Nghệ An: Vớt được đường ống 'khủng' nghi ống xả thải

Trong lúc đánh bắt cá, ngư dân đã vớt được một đoạn đường ống dài nghi đường ống xả thải ngầm.

Đường ống lạ ngư dân Nghệ An vớt được trong lúc đánh bắt cá

Ngày 2/10, trong lúc đánh bắt cá ở vùng biển huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp giáp với vùng biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) có tọa độ 19 vĩ độ bắc, 105 kinh độ Đông, ngư dân Hoàng Văn Lượng (42 tuổi, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu phát hiện một đoạn đường ống lạ , bằng nhựa cứng. Do vật thể có kích thước lớn, các ngư dân đã phải rất vất vả mới kéo được đoạn đường ống lạ vào bờ.

Quan sát bằng mắt thường, vật thể này giống đường ống bằng cao su tổng hợp, màu đen, có các sọc xanh. Đường kính ống ước khoảng gần 50cm và dài hơn 100m. Tại một số vị trí trên đường ống, có các khuy giữ giống như để giữ ống kép. Ngoài ra, trên thành ống còn có một số sinh vật sống ở tầng đáy bám vào. Dựa vào hình dáng, người dân nghi ngờ đây là đường ống dẫn xả chất thải chứ không phải loại ống cáp điện thông thường. Hiện vụ việc đã được người dân trình báo lên chính quyền địa phương.

Lực lượng chức năng địa phương kiểm tra đường ống lạ

Trước đó, vào đầu tháng 9 vừa qua, ngư dân xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khi đánh bắt cách bờ biển 300-500m (phía sau Dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn) phát hiện một số hải sản chết bất thường. Đến ngày 7 – 8/9, tại xã đảo Nghi Sơn (cũng thuộc huyện Tĩnh Gia), cá nuôi lồng quẫy nước mạnh và chết rất nhanh với số lượng lớn. Cùng đó, tại bờ biển thôn Bắc Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, người dân cũng phát hiện cá tự nhiên chết trôi dạt vào bờ với số lượng lớn.

Văn Thanh