Nghệ sĩ Châu Thanh: Tôi vui vì được hát... đám ma!

Tính đến giờ nghệ sĩ Châu Thanh vẫn là ngôi sao cải lương hàng đầu Việt Nam. Dù đã xuất cảnh sang Mỹ được 5 tháng, nhưng thời gian anh ở trong nước nhiều hơn. Vào ngày 21.11.2014, anh tổ chức mini live show chủ đề Em không thể quên cho 2 con gái là Châu Ngọc Linh – Châu Ngọc Tiên tại phòng trà Nam Quang. Nhân dịp này, Một Thế Giới đã có buổi trò chuyện thân mật cùng chàng kép mùi nổi danh với làn hơi giọng cổ dài bất tận.

Nghệ sĩ Châu Thanh cùng vợ và hai con gái

Nhiều năm trở lại đây, các đoàn cải lương hoạt động yếu ớt và chương trình cải lương được dàn dựng tới nơi tới chốn ở sân khấu quá ít ỏi. Xin anh cho biết, một nghệ sĩ nổi danh như anh tồn tại với nghề như thế nào trong tình cảnh này, thưa anh?

Nghệ sĩ Châu Thanh: Khi cải lương qua thời hoàng kim, có lúc anh em nghệ sĩ chúng tôi hụt hẫng. Trước đây, hầu như đêm nào cũng được diễn dưới ánh đèn sân khấu, được nhìn thấy khán giả thân thương. Nhưng rồi hình ảnh này vơi dần, vơi dần. Có lúc tôi tự nhủ chắc bỏ nghề tìm kế sinh nhai khác nhưng có lẽ tổ nghiệp vẫn còn thương nên tôi làm gì rồi cũng trở về với cải lương.

May mắn một điều, sân khấu không còn sáng đèn thường xuyên nhưng người mến mộ cải lương vẫn còn rất nhiều, nhu cầu thưởng ngoạn rất lớn. Thi thoảng chúng tôi được mời hát cho đài truyền hình, còn thường xuyên hát trong các chương trình ca nhạc tổng hợp, hát đình, hát sinh nhật, kể cả đám ma ở các tỉnh. Sau này, khi qua Mỹ chúng tôi hát ở casino, và đặc biệt là rất đắt show do các chùa tổ chức.

Đã từng trải qua cảm giác vinh quang trên các sân khấu lớn, giờ đây phải hát trong đám ma, cảm giác của anh thế nào?

Tôi thấy hạnh phúc. Khi nghe qua câu này chắc nhiều người cho rằng tôi nói dối nhưng đây là cảm giác thật của tôi. Có nhiều khán giả cao niên rất mê tiếng hát Châu Thanh và trước khi hấp hối đã yêu cầu gia đình mở máy để nghe tiếng hát của tôi lần cuối. Sau đó, con cháu trong nhà đã mời tôi đến hát trong lễ tang và tôi rất vinh dự và vui sướng vì có những khán giả yêu mến mình đến hơi thở cuối cùng.

Xin nói thêm ở đây, những bài hát tôi phục vụ trong đám ma không phải là những bài ca ngợi tình yêu mà là những ca khúc về đạo, ca ngợi công ơn đấng sinh thành. Sự góp mặt của tôi trong hoàn cảnh này, như là cách xoa dịu nỗi đau mất mát của những thành viên trong gia đình.

Trước đây, anh và nghệ sĩ Phượng Hằng, Cẩm Tiên thường diễn những tuồng ca ngợi tình yêu đôi lứa. Sau này, anh và bà xã nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu thường hát về đạo. Điều gì đã làm thay đổi quan niệm phục vụ nghệ thuật của anh vậy?

Đến một độ tuổi nào đó nhận thức trong mỗi con người sẽ thay đổi. Ngày xưa còn trẻ, tôi rất hiếu thắng muốn chứng tỏ mình trong nghệ thuật lẫn ngoài đời thật. Nhưng rồi, sau những thăng trầm trong hôn nhân và nhiều va đập trong cuộc sống, tôi nhận ra cuộc đời này là cõi tạm. Tham sân si làm gì rồi một ngày cũng trở về với cát bụi.

