Nghệ sĩ Bình Tinh: Định mệnh và những trăn trở với nghệ thuật cải lương

Dù hoạt động nghệ thuật hăng say và tích cực, nhưng Bình Tinh vẫn giữ được đời sống hôn nhân hạnh phúc.

Định mệnh gắn với nghệ thuật cải lương từ khi còn trong bụng mẹ

Bình Tinh là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng và được săn đón nhất thế hệ hiện tại. Xuất thân từ con nhà nòi, sinh ra trong gia tộc cải lương danh giá Huỳnh Long, Bình Tinh ngay từ nhỏ đã được tiếp xúc với nền nghệ thuật truyền thống.

Mẹ Bình Tinh là nghệ sĩ Bạch Mai khi mang thai cô được 8 tháng vẫn lăn lộn trên sân khấu diễn vai Lưu Kim Đính. Bởi vậy, ngay từ lúc ra đời, cuộc sống của Bình Tinh cũng gắn liền với cánh gà và sân khấu. Đi đâu cô cũng được ba mẹ ẵm bồng theo.

Khi Bình Tinh mới được 1 tuổi, mẹ đóng những cảnh chạy giặc cũng ẵm cắp nách cô chạy ra sân khấu. Ánh đèn sân khấu dường như đã chiếu rọi vào người nữ nghệ sĩ ngay từ khi còn rất bé, để rồi trở thành cái nghiệp theo suốt cuộc đời cô. Bình Tinh dù đi đâu, làm gì cũng không thể xa rời được cải lương và đến cuối cùng vẫn chọn con đường trở thành nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp.

Theo năm tháng, càng trưởng thành, niềm đam mê sân khấu sâu đậm, Bình Tinh càng nhận thức được ý thức trách nhiệm của mình rất lớn lao.

Bình Tinh ban đầu vốn chưa xác định ý thức bảo tồn nghề, nhưng nhìn xung quanh đại gia tộc cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, nữ nghệ sĩ chợt giật mình khi thấy đa số anh chị em chọn ngành nghề khác và không nối nghiệp nghệ thuật.

Cả gia tộc chỉ còn lại cô và anh trai bám trụ với nghề của ông bà cha mẹ để lại, cùng các cô bác lớn khác.

Chính vì thế, Bình Tinh tự ý thức bản thân phải có trách nhiệm với nghề này. Cô nói tại chương trình Đời nghệ sĩ: "Ông bà tôi đã gầy dựng đoàn sân khấu cải lương tới 3, 4 đời nay mà giờ bị mai một thì uổng quá. Chưa kể nếu không có sân khấu thì lấy đâu chỗ cho mình hoạt động hát. Tôi phải giữ nghề bằng được".

Sau khi anh trai mất, mọi trách nhiệm và hy vọng đổ dồn hết vào một mình Bình Tinh. Nó khiến cô có thêm nhiều suy nghĩ nặng nề cùng những trăn trở để tìm cách nối nghiệp và mang hào quang trở lại với đoàn cải lương của gia đình. Cô tâm sự tại chương trình Đời nghệ sĩ:

"Anh mất rồi, còn một mình tôi nên tôi buộc phải gồng gánh hơn nữa. Tôi tự cảm nhận và tự ý thức được mình phải làm gì, đi con đường ra sao, đến từng bước chân đi ra sao để mang lại sự hãnh diện cho gia tộc, cũng niềm tự hào cho ông bà cha mẹ khi sinh ra tôi.

Cuộc đời tôi là một cô bé phải sống xa cha mẹ từ thuở lọt lòng tới những khó khăn chồng chất khi nối nghiệp, cùng với đó là những khoảnh khắc vinh quang và những nỗi đau không ngờ".

Có hậu phương vững chắc để chuyên tâm làm nghề

Dù hoạt động nghệ thuật hăng say và tích cực, nhưng Bình Tinh vẫn giữ được đời sống hôn nhân hạnh phúc với ông xã là ca sĩ Nhật Minh. Về cuộc sống hôn nhân, cô và chồng luôn tôn trọng nhau ở hai lĩnh vực. Cả hai ít khi muốn phô trương trước khán giả về vấn đề hạnh phúc gia đình. Cô chia sẻ:

"Nghề này ngộ lắm, khán giả khi đã thích một cô đào hay anh kép nào đó mà chỉ cần biết họ có người yêu hoặc có vợ có chồng là tự dưng quay đi, hết thích nữa. Bởi vậy, tôi giấu dữ lắm. Hầu như tôi đi hát, đi diễn đều tự một mình" (Nguồn: Thanhnien).

Trong gia đình, Bình Tinh cũng là trụ cột chính kiếm tiền, gánh vác về kinh tế trong gia đình. Ngược lại, chồng cô là người đứng phía sau hỗ trợ cho cô, ở nhà chăm sóc con cái và lo toan chuyện nhà cửa. Chính nhờ có một hậu phương vững chắc nên nữ nghệ sĩ luôn yên tâm để làm nghề. Cô nói:

"Tôi không biết nấu ăn, nấu một nồi cơm ra sao tôi còn chưa từng làm được mặc dù đã cố gắng hết sức.

May mắn thay, có gia đình và chồng hiểu nên luôn hỗ trợ tôi. Chồng tôi luôn bảo, "em không nấu được cho anh ăn thì anh nấu em ăn vậy".

Quan trọng nhất vẫn là cả hai vợ chồng hiểu nhau và cùng chung tay lo lắng, chăm sóc cho con gái" (Nguồn: Thanhnien).

Trong những năm vừa qua, Bình Tinh liên tục gặp phải nhiều biến cố lớn khi mẹ cùng các thành viên trong gia tộc lần lượt ra đi. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ vẫn vững tâm theo đuổi con đường nghệ thuật gắn với mình và có cái nhìn tích cực về cuộc đời. Cô tâm sự tại chương trình Đời nghệ sĩ:

"Nhìn lại những gì đã qua, phải công nhận một điều rằng tôi được trời thương. Sau rất nhiều thăng trầm sự nghiệp cũng như những biến cố lớn trong gia đình, cuối cùng tôi cũng có được một cuộc sống viên mãn".

Long Phạm

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/nghe-si-binh-tinh-dinh-menh-va-nhung-tran-tro-voi-nghe-thuat-cai-luong-20230207003640488.htm