Nghe bác sĩ nói 'mua bia để truyền cho bệnh nhân' cứ tưởng đùa

Nghe bác sĩ giải thích, sẽ đưa bia vào đường tiêu hóa để giải ngộ độc rượu cho chồng, bà Lê Thị Ái Sương ngớ người, cứ tưởng bác sĩ trêu đùa…

Bà Lê Thị Ái Sương cùng chồng tại nhà riêng. Ảnh: NNCC.

Trong thư gửi lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị và tập thể cán bộ y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc BVĐK tỉnh Quảng Trị, bà Lê Thị Ái Sương (vợ của bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật, SN 1971 – người bị ngộ độc rượu nặng dẫn đến hôn mê) bày tỏ sự xúc động trước sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y bác sĩ trong quá trình cứu chữa cho ông Nhật.

“Có lẽ trong suốt cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ quên được 4h sáng 25.12.2018, chồng tôi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng rất nguy kịch. Tôi rất lo sợ sẽ không qua khỏi, nhưng may mắn đã đến với gia đình nhờ tất cả bác sĩ, điều dưỡng của khoa đã tận tình.

Đặc biệt kíp trực trong đêm, có bác sĩ Võ Văn Lâm (trưởng khoa), bác sĩ Lê Xích Ma (phó khoa), bác sĩ Đăng Công Hợp và các điều dưỡng, hộ lý nên giờ đây chồng tôi đã qua khỏi cơn nguy kịch” – thư của bà Sương nêu.

Kể lại tâm trạng của mình khi bác sĩ đề nghị đưa bia vào đường tiêu hóa để điều trị cho chồng, bà Sương cười. “Khi nghe bác sĩ nêu phương án điều trị là sẽ đưa bia vào đường tiêu hóa của chồng, tôi ngớ người, không tin và rất bất ngờ. Nhưng khi được giải thích cụ thể, tôi đồng ý và đi mua bia” – bà Sương nhớ lại.

Bà Sương đã mua tổng cộng 20 lon bia đưa về bệnh viện. Mất khoảng 12h, bác sĩ đã đưa 15 lon bia (tổng cộng 5 lít) vào đường tiêu hóa của ông Nhật.

Nói về quá trình điều trị cho ông Nhật, bác sĩ Võ Văn Lâm - Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc - cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, hàm lượng methanol trong mẫu máu lên đến 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Các bác sĩ trong kíp trực thống nhất, ngoài việc phải lọc máu liên tục, truyền dịch, thở máy..., sẽ đưa ethanol vào cơ thể bệnh nhân để ngăn độc chuyển hóa.

“Chúng tôi thống nhất đưa bia vào đường tiêu hóa của bệnh nhân, trong bia có tỉ lệ ethanol thấp, nhưng nếu tính toán liều lượng phù hợp, sẽ đủ lượng ethanol để giải độc” – bác sĩ Lâm cho hay.

Nhờ việc cấp cứu kịp thời và sự tận tâm của y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, nên ông Nhật hồi tỉnh sau 1 ngày. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục điều trị tại bệnh viện này, đến ngày 9.1.2019 đã xuất viện.

Được biết, ông Nhật là 1 trong số 3 nạn nhân bị ngộ độc rượu sau bữa tiệc mừng Noel vào chiều 23.12.2018. Hiện, trong 2 nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu, 1 người đã tử vong.

HƯNG THƠ