Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia

Nhện vằn được chế biến thành những món ăn hấp dẫn hay làm thuốc chữa bệnh và nghề săn nhện vằn Thái Lan từ lâu đã trở thành sinh kế của người dân ở Campuchia.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 1

Đối với một số người, nhện vằn Thái Lan chẳng khác gì cơn ác mộng, nhưng với một số khác, chúng lại là một món ăn. Quanh thị trấn nhỏ Skuon ở Campuchia, nam giới và trẻ em trai chừng 5 tuổi thường đi vào rừng để săn loài nhện này. Từ lâu, người dân địa phương đã đào những con nhện cỡ to bằng lòng bàn tay để ăn hoặc làm làm thuốc chữa rối loạn hô hấp và đau lưng.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 2

Nhện vằn bò trên người một cậu bé ở thị trấn Skuon. Ngoài việc được sử dụng phổ biến trong y học truyền thống qua nhiều thế kỷ, loài nhện này từng là nguồn thực phẩm quan trọng cho người dân địa phương trong nạn đói do Khmer Đỏ gây ra trong những năm 1970.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 3

Sin Visal, 17 tuổi (phải) và Sin Songha, 8 tuổi, đang vào rừng tìm nhện. Campuchia mất hơn một nửa diện tích rừng tự nhiên từ những năm 1970. Theo báo cáo năm 2015 của tổ chức vì môi trường và nhân quyền Global Witness, tình trạng khai thác trái phép đã khiến Campuchia trở thành một trong những quốc gia có tốc độ mất rừng nhanh nhất trên thế giới.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 4

Những người đi săn thường tìm nhện trong các hang ổ của chúng giữa những đám cỏ. Loài côn trùng 8 chân này thường hoạt động về ban đêm và ở trong hang vào ban ngày. Các nhóm hoạt động vì môi trường lo ngại nhu cầu săn bắn ngày càng lớn cùng với nạn phá rừng đáng báo động như hiện nay ở Campuchia có thể khiến giống nhện vằn này gặp nhiều nguy hiểm.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 5

Sin Visal đào lỗ để bắt nhện. Nhện vằn có các sọc trắng ở chân. Không giống như loài nhện tương tự ở châu Mỹ có thể phun lông gai nhỏ từ bụng để tự vệ, nhện vằn Thái Lan chỉ có thể chạy trốn hay cắn khi bị tấn công.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 6

Khi được săn về, nhện vằn thường bị loại bỏ răng nanh để chúng không thể cắn người. Nọc độc của nhện vằn Thái Lan không nguy hiểm nhưng có thể gây ra vết thương đau đớn.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 7

Nướng, chiên hoặc quay là những phương pháp chế biến nhện vằn. Chúng là nguồn cung cấp protein, axit folic và kẽm (chất dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ em).

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 8

Sin Songha thưởng thức món nhện đã được chế biến với tương ớt.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 9

Skuon còn được biết đến như với tên gọi khác là thị trấn Nhện, nơi các hoạt động mua bán nhện thường xuyên diễn ra.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 10

Người ta thêm gia vị vào món ăn chế biến từ nhện vằn.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 11

Thị trấn nhỏ này ngày càng nổi tiếng với khách du lịch. Người ta di chuyển bằng xe buýt đến đây để tận mắt trông thấy loài vật này và nếm chúng như một thú vui ẩm thực. Nhện vằn Thái Lan được nhiều người chú ý hơn sau khi xuất hiện trong chương trình truyền hình của đầu bếp Scotland nổi tiếng Gordon Ramsay vào năm 2011.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 12

Bên cạnh những công dụng về y học, nhện vằn Thái Lan còn được cho là có tác dung làm đẹp hay ngâm rượu.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 13

Một con nhện vằn được bán với giá khoảng 25 cent Mỹ (1 USD = 100 cent), khoản tiền đáng kể so với thu nhập bình quân dưới mức 2 USD/ngày của hơn nửa dân số Campuchia.

Nghề săn nhện vằn làm đặc sản ở Campuchia - Ảnh 14

Món ăn không xương giòn tan từ nhện vằn được bày thành từng chồng lớn. Một thợ săn nhện có thể bắt được 100 con mỗi ngày và đem bán trên thị trường.

Mai Anh