Nghề cứu hộ thợ mỏ

Luôn là lực lượng có mặt trong bất kỳ sự cố lớn nào về hầm mỏ xảy ra ở các đơn vị sản xuất khai thác than ở Quảng Ninh, Trung tâm Cấp cứu mỏ Vincomin - đã cùng các lực lượng cứu hộ tại chỗ không quản gian nan, nguy hiểm sẵn sàng đối mặt với các sự cố nhằm tìm kiếm, cứu nạn các thợ lò đang bị mắc kẹt trong các vụ tai nạn như: Sập lò, bục túi nước, ngạt khí độc và nổ khí... Được thành lập vào tháng 10.1978, cho đến nay, Trung tâm có 240 CBCNV với hai trạm thường trực và một trung tâm chỉ huy. Mỗi năm, có cả chục vụ việc ở các đơn vị hầm lò của TKV để xảy ra sự cố mất an toàn đều có sự tham gia trợ giúp cứu nạn, tìm kiếm công nhân bị mắc kẹt và giải quyết sự cố chính từ lực lượng Trung tâm. Công việc cứu hộ thợ mỏ luôn đối mặt với mọi nguy hiểm dưới lòng đất và uy hiếp đến tính mạng lực lượng tham gia ứng cứu. Vụ việc tang thương nhất xảy ra ở ngành than là vụ nổ khí mêtan tại mỏ than Khe Chàm vào tháng 12.2008 - đã cho thấy những tàn khốc của sự cố hầm mỏ, khi cướp đi sinh mạng của 9 người thợ và làm bị thương 24 người khác. Trong vụ việc này, lực lượng Cấp cứu mỏ có 1 đồng chí đã hy sinh và 3 chiến sĩ khác bị trọng thương do hít phải khí độc khi tham gia cứu nạn.

Bằng sự quả cảm, chấp nhận gian khổ và sẵn sàng đương đầu với gian nguy, những chiến sĩ Trung tâm Cấp cứu mỏ luôn xác định rèn luyện thuần thục công tác rèn luyện thể lực, công tác sơ cứu nạn nhân, thành thục sử dụng kiểm soát thiết bị cứu hộ và tập luyện các phương án ứng cứu sự cố, tìm kiếm cứu nạn...

Nghề cứu hộ thợ mỏ - Ảnh 1

Thao diễn ứng cứu thợ lò bị ngạt khí độc.

Nghề cứu hộ thợ mỏ - Ảnh 2

Kiểm tra đội hình, đội ngũ lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Nghề cứu hộ thợ mỏ - Ảnh 3

Hướng dẫn đồng đội sử dụng thành thạo trang thiết bị máy thở.

Nghề cứu hộ thợ mỏ - Ảnh 4

Một gương mặt quả cảm của lực lượng Trung tâm Cấp cứu mỏ.

Nghề cứu hộ thợ mỏ - Ảnh 5

Huấn luyện sơ cứu nạn nhân bị ngạt khí độc.

Nghề cứu hộ thợ mỏ - Ảnh 6

Phun bọt dập lửa trong tình huống giả định chữa cháy công nghiệp.

Nghề cứu hộ thợ mỏ - Ảnh 7

Một buổi diễn tập, ứng cứu nạn nhân trong sự cố cháy nổ công nghiệp trên mặt bằng sản xuất.

Nghề cứu hộ thợ mỏ - Ảnh 8

Dù trong điều kiện hoàn cảnh huấn luyện hay thực tiễn, chỉ huy tìm kiếm cứu nạn luôn là người có vai trò chỉ đạo quan trọng.

Nghề cứu hộ thợ mỏ - Ảnh 9

Một trong những sự vụ lực lượng Trung tâm Cấp cứu mỏ cứu hộ thành công 7 thợ lò mắc kẹt trong sự cố bục túi nước ở mỏ Khe Sim - vào tháng 1.2007.

TRẦN NGỌC DUY