Nghệ sĩ đến với LHP như 'cá gặp nước'

Trong bối cảnh điện ảnh còn nhiều khó khăn, Haniff 2016 đã thổi một không khí say mê, nhiệt huyết với những người làm điện ảnh cũng như tinh thần thưởng thức điện ảnh của người dân.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (Haniff 2016) lần thứ IV khép lại sau 5 ngày với diễn ra với nhiều ấn tượng tốt đẹp. BTC đã đem đến một không khí điện ảnh sôi động, một cơ hội giao lưu, hợp tác làm phim với quốc tế cho các nhà làm phim trong nước và cơ hội thưởng thức hàng trăm tác phẩm điện ảnh đến từ nhiều nền điện ảnh trên thế giới.

LHP mở ra nhiều cơ hội cho người làm phim

“LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 (Haniff) đang ngày một phát triển, nâng tầm, mở rộng quy mô và khẳng định uy tín quốc tế của mình. Nếu lần thứ nhất (2010) có 59 bộ phim đến từ 22 nền điện ảnh, lần 2 (2012) có 116 phim, lần 3 (2014) có 132 phim đến từ hơn 30 nền điện ảnh thì lần thứ 4 (2016) có 146 phim từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chất lượng phim của tất cả các hạng mục nổi trội hơn so với những năm trước”. Đó là nhận định của TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Nghệ sĩ đến với LHP như 'cá gặp nước' - Ảnh 1

Những tọa đàm, hội thảo đã tạo cơ hội học tập, giao lưu giữa những người làm điện ảnh trong nước với quốc tế (ảnh Hồng Hà)

Điểm mới của Haniff 2016 là đã bắc nhịp cầu hiệu quả với khán giả và điện ảnh khi mở hai hạng mục Giải khán giả bình chọn cho phim dự thi hay nhất và Giải khán giả cho phim được yêu thích nhất trong chương trình phim Việt Nam đương đại.

Ngoài ra với các hoạt động nghề nghiệp bổ ích (Chiếu phim giao lưu và biểu diễn thời trang ngoài trời, Trại sáng tác trẻ, Chợ dự án làm phim, Triển lãm các bối cảnh Việt Nam cùng hai Tọa đàm về hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước Asean và hợp tác, phát triển điện ảnh Ấn Độ …) liên tục diễn ra thì 5 ngày qua là nguồn sức mạnh vô cùng quý giá mà Haniff 2016 đã tạo được.

Hình ảnh khán giả háo hức đến các cụm rạp chiếu phim những ngày qua để thưởng thức các bộ phim được trình chiếu trong khuôn khổ Haniff đã chứng minh, Haniff 2016 đã tạo được không khí sôi động cho điện ảnh, bắc nhịp cầu hiệu quả giữa khán giả với điện ảnh.

Đạo diễn Ấn Độ, Adoor Gopalakrishnan, Ủy viên BGK Phim dài Haniff 2016 cho biết: “Ở Ân Độ có khoảng 10 LHP quốc tế một năm, trong khi Mỹ, có hàng trăm LHP quốc tế một năm. Việc tổ chức các LHP là cần thiết để mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi”.

Ở Việt Nam, chỉ có 1 LHP được tổ chức một năm, hai năm, Haniff 2016 mới được tổ chức một lần. Đó cũng đã là sự nỗ lực lớn của Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL, vì chưa có những LHP do tư nhân, do các nhà làm phim độc lập đứng ra tổ chức.

Nghệ sĩ đến với LHP như 'cá gặp nước' - Ảnh 2

Những bộ phim chất lượng đã được trao giải tại Haniff 2016 (ảnh Minh Hoàng)

Người khó tính nhất cũng phải thừa nhận những giá trị mà Haniff 2016 đã làm được. Từ không khí điện ảnh đến hai lễ khai mạc và bế mạc được tổ chức thực sự ấn tượng, sang trọng, từ các chợ dự án, hội thảo, tọa đàm…

Diễn viên, nhà sản xuất Mai Thu Huyền khẳng định: “Trong những năm gần đây, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển khá tốt, bắt kịp nhanh với xu hướng điện ảnh thế giới điều đó thể hiện rất rõ qua những LHP, đặc biệt là Haniff 2016, đây đã là lần thứ IV tổ chức, Huyền rất may mắn được tham gia cả 4 lần LHP, rất vui vì qua mỗi mùa LHP, mỗi lần tổ chức, LHP dần khẳng định được uy tín của mình thông qua việc thu hút được rất nhiều phim nước ngoài tham gia trong các LHP, từ những bạn bè quốc tế, những đạo diễn, diễn viên, những nhà làm phim nổi tiếng ở nước ngoài, đến Việt Nam cùng giao lưu, hợp tác và cùng tham gia LHP. Điều này có thể nói là việc làm rất hiệu quả của Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL, giúp các nhà làm phim Việt Nam có thể tiếp cận được với các nhà làm phim quốc tế”.

