùng đôi mắt trìu mến, bóng dáng khum khum đã thực sự không còn nữa. Tuy nhiên, trong kí ức của mỗi người láng giềng, dấu ấn của nghệ sĩ Phạm Bằng sẽ không thể nào phai mờ.

Sáng nay, nhiều người hàng xóm của nghệ sĩ ưu tú Phạm Bằng không khỏi bàng hoàng và đau xót trước thông tin nghệ sĩ qua đời

Bà Đoàn Thị Tuyết, một người bạn và cũng là hàng xóm của nghệ sĩ Phạm Bằng chia sẻ: Khoảng bốn giờ chiều qua thì ông ấy đi cấp cứu. Mặc dù trước đó đã ốm rồi, những mà tôi vẫn không tin ông lại đi nhanh như vậy. Tôi bằng tuổi ông Bằng, năm nay cả hai chúng tôi đều 85 tuổi. Ông Bằng chuyển đến đây ở khoảng 60 năm nay. Ông rất mực yêu thương vợ con và tình yêu của ông bà thắm thiết lắm, đến chúng tôi là hàng xóm cũng phải ghen tỵ. Với gia đình, ông luôn là một người mẫu mực, chịu khó và là tấm gương cho các con. Các con ông cũng nhờ vậy mà rất ngoan ngoãn, các cháu đều thành đạt và tốt bụng. Với hàng xóm chúng tôi, gia đình ông Bằng luôn là những người tốt bụng.

Tôi nhớ những lần ông đi quay về, qua đây, không khi nào ông không vẫy tay chào tôi và nở một nụ cười. Ông gần gũi lắm, lại chăm chỉ nữa. Với tôi, ông ấy khiến tôi ghen tỵ ở tình yêu thương ông dành cho bà. Họ yêu nhau thăm thiết lắm. Giờ ông mất rồi, chúng tôi cũng rất thương ông. Ngoài đời cũng như trong phim vậy, ông đều thân thiện và tôi rất thích xem phim ông đóng ”. – Bà Tuyết nghẹn ngào nói.

Còn cô Loan, con gái bà Tuyết, bằng tuổi với con gái lớn của nghệ sĩ Phạm Bằng cũng cho biết: Ông Bằng sống rất giản dị, ông mất đi ai cũng thương và tiếc cho ông. Ông là một người chăm chỉ và hiền lành. Chúng tôi là hàng xóm nhưng chưa bao giờ nghe thấy một câu mắng hay cãi cọ ở gia đình ông. Mà trái lại, chúng tôi hâm mộ và thấy cảm kích trước tình cảm gia đình của ông. Mọi người sống hòa thuận, kính trên nhường dưới, riêng ông Bằng thì rất tốt bụng. Mặc dù là một diễn viên nổi tiếng nhưng ông luôn là người gần gũi và thân thiết. Ông chào hỏi mọi người mỗi khi đi diễn về. Cảm giác một Phạm Bằng trên truyền hình gần gũi như nào thì một Phạm Bằng ngoài đời cũng gần gũi và đáng kính như thế.

Nghe tin ông mất tôi thực sự rất buồn. Biết ông ốm nhưng tôi không nghĩ ông lại mất nhanh như vậy. Sáng nay, cả khu phố ai cũng bàng hoàng. Từ giờ chúng tôi sẽ không còn được thấy bóng dáng đi về của một nghệ sĩ lớn trên truyền hình ở ngoài đời thực nữa”. Cô Loan cho biết.

Bà Đoàn Thị Tuyết vừa là bạn, vừa là hàng xóm của nghệ sĩ ưu tú Phạm Bằng kể lại những cảm nhận của mình về người nghệ sĩ tài hoa, cũng là người hàng xóm đáng mến

Con ngõ nhỏ số 30 Hàng Giầy sáng nay cũng lặng lẽ và buồn hơn ngày thường. Ngôi nhà người nghệ sĩ gạo cội nằm trên tầng hai phía trong con ngõ ấy. Đó là căn nhà bình yên, cổ kính. Và con ngõ nhỏ này, cũng là nơi mà hình ảnh ông chủ quán bánh trôi Tàu Phạm Bằng luôn tất bật với công việc kinh doanh. Có lẽ, nó cũng như những người hàng xóm của nghệ sĩ, còn lưu giữ thật nhiều những dấu ấn của ông để rồi thương nhớ sẽ mai khôn nguôi. Hôm nay, không chỉ con ngõ nhỏ, mà cả phố Hàng Giầy đều buồn bã, câu chuyện về người nghệ sĩ tài hoa liên tục được mọi người nhắc đến và nhớ lại về hình ảnh một “Bằng hói” trong kí ức.

