Nghệ sĩ cần xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt công chúng

Báo Thái Nguyên
Gốc

Nghệ sĩ là người của công chúng. Những hình ảnh đẹp, việc làm có ý nghĩa của các nghệ sĩ lan tỏa những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, những lời nói, cử chỉ, hành động phản cảm của các nghệ sĩ cũng tạo ra những dư luận và là tấm gương xấu.

Tôn vinh những cá nhân tiêu biểu, xuất sắc là một phần việc của cơ quan báo chí với mong muốn nhân lên những điển hình tiên tiến và lan tỏa những điều tốt đẹp. Là phóng viên của cơ quan báo Đảng tỉnh, tôi rất hảo cảm và có ý định tìm hiểu, viết bài về nữ nghệ sĩ vừa được nhận giải thưởng lớn tại một cuộc thi cấp tỉnh.

Khi biết thêm thông tin, tháng 10 năm ngoái, nghệ sĩ này đã từng hóa thân vào một nhân vật nữ thanh niên xung phong và vinh dự đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Chèo toàn quốc, tôi càng thêm hứng khởi với đề tài báo chí của mình.

Dẫu vậy, tìm hiểu về nghệ sĩ này, tôi đã thất vọng khi nhận được những thông tin trái chiều trong cách hành xử và lối sống của chị. Điều dễ nhận thấy nhất là trái với hình tượng đẹp đẽ của nữ thanh niên xung phong mà chị đã từng hóa thân hay hình ảnh dịu hiền khi chị lên nhận giải thưởng cấp tỉnh, trong đời thực, nữ nghệ sĩ này có những hình ảnh, tác phong, lối sống phản cảm. Đó là hình ảnh chị ngồi giữa đám đông phì phèo điếu thuốc lá trên môi hay là những hình ảnh chị này đang nhả khói thuốc lá với khuôn mặt “thỏa mãn”…

Đặc biệt, tham gia cổ xúy cho việc hút thuốc lá của nghệ sĩ này còn có nhiều nam, nữ nghễ sĩ Thái Nguyên khác nữa.

Nhiều năm nay, cả nước nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Theo đó, ngành Y tế Thái Nguyên; các cấp, ngành chức năng trong tỉnh đã và đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bởi vậy, hình ảnh các nghệ sĩ Thái Nguyên hút thuốc là đi ngược lại với nỗ lực mà các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã thực hiện những năm qua.

Không chỉ riêng hút thuốc, nhiều nghệ sĩ Thái Nguyên còn đăng tải những hình ảnh với các tư thế phản cảm trên mạng xã hội; nói bậy ở chỗ đông người. Đặc biệt, có nghệ sĩ còn đăng ảnh tham gia cộng đồng tiền ảo Pi tại nhà hàng Dabaco Từ Sơn, TP. Từ Sơn (Bắc Ninh). Vụ việc này đang được cơ quan chức năng làm rõ để xử lý theo quy định.

Nghệ sĩ là người của công chúng. Những hình ảnh đẹp, việc làm có ý nghĩa của các nghệ sĩ lan tỏa những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, những lời nói, cử chỉ, hành động phản cảm của các nghệ sĩ cũng tạo ra những dư luận và là tấm gương xấu.

Có thể thấy, dù là cán bộ, đảng viên, thậm chí đã làm lãnh đạo, quản lý, nhưng không ít nghệ sĩ chưa ý thức rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, chưa thấy được mối quan hệ giữa người nghệ sĩ - công dân; nghệ sĩ - công chúng nên thường để cho cái tôi cá nhân, chủ quan lấn át, chi phối.

Thiết nghĩ, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cần có sự chấn chỉnh hành vi, lối sống, cách ứng xử đối với giới nghệ sĩ. Đặc biệt là phát hiện kịp thời những tư tưởng, hành vi lệch chuẩn, vi phạm thuần phong mĩ tục, đạo đức xã hội, chuẩn mực nghề nghiệp của một số nghệ sĩ để uốn nắn, chấn chỉnh và nghiêm khắc xử lý, tránh những hiện tượng, vụ việc đáng tiếc…

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/xa-hoi/202307/nghe-si-can-xay-dung-hinh-anh-dep-trong-mat-cong-chung-66f5e69/