Nghệ nhân Malaysia gìn giữ nét truyền thống ngày đầu xuân

Nhắc đến Tết Nguyên đán, mọi người sẽ không thể quên những vũ điệu múa lân đường phố. Tại đất nước châu Á như Malaysia, một nghệ sĩ cũng đã dành hơn nửa cuộc đời mình để tự tay làm nên những chiếc đầu lân truyền thống gìn giữ nét đẹp ngày xuân.

Nghệ sĩ người Malaysia Siow How Phiew đã dành gần 40 năm cuộc đời để tự tay làm nên những chiếc đầu lân phục vụ các đoàn múa lân trên khắp đất nước cũng như quốc tế. Theo quan niêm truyền thống, mua lân trong những dip lễ tết có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, an vui, sự thịnh vượng cho năm tới. Trong cuộc sống ngày càng hối hả, số lượng nghệ nhân làm đầu lân truyền thống tại Malaysia đã giảm dần trong nhiều thập kỷ. Trên toàn đất nước Malaysia hiện chỉ còn 10 nghệ nhân chế tác đầu lân. Do vậy tâm niệm của nghệ sĩ Siow How Phiew là gìn giữ nghề và quảng bá nét đẹp truyền thống của đất nước tới bạn bè quốc tế.

Sau khi các quốc gia mở cửa giao thương, hơn 400 chiếc đầu lân của nghệ sĩ Siow How Phiew đã được xuất khẩu, đến tay người châu Á trên khắp năm châu để kịp đón tết nguyên đán 2023 đầm ấm an vui.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nghe-nhan-malaysia-gin-giu-net-truyen-thong-ngay-dau-xuan