Nữ diễn viên Mai Thu Huyền cũng cho biết: “Nếu không có LHP, các nhà làm phim độc lập như chúng tôi khó có cơ hội. Thông qua những LHP như thế này, nhiều cơ hội hợp tác được mở rộng ra. Những nhà làm phim nước ngoài biết đến Việt Nam, biết được điện ảnh Việt Nam thông qua những tác phẩm, những địa điểm quay tại Việt Nam để từ đó, nhiều nhà làm phim nước ngoài sẽ đến Việt Nam để làm phim”.

Nghệ sĩ đến với LHP như 'cá gặp nước' - Ảnh 3

LHPQTHN đã tạo cơ hội cho phim "Lạc giới" của Mai Thu Huyền đến với bạn bè quốc tế (ảnh Hải Bá)

Mai Thu Huyền cũng cho biết, bộ phim “Lạc giới” của Huyền tham gia Haniff lần thứ 3. “Phim của Huyền được nhiều đạo diễn nước ngoài xem và anh Lê Lâm (đạo diễn việt kiều Pháp) ấn tượng với bộ phim nên sau khi về nước, anh đã giới thiệu phim của Huyền với LHP Ficas (LHP điện ảnh châu Á của thế giới) anh giới thiệu và sau đó Lạc giới được chọn là phim chính thức tranh giải. Haniff 2016là cơ hội rất tốt, vì cá nhân Huyền hay các đạo diễn, các nhà sản xuất phim độc lập không thể đưa phim được ra nước ngoài, thông qua LHP mới có cơ hội. Cũng trong LHP đó, Huyền gặp đạo diễn người Mỹ và giới thiệu, tháng 6 vừa rồi, “Lạc giới” được chiếu tại Mỹ. Đây là những cơ hội mà Haniff 2016 đã đem lại cho Huyền”- diễn viên “Những ngọn nến trong đêm” chia sẻ.

Còn nữ diễn viên, nhà sản xuất phim Thanh Thúy thì cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay điện ảnh có nhiều khó khăn nhưng Haniff 2016 đã đem lại nhiệt huyết cho những người làm điện ảnh. Tới Haniff 2016 chúng tôi cảm thấy như cá gặp nước từ những người trong nghề đến không trong nghề từ người Việt hay người nước ngoài đều thấy gần gũi.

Nữ diễn viên Thanh Thúy cũng cho biết: “Tôi rất quan tâm tới phần giao lưu với đoàn phim quốc tế và mong muốn học thêm kinh nghiệm của những nước đã có nền điện ảnh phát triển để áp dụng cho việc làm phim của mình. Bất kể cơ hội nào cũng là đáng quý để chúng tôi có thể mang phim của mình bán ra nước ngoài và thu được doanh thu nhiều hơn. Và Haniff cũng là cơ hội để phim của Việt Nam được các nhà làm phim nước ngoài xem, biết đâu họ thích và có thể hợp tác được với chúng ta”.

Diễn viên Thanh Thúy cũng cho rằng, LHP mở ra cơ hội học tập nhiều hơn cho các nhà làm phim. “Tôi hiện là nhà sản xuất phim nhưng không học qua trường lớp nào cả, cách học nhanh nhất là vừa làm vừa học và học lẫn nhau. Chỉ có LHP quốc tế mới đem lại cơ hội học tập này cho chúng tôi”- nhà sản xuất “Taxi em tên gì” khẳng định.

Nghệ sĩ đến với LHP như 'cá gặp nước' - Ảnh 4

Nữ diễn viên, nhà sản xuất Thanh Thúy "Tôi tham gia Haniff 2016như cá gặp nước" (ảnh Hải Bá)

Tạo vị thế cho điện ảnh Việt

Đạo diễn Timothy Linh Bùi kể: “Haniff 2016 lớn hơn là tôi nghĩ mặc dù đây là một LHP trẻ mới tổ chức lần 4 nhưng phim quốc tế tham gia rất nhiều. Lần này phim của tôi là “Cô hầu gái” không được tham gia trong hạng mục dự thi nhưng được trình chiếu giới thiệu trong LHP. Tôi đi xem nhiều phim và khá thích thú với một số phim nước ngoài. Tôi thấy khán giả Việt Nam đang chấp nhận nhiều cách làm phim khác nhau và đó là một tín hiệu tốt”.

Còn NSND Như Quỳnh thì chia sẻ: “Tôi có cảm giác là Haniff 2016 ngày càng lớn mạnh hơn, rộng rãi hơn và có nhiều các nước tham gia hơn. Năm nay, trưởng ban giám khảo Phim dài là ông Régis Wargnier vốn là một đạo diễn tôi đã từng làm việc cùng, ngoài ra còn có diễn viên Catherine Deneuve cũng tham dự. Sự có mặt của họ cũng rất vinh dự cho Haniff lần này”.

Sự tham gia của đông đảo các bộ phim quốc tế, các nghệ sĩ quốc tế đã khẳng định, Haniff 2016 đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong khu vực. “Thành công của Haniff đem lại nguồn sức mạnh không chỉ cổ vũ các nhà làm phim trong nước, sức mạnh này giúp đồng nghiệp điện ảnh quốc tế đặt niềm tin vững chắc vào Haniff và điện ảnh Việt Nam và cao hơn nữa là đặt niềm tin vào đất nước, con người Việt Nam”- như bà Cục trưởng Cục điện ảnh Ngô Phương Lan nhận định./.