Ông Bằng vẫn thường uống nước chè tôi của tôi. Năm nay, ông gầy lắm, gầy rọp hẳn và dáng lom khom. Nhưng ông vẫn tự lái xe đi diễn, các con vài ba đứa ở xa đứa thì trong Sài Gòn, đứa thì bên Đức nhưng chúng ngoan lắm, gặp chúng tôi chúng chào hỏi và nhiều khi cũng cho chúng tôi quà. Ông sống tình cảm và hay trêu đùa chúng tôi, trong phim ông vui tính sao ngoài đời ông y chang vậy. Rất gần gũi và thân quen. Trước đây, khi ông còn bán bánh, thi thoảng tôi vẫn sang ăn quà chiều và ông thường không lấy tiền, ông nói với tôi “tôi đổi nước chè cho bà” rồi cười khanh khách y như trong phim vậy. Gần gũi là thế, vui tính là thế nên ông đi ai cũng thấy xót xa và thương tiếc ông” – Bà Yên mắt rưng rưng chia sẻ.

Với những người hàng xóm, ai cũng giữ trong mình kí ức về một Phạm Bằng gần gũi và tốt bụng. Trong câu chuyện của họ kể về người nghệ sĩ, ai cũng luyến nhớ và rưng rưng

Căn nhà trong ngõ 30 Hàng Giầy từ nay sẽ vắng bóng ông đi về.

Sáng nay, khi nghe tin nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời, rất nhiều người dân, người hâm mộ, hàng xóm đều lặng lẽ đi qua con ngõ 30 Hàng Giầy để nhìn lại góc nhỏ nơi nghệ sĩ Phạm Bằng từng gắn bó. Ai cũng buồn, cũng nuối tiếc và thương nhớ về một nghệ sĩ đức độ, tài hoa của màn ảnh Việt.

Cô Thu, một người hâm mộ nghệ sĩ Phạm Bằng chia sẻ: Cô buồn lắm, tối qua đọc báo hay tin bác mất mà cô cứ rưng rưng mãi, đêm trằn trọc không ngủ vì thương bác. Tiếc lắm cháu ạ. Bác Bằng mất đi rồi thì sẽ không còn ai diễn hài, đóng phim hay như thế nữa và biết đến bao giờ, màn ảnh Việt mới lại có một “Bằng hói” tuyệt vời đến thế. Sáng nay, cô đã xin đến cơ quan muộn để ghé qua đây, ghé qua ngôi nhà bác để nói lời chào tạm biệt. Cô sợ rằng, ngày đưa tiễn Bác, mình sẽ không đủ cam đảm để đến tạm biệt bác trở về cõi Vĩnh hằng. Chỉ mong một điều, dù ở thế giới nào, bác cũng vẫn là bác “Bằng hói” mà cô yêu mến.

Có lẽ, những lời chia sẻ của cô Thu đã một phần nói lên thay cho triệu triệu con tim đang thổn thức và xót xa khi hay tin nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời. Và màn ảnh Việt từ nay sẽ thiếu những tiểu phẩm hài, những vai diễn với sự tự nhiên và gần gũi của nghệ sĩ ưu tú “bằng Hói”. Nghệ sĩ đã ra đi trong sự tiếc nhớ của gia đình, những người hàng xóm, trong xót xa, nghẹn ngào của đồng nghiệp, trong sự yêu thương và luyến nhớ của khán giả. Căn nhà trong ngõ 30 Hàng Giầy từ nay sẽ vắng bóng ông đi về.

Phương Nam