Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan

Chiều 7/11, nhiều nghệ sĩ Việt tới thắp hương tiễn biệt sầu nữ Út Bạch Lan. Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng không kìm nén được cảm xúc đau buồn khi đứng trước linh cữu "má Út".

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 1

Chiều 7/11, nhiều nghệ sĩ, đoàn thể cũng như khán giả tiếp tục đến khu vực nhà tang lễ của chùa Ấn Quang (quận 10, TP.HCM) để viếng "sầu nữ" Út Bạch Lan. Bà ra đi vào tối khuya ngày 4/11 sau thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh, bà hưởng thọ 82 tuổi. Dù sinh lão bệnh tử là chuyện hiển nhiên, nhưng nhiều người vẫn không kìm nén được sự xúc động khi nhìn di ảnh của bà.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 2

Vừa đến trước linh cữu của "má Út", nghệ sĩ Thanh Hằng ôm mặt bật khóc.Chị chia sẻ sự hối hận vì trong những ngày về nước vừa qua do có nhiều công việc riêng nên chưa thể đến thăm má. Cho đến khi hay tin bà trút hơi thở cuối cùng, chị không khỏi bàng hoàng.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 3

Thanh Hằng tâm sự chị mong má Út sẽ hoan hỷ bỏ qua cho lỗi lầm lần này cũng như không phải buồn nghĩ ở nơi chín suối. Đương thời, NSƯT Út Bạch Lan là người có ảnh hưởng đến sự nghiệp của nữ nghệ sĩ. Ngoài ra, lối sống tâm huyết với nghề, hiền lành, dung dị của bà cũng để lại nhiều bài học cho Thanh Hằng nói riêng và nhiều lớp nghệ sĩ sau này.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 4

Suốt hơn 80 năm cuộc đời, "sầu nữ" Út Bạch Lan không có con ruột nhưng lại có nhiều con nuôi. Các nghệ sĩ vì yêu mến và quý trọng bà nên gọi bằng mẹ, Thanh Hằng không phải ngoại lệ. Cũng vì tình cảm đặc biệt này nên khi nhìn mặt mẹ lần cuối, chị nức nở như mất đi một phần trong cuộc đời mình.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 5

Dù không có nhiều dịp làm việc chung do sinh hoạt ở hai lĩnh vực khác nhau, nhưng NSƯT Kim Xuân cũng dành tình cảm đặc biệt cho cố nghệ sĩ.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 6

Trong ký ức của nghệ sĩ Kim Xuân, hình ảnh của cô Út hiện lên thật hiền hậu với giọng nói ngọt ngào, nụ cười nhân từ và đặc biệt là trái tim giàu lòng nhân hậu, luôn hướng về cái thiện.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 7

Tương tự, Việt Trinh cũng nhớ về NSƯT Út Bạch Lan với hình ảnh như thế. Chị tâm sự trong lần trò chuyện cuối cùng, bà hẹn năm sau sẽ tham gia một dự án phim ảnh. Tuy nhiên, bà đã đi xa khi điều này vẫn chưa được thực hiện. Việt Trinh nói thêm dù đã ra đi nhưng hình bóng bà vẫn mãi trong lòng cô nói riêng và giới nghệ sĩ nói chung.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 8

Nghệ sĩ Tấn Beo thắp nén nhang tiễn biệt cây đại thụ của nền cải lương miền Nam.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 9

Bên ngoài nhà tang lễ, anh cùng Trịnh Kim Chi ôn lại những kỷ niệm với má Út.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 10

Nghệ sĩ Lê Bình ngậm ngùi đứng trước linh cữu của sầu nữ Út Bạch Lan.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 11

Các sư thầy và con cháu cùng tập trung để cầu nguyện cho bà yên nghỉ ở miền cực lạc.

Nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhìn di ảnh sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 12

Sáng sớm mai (8/11), linh cữu của "sầu nữ" một thời sẽ được hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa (TP.HCM). Theo tâm nguyên của bà, phần tro cốt sẽ được đưa về đặt cạnh tro cốt của mẹ tại một ngôi chùa ở Gò Vấp.

Phương Giang - Lê Quân