Nghệ An: Tường nhà dân nứt toác vì công trình căn hộ cao cấp

Quá trình thi công Tòa nhà thương mại căn hộ cao cấp cao 31 tầng, đã làm nhiều nhà dân liền kề công trình có hiện tượng nứt, sụt lún nghiêm trọng, khiến hàng chục hộ dân lo lắng, bức xúc. Điều đáng nói, nhiều lần cơ quan chức năng lập biên bản, yêu cầu dừng thi công nhưng chủ đầu tư công trình này vẫn phớt lờ.

Nghệ An: Tường nhà dân nứt toác vì công trình căn hộ cao cấp - Ảnh 1

Dù đã được chằng chống bằng khung thép nhưng nhà ông Triêm vẫn ngày một thêm nứt nẻ. Ảnh: Thiên Ân

Nỗi lo nhà sập

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại tổ dân cư số 1 và số 2, khối Vinh Phúc (phường Hưng Phúc, TP.Vinh), thời gian qua, khi đơn vị thi công công trình tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở đã làm nhiều nhà dân liền kề công trình có hiện tượng nứt, sụt lún nghiêm trọng. Chỉ tay vào căn nhà nứt toác của mình, ông Đoàn Xuân Hải (trú tại khối Vinh Phúc) cho biết, công trình nói trên thi công nhiều tháng qua đã khiến nhà ở của gia đình ông bị hư hại nghiêm trọng. Phần thềm nhà và tường hàng rào nứt toác, tách hẳn ra từng phần. Có chỗ rộng chừng 5 cm, phần mái nhà, tường nhà cũng liên tiếp xuất hiện các vết nứt ngày một kéo dài, có dấu hiệu bóc tách. “Nhà cửa ngày càng bị nứt nẻ nghiêm trọng nhưng công trình này vẫn thi công rầm rộ ngày đêm khiến chúng tôi rất bất an. Không biết nhà sẽ sụp đổ lúc nào”, ông Hải bức xúc nói.

Nằm tiếp giáp với công trình trên khoảng 4m, từ lúc tường nhà xuất hiện vết nứt kéo dài hơn 10m, gia đình ông Phạm Văn Triêm (85 tuổi) luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ. Ông cho hay, từ đầu tháng 5/2016, khi công nhân thi công khoan, đóng cọc kè làm tầng hầm của tòa nhà thì căn nhà kiên cố của ông bắt đầu xuất hiện vết nứt ở tường nhà, nền nhà. “Trước khi công trình thi công thì tôi thấy có người đến chụp ảnh, ghi nhận hiện trạng căn nhà của tôi không có vết nứt gì nhưng mới đây thì phần móng nhà tôi nghiêng hẳn sang bên trái, có nhiều vết nứt rộng khoảng từ 5-7cm, kéo dài từ 7-10m”, ông Triêm nói và cho biết khi tường nhà có hiện tượng nứt, lún thì đơn vị thi công có đến nhà ông gia cố tạm thời tường nhà. Sau đó, gia đình ông được đơn vị thi công hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng thuê nhà ở để đảm bảo an toàn nhưng chỉ trả được 3 tháng thì dừng lại.

Ông Nguyễn Trung Sơn, Tổ trưởng tổ dân cư số 1, 2 (khối Vinh Phúc) cho hay, không chỉ xuất hiện nhiều vết, nứt lún mà nhiều hộ dân sống cạnh dự án này còn bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn, vệ sinh môi trường do sinh hoạt của hơn 100 công nhân. Ngoài ra, hệ thống thoát nước từ công trình không đảm bảo gây ngập úng đến khu dân cư xung quanh khi có mưa lớn.

Phớt lờ lệnh dừng thi công

Nghệ An: Tường nhà dân nứt toác vì công trình căn hộ cao cấp - Ảnh 2

Chằng chống bằng thép như “mạng nhện” phía ngoài nhà của ông Triêm. Ảnh: Thiên Ân

Tháng 6/2016, Phòng quản lý đô thị TP.Vinh kiểm tra và phát hiện công trình thi công Tòa nhà thương mại căn hộ cao cấp thi công chưa có giấy phép xây dựng. Sau đó, công trình này được Sở Xây dựng Nghệ An cấp phép sau… 8 tháng thi công đã xây dựng xong phần móng, tầng hầm. Mới đây, tại buổi đối thoại, đại diện 21 hộ dân bị ảnh hưởng đã đề nghị phía UBND phường Hưng Phúc yêu cầu tạm dừng thi công công trình; mời đơn vị giám định độc lập kiểm tra, đo đạc thiệt hại của người dân, tính toán phương án đền bù thỏa đáng, đồng thời phải có biện pháp bảo vệ an toàn thi công, vệ sinh môi trường.

Ngày 11/11, UBND phường Hưng Phúc tiến hành kiểm tra và lập biên bản đình chỉ thi công nhưng sau đó đơn vị này không chấp hành. Trước sự việc trên, chiều ngày 15/11, UBND phường Hưng Phúc phối hợp với Đội QLĐT TP.Vinh và công an phường tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công tại chỗ. Mặc dù vậy, khi đoàn công tác đang làm việc thì các công nhân của công trình vẫn tiếp tục thi công, máy móc, cần cẩu vẫn “ung dung” hoạt động tại tầng 11. “Từ tối 11/11 phía phường đã lập biên bản yêu cầu đơn vị thi công dừng thi công nhưng họ vẫn không chấp hành. Hơn nữa lực lượng của phường lại mỏng, không thể trực 24/24h để yêu cầu họ tạm dừng thi công được”, ông Nguyễn Trọng Thiện, Phó chủ tịch UBND phường Hưng Phúc cho biết. Còn theo Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc Nguyễn Quang Việt, quan điểm của phường là thu hút dự án đầu tư để phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi bằng mọi giá. Trong quá trình kiểm tra, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn không thực hiện đúng với giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Nghệ An cấp. Cụ thể, đến nay công trình đã thi công xong phần móng, xây dựng phần thô đến tầng 10 nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân lân cận liền kề bị ảnh hưởng từ việc thi công.

Hiện tại UBND phường Hưng Phúc giao nhiệm vụ cho Trưởng công an phường tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào công trường. “Trước mắt là cấm các phương tiện vận tải chở vật liệu xây dựng và người lao động vào thi công. Nếu họ không chấp hành thì đề nghị thành phố yêu cầu bên điện lực ngừng cung cấp điện”, ông Việt khẳng định và cho biết trong quá trình phường thực hiện thì cũng nhờ người dân cùng giám sát, kiểm tra.

Dự án tòa nhà dịch vụ thương mại căn hộ cao cấp, nhà ở có quy mô gồm tầng hầm, 31 tầng nổi, cao 108m thuộc diện thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An do công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư. Diện tích khu đất gần 3.000m2, trong đó diện tích xây dựng tòa dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp, nhà ở 1.227m2, diện tích xây dựng nhà ở thấp tầng gần 840m2.

Thiên Ân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất