Nghề luật sư không dành cho người hời hợt và lười biếng

Đó là chia sẻ của luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp nhân ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10.

Vào năm 2013, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã chính thức công bố quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công nhận 10/10 là ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

Sau 71 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lệnh số 46 (ngày 10/10/1945 -10/10/2016) khai sinh ra nghề luật sư, tổ chức luật sư trong chế độ dân chủ nhân dân thì nay với quyết định công nhận ngày truyền thống , nghề luật sư đã chính thức được tôn vinh là một nghề có bề dày truyền thống, cần được củng cố, giữ gìn.

Nghề luật sư không dành cho người hời hợt và lười biếng - Ảnh 1

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp.

Nhân kỷ niệm 3 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp chia sẻ với bạn đọc Doanh nghiệp Việt Nam về những tâm tư, trăn trở của những người giữ cán cân công lý .

PV: Thưa ông, luật sư là một nghề được đánh giá cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết. Vậy, luật sư là nghề như thế nào?

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: Nghề luật sư gian khó, nghề day dứt trong tim. Nghề mà suốt cả quá trình kiếm tìm và mang niềm vui cho đời. Nếu anh coi đây là một nghề thì cần vượt qua gian khó, vất vả, nguy hiểm và sự tìm tòi, tỷ mỉ. Nghề luật sư không dành cho nhưng người hời hợt và lười biếng được.

PV: Trong nghề luật sư hẳn ông cũng gặp nhiều áp lực và khó khăn nhất định. Có khi nào ông tiếc nuối vì không thể bào chữa cho thân chủ của mình?

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: Áp lực thì đương nhiên rồi. Mỗi khi tôi nhận một công việc, một trọng trách nhiều khi cả đêm mất ngủ để tư duy. Khó khăn trăm bề trên đường tìm công lý. Vì vậy, khi đã sẵn sàng dấn thân để tìm mọi cách để bảo vệ cho thân chủ, tôi sẽ dùng hết sức của mình mà không hề hối tiếc.

PV: Theo ông, nghề luật sư có ý nghĩa thế nào trong xã hội hiện đại?

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: Trọng trách của luật sư là để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải và công bằng. Trong xã hội hiện tại, nhiều người từng tâm sự là tin tưởng luật sư thậm chí hơn cả các bộ máy và tổ chức khác.

PV: Những mong muốn, chia sẻ của ông đối với ngành luật Việt Nam nói chung và bản thân ông nói riêng?.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: Nghề luật sư ở Việt Nam còn quá khó khăn và chưa thực sự được tạo điều kiện. Ngay các ngành khác cũng tim mọi cách gây khó khăn cho các luật sư. Tuy nhiên, nghề luật sư hiện nay và trong tương lai vẫn là nghề được nhiều người tin tưởng va kính trọng.

Hồng Hà