Tôi có duyên với đạo pháp từ bé vì nhà ở gần chùa, thường sang cúng bái. Nhưng có lẽ cái duyên với đạo bắt đầu phát triển mạnh từ khi sư Thích Minh Giới mời tôi đóng vai Đức Phật Thích Ca trong tuồng cải lương video Bước chân xuất thế do chính thầy là tác giả. Vở tuồng này giúp tôi cảm nhận sâu hơn về giá trị của cuộc đời nên tôi bắt đầu hướng về đạo pháp. Tôi tập ăn chay, cầu nguyện và không còn bị hào quang danh vọng cuốn hút nữa.

Được biết anh dự định bán nhà để thực hiện phần hai của vở tuồng cải lương về Đức Phật. Câu chuyện thế nào, thưa anh?

Như tôi đã nói ở trên, video Bước chân xuất thế thành công đặc biệt nên một mạnh thường quân đến gặp thầy Thích Minh Giới yêu cầu quay tiếp phần 2. Tuy nhiên, nhà đầu tư này muốn vai chính phải trẻ và đẹp nên muốn thay thế tôi và nghệ sĩ Thanh Kim Huệ bằng hai nghệ sĩ trẻ đẹp hơn.

Trong lúc đó, tôi rất khát khao được thể hiện vai này nhưng biết được sự thay đổi, tôi rất buồn. Tôi suy nghĩ rất lâu và bàn với vợ là bán nhà để lấy tiền làm tiếp phần hai. Khi bà xã đồng ý tôi đã gặp thầy Thích Minh Giới xin được làm nhà sản xuất kiêm vai chính. Thấy thành ý của tôi quá lớn nên thầy đã thuyết phục nhà sản xuất để tôi đóng tiếp mà không phải bán nhà. Phần 2 có tựa đề Đạo vàng muôn thuở cũng tiếp tục gặt hái được thành công lớn.

Ngoài việc hát về đạo, anh còn tổ chức nhiều show diễn quyên góp từ thiện. Hiện tại, anh có tiếp tục công việc này không, thưa anh?

Tôi sẽ dự định tổ chức liveshow trong dịp tết năm nay tại Sài Gòn. Trong liveshow này tôi sẽ mời các nghệ sĩ tên tuổi như NSND Lệ Thủy, Thanh Kim Huệ, Hồng Tơ… Tiền bán vé sau khi trừ chi phí sẽ đóng góp cho các bệnh nhân ở trại phong Bến Sắn và chia sẻ cho các nghệ sĩ lão thành nhưng gặp cảnh khó khăn.

Mang tiếng là định cư ở Mỹ nhưng anh ở Việt Nam nhiều hơn, vậy anh quyết định xuất cảnh làm gì?

Con gái Châu Ngọc Linh của tôi định cư tại Mỹ nên con muốn chúng tôi sang để có dịp chăm sóc. Mặt khác, nhiều năm qua tôi được mời đi show Mỹ rất nhiều nên việc trở thành công dân Mỹ sẽ giúp việc đi lại dễ dàng hơn. Nói thế không có nghĩa về sau này tôi sẽ tập trung sự nghiệp ở Mỹ mà là cân bằng ở hai nơi.

Việc tôi tổ chức liveshow cho hai con gái tại Việt Nam cho thấy chúng tôi rất quan trọng khán giả trong nước. Đây là dịp đầu tiên các con ra mắt khán giả nên còn nhiều bỡ ngỡ. Tôi hy vọng rằng khán giả thương Châu Thanh sẽ ủng hộ cho các cháu nếu thấy rằng các cháu có khả năng trở thành nghệ sĩ.

Anh có thể nói đôi nét về show diễn Em không thể quên sắp diễn ra?

Đây có thể xem là một đêm nghệ thuật của gia đình Châu Thanh. Theo đó, Châu Ngọc Linh sẽ hát thể loại dân ca trữ tình. Châu Ngọc Tiên sẽ hát nhạc trẻ, còn con trai út Châu Bảo sẽ hát nhạc sôi động nhưng cũng hát vọng cổ. Tôi và bà xã Ngọc Huyền Châu sẽ trình bày một ca khúc cổ nhạc nhan đề Nước mắt mẹ hiền, một bài hát mà các con muốn qua đó ghi ân đấng sinh thành. Ngoài ra, chương trình còn có các khách mời như Minh Luân, Chế Thanh, QuáchTuấn Du, Quách Thành Danh, Hồng Tơ, Thu Trang, Lưu Chí Vỹ…

Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện, chúc liveshow sắp tới sẽ thành công!

Nguyễn Huy (thực hiện)