​Nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85

Nghệ sĩ Phạm Bằng vừa qua đời lúc 20h ngày 31/10 sau 2 tháng điều trị bệnh viêm gan và viêm mật tại bệnh viện Hồng Ngọc, hưởng thọ 85 tuổi.

Từ tháng 6-2016, Nghệ sĩ Phạm Bằng có dấu hiệu mệt mỏi và phải nhập viện khám sức khỏe. Sau khi các bác sĩ chuẩn đoán ông bị viêm gan và viêm mật, gia đình đã đưa Phạm Bằng sang Singapore chữa trị. Ông cũng phải nằm viện chữa bệnh gần bốn tháng ở TP. HCM, cân nặng sụt tới 8 kg. Vì bệnh tật, ông phải dừng hết mọi hoạt động nghệ thuật và không thể tham gia đóng các phim, chương trình cho Tết Đinh Dậu 2017. Mấy hôm trước ông được đưa về nhà ở phố Hàng Giầy, Hà Nội, sức khỏe yếu đi rõ rệt.

Vợ của NSƯT Phạm Bằng đã qua đời từ 15 năm trước. Từ đó ông sống với người con trai út và cô con gái chưa lập gia đình ở Hà Nội. Phạm Bằng còn có hai con gái đã lập gia đình, một người sống ở TP.HCM, một người định cư ở nước ngoài. Đầu năm 2016, ở tuổi 85, người ta vẫn thấy Phạm Bằng tự tay lái xe máy, đi đóng phim. Nghệ sĩ từng tâm sự nhờ bận đi diễn suốt ngày nên cũng cảm thấy bớt buồn.

​Nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85 - Ảnh 1

NSƯT Phạm Bằng.

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông vừa là nghệ sĩ sân khấu vừa diễn hài kịch. Ông nổi tiếng với các vai diễn hài mang lại tiếng cười cho nhiều tầng lớp khán giả.

Năm 1955, Phạm Bằng là sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Công chính nhưng đến năm sau, ông phải nghỉ học.

Phạm Bằng đến với sân khấu kịch từ sớm. Năm 1959, ông tham gia đoàn kịch nghiệp dư của nhà thơ Hoàng Cầm, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng.

Sau đó ông được tuyển vào đoàn văn công Hà Nội. Khi Nhà hát Kịch Hà Nội được thành lập, ông tham gia nhiều vai diễn, nổi tiếng với các vai phản diện.

Năm 1975, Phạm Bằng chuyển sang đoàn kịch nói Trung ương. Giáo sư Đình Quang nhận ra khiếu hài trời cho của Phạm Bằng. Phạm Bằng đoạt hai Huy chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu toàn quốc (vai Lý Trưởng trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt và vai Thương trong Mớ đời Thương).

Chương trình Gặp nhau cuối tuần trên VTV3 là nơi Phạm Bằng được công chúng biết đến và ái mộ nhiều nhất. Một số tiểu phẩm tiêu biểu của Phạm Bằng như: Nghe đồn, Cờ bạc, Về quê…

Ngoài ra ông còn tham gia nhiều tiểu phẩm hài, hài Tết, Gala cười, Gặp nhau cuối năm… Tham gia đóng phim Ngày lễ thánh, Đất mẹ.

Phạm Bằng được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993.

Tuyết Nguyễn