Nghệ An yêu cầu sở, ngành, địa phương đăng ký tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

  13 liên quanGốc

  Với quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giao, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã có chỉ đạo quyết liệt về giải ngân vốn đầu tư công.

  Theo báo cáo từ UBND tỉnh Nghệ An, tổng kế hoạch đầu tư công của tỉnh năm 2021 là 6.801,386 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách địa phương là 4.343,88 tỷ đồng, vốn ngân sách Trung ương là 2.166,065 tỷ đồng.

  Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, với quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giao, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh này đã chỉ đạo quyết liệt về giải ngân vốn đầu tư công. UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Trong 6 tháng đầu năm, Tổ công tác đầu tư công đã kiểm tra thực tế hiện trường 9 dự án, làm việc với một số địa phương (Yên Thành, Hoàng Mai, Hưng Nguyên...) để đôn đốc giải ngân.

  Việc giải ngân chậm chủ yếu do một số nguyên nhân như đang triển khai thủ tục đấu thầu gói thầu mới, vướng giải phóng mặt bằng, quá thời gian thực hiện phải gia hạn tiến độ, điều chỉnh dự án, đang làm thủ tục quyết toán…

  Lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư Nghệ An cho hay, đến thời điểm này, nguồn vốn đầu tư công tập trung đã giải ngân 756,027 tỷ đồng, đạt 26,05% kế hoạch giao chi tiết; ước đến ngày 30/6 giải ngân 1.042,324 tỷ đồng, đạt 35,91%. Trong đó, nguồn ngân sách địa phương đạt 23,24%, ước đến ngày 30/6 đạt 34,96%. Nguồn ngân sách trung ương đạt 28,84%, ước đến ngày 30/6 đạt 36,86%.

  Theo đơn vị này, một trong những nguyên nhân giải ngân thấp so với cùng kỳ chủ yếu là do giá một số loại nguyên vật liệu xây dựng có xu hướng tăng cao, nhất là giá thép tăng đột biến làm cho nhiều nhà thầu giãn tiến độ hoặc ngừng thi công. Vướng mắc giải phóng mặt bằng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ giải ngân của nhiều dự án...

  Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm vẫn còn chậm; Tình trạng số dư tạm ứng kéo dài chưa thu hồi và tình trạng tồn đọng dự án hoàn thành chưa quyết toán vẫn còn lớn; Công tác giám sát đánh giá đầu tư, quản lý chất lượng công trình xây dựng vẫn còn một số tồn tại.

  Tại cuộc họp thường ký tháng 6 của UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các cấp, ngành, địa phương tập trung thực hiện giải ngân vốn đầu tư công để đạt được mục tiêu giải ngân 100% trong năm 2021. Đến cuối Quý III, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phải đạt trên 60%, thậm chí là tháng 8 phải đạt được tỷ lệ này.

  “Người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư có văn bản đăng ký tiến độ giải ngân từng tháng, từng quý từ nay đến cuối năm. Từ nay đến cuối quý III, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phải đạt trên 60%. Người đứng đầu các đơn vị phải có văn bản đăng ký tiến độ giải ngân từng tháng, từng quý và nếu không đạt được thì phải chịu trách nhiệm”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo.

  Việt Hương

  Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/nghe-an-yeu-cau-so-nganh-dia-phuong-dang-ky-tien-do-giai-ngan-von-dau-tu-cong-d145718.html