Nghệ sĩ có những sáng tác hay về người lính biển

Là con trai của một nghệ sĩ suốt đời mặc áo lính và là thành viên của dàn nhạc Đoàn Ca múa quân đội (nay là Nhà hát Ca múa nhạc quân đội), sau khi tốt nghiệp về sáng tác và diễn xướng kèn cla-ri-nét, nhạc sĩ Trần Quốc Đạt (trong ảnh) về đoàn và ngồi đúng vị trí ấy của cha mình năm xưa trong dàn nhạc. Sau đó, anh theo học khoa sáng tác - chỉ huy của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và trưởng thành. Đến hôm nay là Đoàn trưởng Đoàn ca múa nhạc nhẹ kiêm Đoàn trưởng Đoàn nhạc của Nhà hát Ca múa nhạc quân đội.

Được gắn bó và hoạt động trong một đơn vị nghệ thuật lớn, có bề dày truyền thống, ngoài công tác biểu diễn, Trần Quốc Đạt được Nhà hát tin cậy giao phó nhiều nhiệm vụ như phối âm, phối khí, chỉ huy các tiết mục hợp xướng, chỉ huy dàn nhạc, sáng tác ca khúc và nhạc cho các tiết mục múa. Nhiều tiết mục múa của Nhà hát được nhận giải thưởng, có phần đóng góp từ âm nhạc của anh, như: múa Ba chàng lính (biên đạo: NSND Ứng Duy Thịnh), Biển gọi (biên đạo: Tuấn Ngọc, tác phẩm đạt giải B tại Cuộc thi tác phẩm múa các dân tộc Việt Nam năm 2010), Con đường từ trái tim (thơ múa, tham gia cùng nhóm tác giả). Anh cũng từng được giải B tiểu phẩm giao hưởng Quê tôi năm 2012 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam...

Nhắc đến những sáng tác của Trần Quốc Đạt, công chúng và nhất là các chiến sĩ trẻ nhớ nhiều đến các ca khúc mang tính chính luận, hầm hập hơi nóng thời sự, đậm đà tâm hồn và hơi thở người chiến sĩ như: Tổ quốc tôi, Tổ quốc trong tim... Bài hát Tổ quốc trong tim, sáng tác đầu năm 2012 về biển đảo, có ca từ đẹp, ca ngợi quê hương đất nước hùng vĩ, khẳng định quyết tâm giữ vững chủ quyền độc lập của đất nước. Phần âm nhạc mạnh mẽ, rầm rập những bước chân đi, đặc biệt câu vocal ở giữa mạnh mẽ như bước chân người lính, song ca khúc vẫn mang âm hưởng dân ca. Với hình thức hai đoạn đơn, giữa hai đoạn nhạc sĩ có chen vào một đoạn vocal nhỏ tạo cảm giác như các chiến sĩ bộ đội đang trên đường hành quân nhưng mang hơi thở của một đoàn quân chiến thắng... Ca khúc này của Trần Quốc Đạt đã được nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2013.

Bước sang năm 2014, Trần Quốc Đạt thành công với hai hợp xướng: Dưới cờ quyết thắng, một trong những tác phẩm "đinh" của Nhà hát Ca múa nhạc quân đội đoạt Huy chương vàng Hội diễn toàn quân năm 2014. Đây là hợp xướng của Xuân Phương, do Trần Quốc Đạt dàn dựng và chỉ huy dàn nhạc và trở thành "khẩu hiệu" của hội diễn. Cũng trong hội diễn này, Trần Quốc Đạt còn là tác giả soạn nhạc cho tiết mục múa đoạt Huy chương vàng Những ngôi sao bất tử của biên đạo Tuấn Ngọc. Anh cũng là người chỉ huy dàn nhạc duy nhất đoạt Giải Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc của hội diễn toàn quân 2014.

Một hợp xướng rất xuất sắc do Trần Quốc Đạt sáng tác là Sóng vẫn gọi ta phổ thơ Xuân Thiều trong chương trình Trời xanh và nỗi nhớ do Tổng đạo diễn, NSƯT Trần Xuân Thanh dàn dựng. Hợp xướng là sự "tiếp mạch" sáng tác về đề tài biển, đảo của Trần Quốc Đạt, vừa trữ tình thiết tha, vừa hoành tráng và sục sôi như tiếng thét gào của biển cả. Phải ghi nhận dàn nhạc, dàn hợp xướng và dàn múa của Nhà hát ca múa nhạc Quân đội với gần 100 diễn viên trên sân khấu do NSƯT Trần Xuân Thanh đạo diễn, đã biểu diễn rất thành công hợp xướng này, đầy xúc cảm và giàu sức lay động lòng người.

Với những hợp xướng: Tổ quốc tôi, Tổ quốc trong tim, Sóng vẫn gọi ta... có thể ghi nhận Trần Quốc Đạt là một trong những nhạc sĩ trẻ xuất sắc, tiêu biểu của quân đội hôm nay. Những sáng tác của anh có chủ đề tư tưởng sáng rõ, giàu tính sáng tạo, mang tính nghệ thuật cao, vừa bám sát thời sự, vừa toát lên được tâm hồn và tình yêu Tổ quốc thiết tha của người chiến sĩ. Những ca khúc ấy được đông đảo công chúng yêu thích, đồng nghiệp đánh giá cao, từng được các giải thưởng của Hội nhạc sĩ Việt Nam và các Liên hoan nghệ thuật toàn quốc. Đó cũng là những tác phẩm rất xứng đáng tới đây được xét trao giải thưởng của Bộ Quốc phòng...

TRIỆU PHONG